Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a, \(\dfrac{-7}{9}.2\dfrac{3}{4}\)
= \(\dfrac{-7}{9}.\dfrac{11}{4}\)
= \(\dfrac{-77}{36}\)
b, \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{-2}{5}\)
= \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{-2}{15}\)
= \(\dfrac{10}{15}+\dfrac{-2}{15}\)
= \(\dfrac{-8}{15}\)
c , \(\dfrac{2}{3}-4\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}\right)\)
= \(\dfrac{2}{3}-4.\dfrac{5}{4}\)
= \(\dfrac{2}{3}-5\)
= \(\dfrac{-13}{3}\)
d, \(\left(\dfrac{1}{-3}+\dfrac{5}{6}\right).11-7\)
= \(\dfrac{1}{2}\) . 11 - 7
= \(\dfrac{11}{2}-\dfrac{14}{2}\)
= \(\dfrac{-3}{2}\)
e, \(\dfrac{3}{4}.15\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}.43\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{3}{4}.\left(15\dfrac{1}{3}-43\dfrac{1}{3}\right)\)
= \(\dfrac{3}{4}.-28\)
= \(-21\)

a: \(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}=\dfrac{-39}{36}=\dfrac{-13}{12}\)
b: \(=\dfrac{11}{9}\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{11}{9}\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{12}\)
c: \(=15+\dfrac{9}{7}+6+\dfrac{2}{3}-5-\dfrac{5}{9}\)
\(=16+\dfrac{88}{63}=\dfrac{1096}{63}\)
d: \(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{18}\)
\(=\dfrac{15-6+2}{18}=\dfrac{11}{18}\)

9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)
Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:
\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
8)
\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)
7)
\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)
6)
\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)
5)
\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)
4)
\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
3)
\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)
2)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)
1)
\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)

2) Tinh nhanh:
a) \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{17}{26}\) + \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{10}{26}\) - \(\dfrac{5}{23}\)
= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\) = \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{1}{26}\)
= \(\dfrac{5}{598}\)
b) \(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
= \(\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
= \(\dfrac{5}{9}\) . 1= \(\dfrac{5}{9}\)

CÁCH 1 : A = \(\dfrac{235}{11}-\left(\dfrac{8}{5}+\dfrac{81}{11}\right)\)
A = \(\dfrac{235}{11}-\left(\dfrac{88}{55}+\dfrac{405}{55}\right)\)
A = \(\dfrac{235}{11}-\dfrac{493}{55}\)
A = \(\dfrac{1175}{55}+\dfrac{493}{55}\)
A = \(\dfrac{1668}{55}\)

các bạn ơi giúp mìh với mìh đag cần gấp ai nhanh và đúng thì mih tick cho
Ta có :
\(S=3+\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{2^2}+..............+\dfrac{3}{2^9}\)
\(\Rightarrow2S=2\left(3+\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{2^2}+..............+\dfrac{3}{2^9}\right)\)
\(\Rightarrow2S=6+3+\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{2^2}+.............+\dfrac{3}{2^8}\)
\(\Rightarrow2S-S=\left(6+3+\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{2^2}+.......+\dfrac{3}{2^8}\right)-\left(3+\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{2^2}+......+\dfrac{3}{2^9}\right)\)
\(\Rightarrow S=6-\dfrac{3}{2^9}\)
\(\Rightarrow S=6-\dfrac{3}{512}=\dfrac{3069}{512}\)