Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2S=2+2^2+...+2^{11}\)
\(2S-S=S=\left(2+2^2+....+2^{11}\right)-\left(1+2+.....+2^{10}\right)\)
\(S=2^{11}-1\)
1) (5+54)+(52+55)+...........+(52003+52006)= 5(1+53)+52(1+53)+..............+52003(1+53)
= (5+52+..........+52003).126 ->S chia hết cho 126
2, 7+73+................+71997+71999 = 7(1+72)+..............+71997(1+72)
= (7+...............+71997).50-> chia hết cho 5
= 7(1+72+.......+71998) -> chia hết cho 7
-> chia hết cho 35
Ta có: \(A=1+2+2^2+....+2^{100}\)
\(\Rightarrow2A=2.\left(1+2+2^2+...+2^{100}\right)\)
\(\Rightarrow2A=2+2^2+2^3+...+2^{101}\)
\(\Rightarrow2A-A=\left(2+2^2+2^3+...+2^{101}\right)-\left(1+2+2^2+...2^{100}\right)\)
\(\Rightarrow A=2^{101}-1\)
a)5S=5(51+52+...+596)
5S=52+53+...+597
5S-S=(52+53+...+597)-(51+52+...+596)
4S=597-5
S=(597-5)/4
a)5S=5(51+52+...+596)
5S=52+53+...+597
5S-S=(52+53+...+597)-(51+52+...+596)
4S=597-5
S=(597-5)/4
1) + S = 5 + 52 + 53 + ... + 596 (có 96 số; 96 chia hết cho 6)
S = (5 + 52 + 53 + 54 + 55 + 56) + (57 + 58 + 59 + 510 + 511 + 512) + ... + (591 + 592 + 593 + 594 + 595 + 596)
S = (5 + 54) + (52 + 55) + (53 + 56) + (57 + 510) + ... + (593 + 596)
S = 5.(1 + 53) + 52.(1 + 52) + 53.(1 + 53) + 57.(1 + 53) + ... + 593.(1 + 53)
S = 5.126 + 52.126 + 53.126 + 57.126 + ... + 593.126
S = 126.(5 + 52 + 53 + 57 + ... + 593) chia hết cho 126
+ Do 5 + 52 + 53 + 57 + ... + 593 chia hết cho 5 mà 126 chia hết cho 2
=> S chia hết cho 10 => S có tận cùng là 0
2) 162008 - 82000
= (...6) - (84)500
= (...6) - (...6)500
= (...6) - (...6)
= (...0) chia hết cho 10
3) 13 + 23 + 33 + 43 + 53 + 63 + 73 + 83 + 93 + 103 = (x + 12)2
=> 1 + 8 + 27 + 64 + 125 + 216 + 343 + 512 + 729 + 1000 = (x + 1)2
=> (1 + 729) + (8 + 512) + (27 + 343) + (64 + 216) + 125 + 1000 = (x + 1)2
=> 730 + 520 + 370 + 280 + 1125 = (x + 1)2
=> (730 + 370) + (520 + 280) + 1125 = (x + 1)2
=> 1100 + 800 + 1125 = (x + 1)2
=> 3025 = (x + 1)2, vô lí
1) + S = 5 + 52 + 53 + ... + 596 (có 96 số; 96 chia hết cho 6)
S = (5 + 52 + 53 + 54 + 55 + 56) + (57 + 58 + 59 + 510 + 511 + 512) + ... + (591 + 592 + 593 + 594 + 595 + 596)
S = (5 + 54) + (52 + 55) + (53 + 56) + (57 + 510) + ... + (593 + 596)
S = 5.(1 + 53) + 52.(1 + 52) + 53.(1 + 53) + 57.(1 + 53) + ... + 593.(1 + 53)
S = 5.126 + 52.126 + 53.126 + 57.126 + ... + 593.126
S = 126.(5 + 52 + 53 + 57 + ... + 593) chia hết cho 126
+ Do 5 + 52 + 53 + 57 + ... + 593 chia hết cho 5 mà 126 chia hết cho 2
=> S chia hết cho 10 => S có tận cùng là 0
#)Giải :
\(S=3+3^2+3^3+...+3^{2019}\)
\(S=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5+3^6\right)+...+\left(3^{2017}+3^{2018}+3^{2019}\right)\)
\(S=3\left(1+3+9\right)+3^2\left(1+3+9\right)+...+3^{2017}\left(1+3+9\right)\)
\(S=13\left(3+3^3+...+3^{2017}\right)\)chia hết cho 3 ( đpcm )
s = 3^1 +3^2 + 3^3 +....+ 3^2017 + 3^2018 + 3^2019
= ( 3^1 +3^2 + 3^3) +...+ ( 3^2017 + 3^2018 + 3^2019 ) ( 2019 : 3 =673 # chia hết nên có thể ghép cặp như vậy)
= 3( 1+ 3 +3^2 )+ 3^4( 1+ 3 +3^2)+...+ 3^2017( 1+ 3 +3^2) ( háp dụng tính chất phân phối)
= 13( 3+ 3^4+....+3^2017) => chia hết cho 13
học tốt
#)Giải :
\(S=3+3^2+3^3+...+3^{2019}\)
\(\Rightarrow3S=3^2+3^3+3^4+...+3^{2020}\)
\(\Rightarrow3S-S=\left(3^2+3^3+3^4+...+3^{2020}\right)-\left(3+3^2+3^3+...+3^{2019}\right)\)
\(\Rightarrow2S=3^{2020}-3\)
\(\Rightarrow S=\frac{3^{2020}-3}{2}\)
từng số hạng của tổng S chia hết cho 3 nên tổng S chia hết cho 3
S=1+5+5^2+5^3+...+5^2019
=>5S=5+5^2+5^3+5^4+...+5^2020
-
S=1+5+5^2+5^3+...+5^2019
4S=5^2020-1
=>S=5^2020:4-1/4
S = 1 + 5 + 5^2 + 5^3 + ...+ 5^2019
=> 5S = 5 + 5^2 + 5^3 + 5^4 + ...+ 5^2020
=> 5S-S = 5^2020 - 1
4S = 5^2020 - 1
\(S=\frac{5^{2020}-1}{4}\)