K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Hiệu của đa thức P và Q được viết dưới dạng `P - Q`, chứ `Q-P` là hiệu của đa thức `Q` và `P` rồi mà ạ? Không hiểu định nghĩa thì mời mở sgk ra coi ạ.

Biết làm sai rồi đó, cảm ơn.

21 tháng 10 2023

a) P + Q = (x² + 2x³ - xy² + 5) + (x³ + xy² - 2x²y - 6)

= x² + 2x³ - xy² + 5 + x³ + xy² - 2x²y - 6

= (2x³ + x³) + x² + (-xy² + xy²) - 2x²y + (5 - 6)

= 3x³ + x² - 2x²y - 1

b) Q = P + N

N = Q - P

= (x³ + xy² - 2x²y - 6) - (x² + 2x³ - xy² + 5)

= x³ + xy² - 2x²y - 6 - x² - 2x³ + xy² - 5

= (x³ - 2x³) + (xy² + xy²) - 2x²y - x² + (-6 - 5)

= -x³ + 2xy² - 2x²y - x² - 11

Vậy N = -x³ + 2xy² - 2x²y - x² - 11

27 tháng 10 2024

Tính tổng hai đa thức P và Q rồi tìm bậc của đa thức tổng 

 

30 tháng 12 2020

 bbgfhfygfdsdty64562gdfhgvfhgfhhhhh

\hvhhhggybhbghhguyg

27 tháng 3 2020

Bạn nên gõ công thức ra nhé!!! Nhìn thế này khó hiểu quá ....

27 tháng 3 2020

Amanda toàn giải bài dễ

\(=\left(x^3-y^3\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x-y\right)^2\left(1\right)\)

Xét : \(\left(x-y\right)^2=x^2+y^2-2xy\)

Thay \(\hept{\begin{cases}x-y=-7\\xy=-6\end{cases}\left(3\right)}\)vào , ta được :

\(x^2+y^2=49-12=37\left(2\right)\)

Thay \(\left(2\right)\),\(\left(3\right)\)vào \(\left(1\right)\)vào , ta có giá trị của biểu thức tương đương với :

\(-7\left(37-6\right)-\left(-7^2\right)=-7.31-49=-266\)

18 tháng 11 2018

\(x^3-y^3-x^2+2xy-y^2\)

\(=\left(x^3-y^3\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)-\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2+2xy-xy\right]-\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2+xy\right]-\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(-5\right)\left[\left(-5\right)^2-6\right]-\left(-5\right)^2\)

\(=\left(-5\right)\left(25-6\right)-25\)

\(=\left(-5\right).21-25\)

\(=-105-25=-130\)

18 tháng 11 2018

\(x^3-y^3-x^2+2xy-y^2=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x-y\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2-x+y\right)\)

Đến đây thì ko bk lm nx

16 tháng 7 2017

Bài 1 : Ta có :

x^3-x^2-7x-a x-3 x^2 x^3-3x^2 2x^2-7x-a + 2x 2x^2 -6x -x - a - 1 -x + 3

Để \(x^3-x^2-7x-a\) chia hết cho x-3 thì :

-x - a = - x + 3

<=> -x + x - a = 3

<=> a = - 3

Vậy GT của a là - 3

16 tháng 7 2017

Bài 2 :

a) \(x^2-2xy-9z^2+y^2\)

= \(\left(x^2-2xy+y^2\right)-9z^2\)

= \(\left(x-y\right)^2-\left(3z\right)^2\)

= \(\left(x-y-3z\right)\left(x-y+3z\right)\) (1)

Thay x = 6 ; y=-4 ; z= 30 vào BT (1) ta được :

\(\left(x-y-3z\right)\left(x-y+3z\right)=\left(6+4-3.30\right)\left(6+4+3.30\right)\) = (-80) .100 = -8000

Vậy tại x = 6 ; y=-4 ; z=30 thì GT của BT (1) là -8000

b) \(\left(x^3-y^3\right):\left(x^2+xy+y^2\right)\)

= \(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right):\left(x^2+xy+y^2\right)\)

= ( x- y ) (2)

Thay x = \(\dfrac{2}{3}v\text{à}\) y = \(\dfrac{1}{3}\) vào biểu thức (2) ta được :

\(\left(x-y\right)=\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{1}{3}\)

Vậy tại x = \(\dfrac{2}{3}v\text{à}\) y = \(\dfrac{1}{3}\) thì GT của BT (2) là \(\dfrac{1}{3}\)

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
12 tháng 1 2024

\(\begin{array}{l}T + H = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy + \left( { - 2{x^2}y + 3x{y^2} + 1} \right)\\ = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy - 2{x^2}y + 3x{y^2} + 1\\ = \left( {3{x^2}y - 2{x^2}y} \right) + \left( { - 2x{y^2} + 3x{y^2}} \right) + xy + 1\\ = {x^2}y + x{y^2} + xy + 1\\T - H = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy - \left( { - 2{x^2}y + 3x{y^2} + 1} \right)\\ = 3{x^2}y - 2x{y^2} + xy + 2{x^2}y - 3x{y^2} - 1\\ = \left( {3{x^2}y + 2{x^2}y} \right) + \left( { - 2x{y^2} - 3x{y^2}} \right) + xy - 1\\ = 5{x^2}y - 5x{y^2} + xy - 1\end{array}\)

Chọn B.