Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đề có sai không đó bạn làm gì tích 2 số tự nhiên liên mà = 900 chớ
a) Đặt \(A=\frac{1^2}{1.2}+\frac{2^2}{2.3}+.........+\frac{100^2}{100.101}\)
\(\Rightarrow A=\left(1^2+2^2+..........+100^2\right)\)\(.\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+....+\frac{1}{100.101}\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(1^2+2^2+......+100^2\right).\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+.....+\frac{1}{100}-\frac{1}{101}\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(1^2+2^2+......+100^2\right).\left(1-\frac{1}{101}\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(1^2+2^2+.....+100^2\right).\left(\frac{100}{101}\right)\)(a)
Đặt \(M=\left(1^2+2^2+........+100^2\right)\)
\(\Rightarrow M=1.1+2.2+.....+100.100\)
\(\Rightarrow M=1.\left(2-1\right)+2.\left(3-1\right)+....+100.\left(101-1\right)\)
\(\Rightarrow M=\left(1.2-1\right)+\left(2.3-2\right)+.....+\left(100.101-100\right)\)
\(\Rightarrow M=\left(1.2+2.3+.....+100.101\right)-\left(1+2+......+100\right)\)
\(\Rightarrow M=\left(1.2+2.3+......+100.101\right)-5050\)(1)
Đặt \(N=1.2+2.3+....+100.101\)
\(\Rightarrow3.N=1.2.3+2.3.3+......+100.101.3\)
\(\Rightarrow3N=1.2.\left(3-0\right)+2.3.\left(4-1\right)+......+100.101.\left(102-99\right)\)
\(\Rightarrow3N=\left(1.2.3-0\right)+\left(1.2.3-2.3.4\right)+.......+\left(100.101.102-100.101.99\right)\)
\(\Rightarrow3N=100.101.102-0\)
\(\Rightarrow N=343400\)
Thay N = 343400 vào 1) ta được:
M = 343400 - 5050
=> M = 338350
Thay M = 338350 Vào (a) ta được:
A = 338350 . \(\frac{100}{101}\)
=> \(A=\frac{33835000}{101}\)
Vậy \(\frac{1^2}{1.2}+\frac{2^2}{2.3}+.........+\frac{100^2}{100.101}=\frac{33835000}{101}=335000\)
b) Đặt \(B=\frac{2^2}{1.3}+\frac{3^2}{2.4}+..........+\frac{59^2}{58.60}\)
\(\Rightarrow B=\left(2^2+3^2+........+59^2\right).\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{2.4}+.....+\frac{1}{58.60}\right)\)
Đặt \(G=2^2+3^2+.........+59^2\)VÀ \(H=\frac{1}{1.3}+\frac{1}{2.4}+.........+\frac{1}{58.60}\)
\(\Rightarrow G=2.2+3.3+.......+59.59\) VÀ \(2.H=\frac{2}{1.3}+\frac{2}{2.4}+......+\frac{2}{58.60}\)
Rồi bạn làm như ở phần a) ý
\(A=\frac{1}{6.10}+\frac{1}{10.14}+\frac{1}{14.18}+\frac{1}{18.22}+\frac{1}{22.26}+\frac{1}{26.30}\)
\(=\frac{1}{4}.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{14}+\frac{1}{14}-\frac{1}{18}+\frac{1}{18}-\frac{1}{22}+\frac{1}{22}-\frac{1}{26}+\frac{1}{26}-\frac{1}{30}\right)\)
\(=\frac{1}{4}.\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{30}\right)=\frac{1}{4}.\frac{2}{15}=\frac{1}{30}\)
\(B=\frac{5}{2.3}+\frac{5}{3.4}+\frac{5}{4.5}+...+\frac{5}{8.9}\)\(=5.\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{8.9}\right)\) \(=5.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\right)\)
\(=5.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{9}\right)=5.\frac{7}{18}=\frac{35}{18}\)
\(C=\left(\frac{7^2}{2.9}+\frac{7^2}{9.16}+....+\frac{7^2}{65.72}\right):\left(\frac{1}{3}-\frac{7}{36}\right)\)
\(=7.\left(\frac{7}{2.9}+\frac{7}{9.16}+...+\frac{7}{65.72}\right):\frac{5}{36}\) \(=7.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{16}+...+\frac{1}{65}-\frac{1}{72}\right):\frac{5}{36}\)'
\(=7.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{72}\right):\frac{5}{36}=7.\frac{35}{72}:\frac{5}{36}=\frac{49}{2}\)
\(D=\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{37.38.39}+\frac{2}{38.39.40}\)
\(=2.\left(\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{37.38.39}+\frac{1}{38.39.40}\right)\)
\(=2.\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}+\frac{1}{38.39}-\frac{1}{39.40}\right)\)
\(=\frac{1}{2.3}-\frac{1}{39.40}=\frac{259}{1560}\)
\(E=\frac{202202}{1212}+\frac{202202}{2020}+\frac{202202}{3030}+\frac{202202}{4242}+\frac{202202}{5656}\)
\(=202202.\left(\frac{1}{3.4.101}+\frac{1}{4.5.101}+\frac{1}{5.6.101}+\frac{1}{6.7.101}+\frac{1}{7.8.101}\right)\)
\(=2002.\left(\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}\right)\)
\(=2002.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\right)\)
\(=2002.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{8}\right)=2002.\frac{5}{24}=\frac{5005}{12}\)
H = \(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{99.100}-\frac{1}{99.100.101}\)
\(=\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+....+\frac{1}{99.100}\right)-\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+....+\frac{1}{99.100.101}\right)\)
Đặt G = \(\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+....+\frac{1}{99.100}\right)\)
= \(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
= \(1-\frac{1}{100}\)
= \(\frac{99}{100}\)
Đặt K = \(\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+....+\frac{1}{99.100.101}\right)\)
=>2K = \(\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+....+\frac{2}{99.100.101}\right)\)
= \(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}-\frac{1}{100.101}\)
= \(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{100.101}\)
= \(\frac{1}{2}-\frac{1}{10100}\)
= \(\frac{5049}{10100}\)
=> K =\(\frac{5049}{10100}:2=\frac{5049}{10100}.\frac{1}{2}=\frac{5049}{20200}\)
Thay G,K vào H ta có :
H = \(\frac{99}{100}-\frac{5049}{20200}\)
Tự tính :)
\(H=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{99.100}-\frac{1}{99.100.101}\)
\(=\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{99.100}\right)-\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.34}+...+\frac{1}{99.100.101}\right)\)
\(=\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\right)-\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+...+\frac{2}{99.100.101}\right)\)
\(=\left(1-\frac{1}{100}\right)-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}-\frac{1}{100.101}\right)\)
\(=\frac{99}{100}-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{100.101}\right)=\frac{99}{100}-\frac{1}{2}.\frac{5049}{10100}=\frac{99}{100}-\frac{5049}{20200}=\frac{14949}{20200}\)
a) \(\frac{2^{12}x3^5-4^6.9^2}{\left(2^2x3\right)^6+8^4x3^5}=\frac{2^{12}x3^5+\left(2^2\right)^6x\left(3^2\right)^2}{2^{12}x3^6+\left(2^3\right)^4x3^5}\)
\(=\frac{2^{12}x3^5-2^{12}x3^4}{2^{12}x3^6+2^{12}x3^5}=\frac{2^{12}x3^4x\left(3-1\right)}{2^{12}x3^5x\left(3+1\right)}\)
\(=\frac{2}{3.4}=\frac{1}{3.2}=\frac{1}{6}\)
b) \(\frac{1}{9x10}-\frac{1}{8x9}-\frac{1}{7x8}-\frac{1}{6x7}-\frac{1}{5x6}-\frac{1}{4x5}-\frac{1}{3x4}-\frac{1}{2x3}-\frac{1}{1x2}\)
\(=-\left(\frac{1}{1x2}+\frac{1}{2x3}+\frac{1}{3x4}+\frac{1}{4x5}+\frac{1}{5x6}+\frac{1}{6x7}+\frac{1}{7x8}+\frac{1}{8x9}+\frac{1}{9x10}\right)\)
\(=-\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)
\(=-\left(1-\frac{1}{10}\right)\)
\(=\frac{-9}{10}\)
sorry bn nha! mk ko bk lm phần c
a, 6/7+5/9+8/7-2/9=(6/7+8/7)+(5/9-2/9)=14/7+3/9=2+1/3=7/3
b, 5+7/3=22/3
a, 3 \(\frac{14}{19}\)+ \(\frac{13}{17}\)+ \(\frac{35}{43}\)+ 6\(\frac{5}{19}\)+ \(\frac{8}{43}\)= \(\left(3\frac{14}{19}+6\frac{5}{19}\right)+\left(\frac{35}{43}+\frac{8}{43}\right)+\frac{13}{17}=\)\(9+1+\frac{13}{17}=8+\frac{13}{17}=8\frac{13}{17}\)
b, \(\frac{-5}{7}.\frac{2}{11}+\frac{-5}{7}.\frac{9}{11}+1\frac{5}{7}\)\(=\frac{-5}{7}\left(\frac{2}{11}+\frac{9}{11}\right)+1\frac{5}{7}\)\(=\frac{-5}{7}.1+1\frac{5}{7}\)\(=\frac{-5}{7}+\frac{12}{7}=\frac{7}{7}=1\)
Chúc bn học tốt
\(3\frac{14}{19}+\frac{13}{17}+\frac{35}{43}+6\frac{5}{19}+\frac{8}{43}\)
\(=\left(3\frac{14}{19}+6\frac{5}{19}\right)+\left(\frac{35}{43}+\frac{8}{43}\right)+\frac{13}{17}\)
\(=10+1+\frac{13}{17}=11+\frac{13}{17}=11\frac{13}{17}\)
a) \(\frac{3}{40}+\frac{5}{3}+\frac{7}{60}=\frac{9}{120}+\frac{200}{120}+\frac{14}{120}=\frac{223}{120}\)
b) \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+....+\frac{1}{19.20}=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{19}-\frac{1}{20}=1-\frac{1}{20}=\frac{19}{20}\)
truong giang làm sai câu a rùi