Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Giải
Ta có: \(S=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^3}+...+\dfrac{1}{2^{2012}}+\dfrac{1}{2^{2013}}\)
\(\Rightarrow2S=\dfrac{2}{2}+\dfrac{2}{2^2}+\dfrac{2}{2^3}+...+\dfrac{2}{2^{2012}}+\dfrac{2}{2^{2013}}\)
\(2S=1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{2011}}+\dfrac{1}{2^{2012}}\)
\(\Rightarrow2S-S=1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{2011}}+\dfrac{1}{2^{2012}}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2^2}-\dfrac{1}{2^3}-...-\dfrac{1}{2^{2012}}-\dfrac{1}{2^{2013}}\)
\(\Rightarrow S=1-\dfrac{1}{2^{2013}}\)
\(\Rightarrow S=\dfrac{2^{2013}-1}{2^{2013}}\)
b) Giải
Từ \(A=\dfrac{2011^{2012}+1}{2011^{2013}+1}\)
\(\Rightarrow2011A=\dfrac{2011^{2013}+20111}{2011^{2013}+1}=\dfrac{2011^{2013}+1+2010}{2011^{2013}+1}=1+\dfrac{2010}{2011^{2013}+1}\)
Từ \(B=\dfrac{2011^{2013}+1}{2011^{2014}+1}\)
\(\Rightarrow2011B=\dfrac{2011^{2014}+2011}{2011^{2014}+1}=\dfrac{2011^{2014}+1+2010}{2011^{2014}+1}=1+\dfrac{2010}{2011^{2014}+1}\)
Vì 20112013 + 1 < 20112014 + 1 và 2010 > 0
\(\Rightarrow\dfrac{2010}{2011^{2013}+1}>\dfrac{2010}{2011^{2014}+1}\)
\(\Rightarrow2011A>2011B\)
\(\Rightarrow A>B\)
Vậy A > B.
Đây này má Ran mori
a) \(\left(5\dfrac{1}{7}-3\dfrac{3}{11}\right)-2\dfrac{1}{7}-1\dfrac{8}{11}\)
\(=5+\dfrac{1}{7}-3-\dfrac{3}{11}-2-\dfrac{1}{7}-1-\dfrac{8}{11}\)
\(=\left(5-3-2-1\right)+\left(\dfrac{1}{7}-\dfrac{3}{11}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{8}{11}\right)\)
\(=-1+\left(\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{7}\right)-\left(\dfrac{3}{11}+\dfrac{8}{11}\right)\)
\(=-1+0-1=-2\)
a)\(\left(5\dfrac{1}{7}-3\dfrac{3}{11}\right)-2\dfrac{1}{7}-1\dfrac{8}{11}\)
= \(\left(5+\dfrac{1}{7}-3+\dfrac{3}{11}\right)-2+\dfrac{1}{7}-1+\dfrac{8}{11}\)
= \(5-\dfrac{1}{7}+3-\dfrac{3}{11}-2+\dfrac{1}{7}-1+\dfrac{8}{11}\)
= \(\left(5-3-2-1\right)+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{8}{11}-\dfrac{3}{11}\)
= \(-1+2+\dfrac{5}{11}\)
= \(1+\dfrac{5}{11}=\dfrac{1}{1}+\dfrac{5}{11}=\dfrac{11}{11}+\dfrac{5}{11}=\dfrac{16}{11}\)
Vậy :câu a) = \(\dfrac{16}{11}\)
\(Q=\dfrac{1}{2011}+\dfrac{2}{2010}+\dfrac{3}{2009}+...+\dfrac{2010}{2}+\dfrac{2011}{1}\)
\(Q=\left(1+\dfrac{2}{2011}\right)\left(1+\dfrac{2}{2010}\right)+\left(1+\dfrac{3}{2009}\right)+...+\left(1+\dfrac{2010}{2}\right)+1\)
\(Q=\dfrac{2012}{2011}+\dfrac{2012}{2010}+\dfrac{2012}{2009}+...+\dfrac{2012}{2}+\dfrac{2012}{2012}\)
\(Q=2012.\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2012}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{P}{Q}=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2012}}{2012.\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2012}\right)}=\dfrac{1}{2012}\)
1.Tính hợp lý:
a. 1152 - (374 + 1152) + (374 - 65) = 1152 - 374 - 1152 + 374 - 65 = ( 1152 - 1152 ) + ( -65) + ( 374 - 374 ) = 0 + ( - 65) + 0 = -65
Bài 1 : Tính hợp lý : c. \(\dfrac{11.3^{22}.3^7-9^{15}}{\left(2.3^{14}\right)^2}\) = \(\dfrac{11.3^{29}-3^{30}}{2^2.3^{28}}\) = \(\dfrac{3^{29}.\left(11-3\right)}{2^2.3^{28}}\) = \(\dfrac{3^{29}.2^3}{2^2.3^{28}}\) = 6
\(A=\dfrac{2011^{2011}+2}{2011^{2011}-1}=\dfrac{2011^{2011}-1+3}{2011^{2011}-1}=\dfrac{2011^{2011}-1}{2011^{2011}-1}+\dfrac{3}{2011^{2011}-1}=1+\dfrac{3}{2011^{2011}-1}\left(1\right)\)
\(B=\dfrac{2011^{2011}}{2011^{2011}-3}=\dfrac{2011^{2011}-3+3}{2011^{2011}-3}=\dfrac{2011^{2011}}{2011^{2011}}+\dfrac{3}{2011^{2011}-3}=1+\dfrac{3}{2011^{2011}-3}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow A< B\)
1+\(\dfrac{3}{2011^{2011}-1}\)>1+\(\dfrac{3}{2011^{2011}-3}\)mà
a) \(5\dfrac{4}{23}.27\dfrac{3}{47}+4\dfrac{3}{47}.\left(-5\dfrac{4}{23}\right)\)
\(=5\dfrac{4}{23}.27\dfrac{3}{47}+\left(-4\dfrac{3}{47}\right).5\dfrac{4}{23}\)
\(=5\dfrac{4}{23}.\left[27\dfrac{3}{47}+\left(-4\dfrac{3}{47}\right)\right]\)
\(=5\dfrac{4}{23}.\left(27\dfrac{3}{47}-4\dfrac{3}{27}\right)\)
\(=5\dfrac{4}{23}.23\)
\(=\dfrac{119}{23}.23\)
\(=\dfrac{119}{23}\)
b) \(4.\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3+\dfrac{3}{2}\)
\(=4.\dfrac{-1}{6}+\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{-4}{6}+\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{-2}{3}+\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{-4}{6}+\dfrac{9}{6}\)
\(=\dfrac{5}{6}\)
c) \(\left(\dfrac{1999}{2011}-\dfrac{2011}{1999}\right)-\left(\dfrac{-12}{1999}-\dfrac{12}{2011}\right)\)
\(=\dfrac{1999}{2011}-\dfrac{2011}{1999}-\dfrac{-12}{1999}+\dfrac{12}{2011}\)
\(=\left(\dfrac{1999}{2011}+\dfrac{12}{2011}\right)-\left(\dfrac{2011}{1999}+\dfrac{-12}{1999}\right)\)
\(=\dfrac{2011}{2011}-\dfrac{1999}{1999}\)
\(=1-1\)
\(=0\)
d) \(\left(\dfrac{-5}{11}+\dfrac{7}{22}-\dfrac{-4}{33}-\dfrac{5}{44}\right):\left(\dfrac{381}{22}-39\dfrac{7}{22}\right)\)
(đợi đã, mình chưa tìm được hướng làm...)
Bài 1:
Ta có: \(A=\dfrac{2011+2012}{2012+2013}=\dfrac{2011}{2012+2013}+\dfrac{2012}{2012+2013}\)
Dễ thấy:
\(\dfrac{2011}{2012+2013}< \dfrac{2011}{2012};\dfrac{2012}{2012+2013}< \dfrac{2012}{2013}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{2011}{2012+2013}+\dfrac{2012}{2012+2013}< B=\dfrac{2011}{2012}+\dfrac{2012}{2013}\)
Bài 2:
\(S=\dfrac{1}{4\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot10}+...+\dfrac{1}{37\cdot40}\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{4\cdot7}+\dfrac{3}{7\cdot10}+...+\dfrac{3}{37\cdot40}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{1}{37}-\dfrac{1}{40}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{40}\right)=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{9}{40}=\dfrac{3}{40}< \dfrac{1}{3}\)
1) \(\dfrac{1}{2011}+\dfrac{2012.2010}{2011}-2012\)=\(\dfrac{1+2012.2010-2012.2011}{2011}\)
= \(\dfrac{1+2012.\left(2010-2011\right)}{2011}\)= \(\dfrac{1+2012.\left(-1\right)}{2011}\)
= \(\dfrac{-2011}{2011}=-1\)
\(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1.2}\)
\(\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{1.3}\)
\(...\)
\(\dfrac{1}{100^2}>\dfrac{1}{99.100}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{99.100}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< \dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\\ \Rightarrow\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< 1-\dfrac{1}{100}=\dfrac{99}{100}\\ \dfrac{99}{100}< \dfrac{1}{4}\\ \Rightarrowđpcm\)