Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,Đặt\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\end{matrix}\right.\\ A=\dfrac{2x-3y}{x-5y}=\dfrac{2\cdot2k-3\cdot3k}{2k-5\cdot3k}\\ =\dfrac{4k-9k}{2k-15k} \\ =\dfrac{5k}{13k}\\ =\dfrac{5}{13}\)
\(b,Thayx-y=7vàoB,tacó:\\ B=\dfrac{2x+7}{3x-y}+\dfrac{2y-7}{3y-x}\\ =\dfrac{2x+x-y}{3x-y}+\dfrac{2y-x+y}{3y-x}\\ =\dfrac{3x-y}{3x-y}+\dfrac{3y-x}{3y-x}\\ =1+1\\ =2\)
\(c,Đặt\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=5k\end{matrix}\right.\\ C=\dfrac{5x^2+3y^2}{10x^2-3y^2}\\ =\dfrac{5\left(3k\right)^2+3\left(5k\right)^2}{10\left(3k\right)^2-3\left(5k\right)^2}\\ =\dfrac{45k^2+75k^2}{90k^2-75k^2}\\ =\dfrac{120k^2}{15k^2}\\ =8\)
\(d,\dfrac{a}{b}=\dfrac{5}{7}\Leftrightarrow\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{7}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=5k\\b=7k\end{matrix}\right.\\ D=\dfrac{5a-b}{3a-2b}\\ =\dfrac{5\cdot5k-7k}{3\cdot5k-2\cdot7k}\\ =\dfrac{25k-7k}{15k-14k}\\ =\dfrac{18k}{k}=18\)
\(e,Thayx-y=5vàoE,tacó:\\ E=\dfrac{3x-5}{2x+y}-\dfrac{4y+5}{x+3y}\\ =\dfrac{3x-x+y}{2x+y}-\dfrac{4y+x-y}{x+3y}\\ =\dfrac{2x+y}{2x+y}-\dfrac{3y+x}{x+3y}\\ =1-1=0\)
a: \(\dfrac{2x-y}{3x+2y}=\dfrac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow15x+10y=4x-2y\)
=>11x=-12y
=>\(\dfrac{x}{-12}=\dfrac{y}{11}\)
Đặt \(\dfrac{x}{-12}=\dfrac{y}{11}=k\)
=>x=-12k; y=11k
\(P=\dfrac{5x+4y}{25x-y}=\dfrac{5\cdot\left(-12k\right)+4\cdot11k}{25\cdot\left(-12k\right)-11k}=\dfrac{16}{311}\)
b: \(\dfrac{x-5y}{x-3y}=\dfrac{4}{3}\)
=>4x-12y=3x-15y
=>x=-3y
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{-3}=\dfrac{y}{1}=k\)
=>x=-3k; y=k
\(P=\dfrac{x^3+2y^3}{x^3-y^3}=\dfrac{-27k^3+2k^3}{-27k^3-k^3}=\dfrac{-25}{-28}=\dfrac{25}{28}\)
a: \(\dfrac{-0.2}{x}=\dfrac{x}{-0.8}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{25}\)
=>x=2/5 hoặc x=-2/5
c: \(\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{-3}{4}\)
=>4(x-1)=-3(x-2)
=>4x-4=-3x+6
=>7x=10
hay x=10/7
d: \(\dfrac{2-x}{5-x}=\dfrac{x+3}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+3}{x+2}=\dfrac{x-2}{x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-5\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-15=x^2-4\)
=>-2x=11
hay x=-11/2
a) Với \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{m}{n}\) và \(t,p,q\ne0\Rightarrow\dfrac{ta}{tb}=\dfrac{pc}{pd}=\dfrac{qm}{qn}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{m}{n}=\dfrac{ta+pc+qm}{tb+pd+qn}\)( theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau )
b) \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\Rightarrow\)( áp dụng theo câu a )
Suy ra \(\dfrac{ta+pb}{ea+fb}=\dfrac{tc+pd}{ec+fd}\)
c) Áp dụng câu b với \(t=3,p=5,e=2,f=-7\) ta có:
\(\dfrac{3a+5b}{2a-7b}=\dfrac{3c+5d}{2c-7d}\)
d) \(4x=5y,y=2z\) nên \(4x=5y=10z\) \(\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{3x+5y-2z}{3.5+5.4-2.2}=\dfrac{93}{31}=3\)
a) \(\dfrac{x^3}{8}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{216}\)
Từ \(\dfrac{x^3}{8}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{216}\Rightarrow\dfrac{x^3}{2^3}=\dfrac{y^3}{4^3}=\dfrac{z^3}{6^3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{2^2}=\dfrac{y^2}{4^2}=\dfrac{z^2}{6^2}\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{36}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{36}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{4+16+36}=\dfrac{14}{56}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow x^2=\dfrac{1}{4}\cdot4\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=1\)
\(\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow y^2=\dfrac{1}{4}\cdot16\Rightarrow y^2=4\Rightarrow y=2\)
\(\dfrac{z^2}{36}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow z^2=\dfrac{1}{4}\cdot36\Rightarrow z^2=9\Rightarrow z^2=3\)
Xin lỗi mình chỉ làm được câu a)
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{2y-4}{6}=\dfrac{3z-9}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{2y-4}{6}=\dfrac{3z-9}{12}=\dfrac{x-1-2y+4+3z-9}{2-6+12}=\dfrac{-10-6}{-8}=\dfrac{-16}{-8}=2\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.2+1=5\\y=2.3+2=8\\z=2.4+3=11\end{matrix}\right.\)
Theo đề bài ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}b^2=ac\\c^2=bd\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}\\\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}\)
Đặt: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b+c}{b+c+d}=k\)
ta có:
\(\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}.\dfrac{c}{d}=k^3=\dfrac{a}{d}\)
Và \(\dfrac{a^3}{b^3}=\dfrac{b^3}{c^3}=\dfrac{c^3}{d^3}=\dfrac{a^3+b^3+c^3}{b^3+c^3+d^3}=k^3\)
Ta có đpcm
Giải:
Ta có:
\(\dfrac{2x-4y}{3}=\dfrac{4z-3x}{2}=\dfrac{3y-2z}{4}.\)
\(\Rightarrow\dfrac{3\left(2x-4y\right)}{3^2}=\dfrac{2\left(4z-3x\right)}{2^2}=\dfrac{4\left(3y-2z\right)}{4^2}.\)
\(\Rightarrow\dfrac{6x-12y}{9}=\dfrac{8z-6x}{4}=\dfrac{12y-8z}{16}.\)
\(=\dfrac{6x-12y+8z-6x+12y-8z}{9+4+16}.\)
\(=\dfrac{\left(6x-6x\right)+\left(8z-8z\right)+\left(12y-12y\right)}{19}=0.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=4y\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}.\\4z=3x\Rightarrow\dfrac{z}{3}=\dfrac{x}{4}.\\3y=2z\Rightarrow\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{2x}{8}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}_{\left(1\right)}\) và \(2x-y+z=27_{\left(2\right)}.\)
Từ \(_{\left(1\right)}\) và \(_{\left(2\right)}\), kết hợp tính chất dãy tỉ số bằng nhau có:
\(\dfrac{2x}{8}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x-y+z}{8-2+3}=\dfrac{27}{9}=3.\)
Từ đó: \(\left\{{}\begin{matrix}2x=3.8=24\Rightarrow x=12.\\y=3.2=6.\\z=3.3=9.\end{matrix}\right.\)
Vậy.....
\(\dfrac{2x-4y}{3}=\dfrac{4z-3x}{2}=\dfrac{3y-2z}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{6x-12y}{9}=\dfrac{8z-6x}{4}=\dfrac{12y-8z}{16}\\ =\dfrac{6x-12y+8z-6x+12y-8z}{9+4+16}=\dfrac{0}{29}=0\\ \Rightarrow2x=4y;4z=3x;3y=2z\\ \Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x-y+z}{8-2+3}=\dfrac{27}{9}=3\\ \Rightarrow x=12;y=6;z=9\)
Ta có
\(\dfrac{2x-4y}{3}=\dfrac{4z-3x}{2}=\dfrac{3y-2z}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3\left(2x-4y\right)}{3.3}=\dfrac{2\left(4z-3x\right)}{2.2}=\dfrac{4\left(3y-2z\right)}{4.4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{6x-12y}{3^2}=\dfrac{8z-6x}{2^2}=\dfrac{12y-8z}{4^2}\)
\(=\dfrac{6x-12y+8z-6x+12y-8z}{3^2+2^2+4^2}=0\)
Nên \(\dfrac{2x-4y}{3}=0\Rightarrow2x=4y\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}\left(1\right)\)
Và\(\dfrac{4z-3x}{2}=0\Rightarrow4z=3x\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{z}{3}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{2x}{8}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x+z-y}{8+3-2}=\dfrac{36}{9}=4\)
*\(\dfrac{x}{4}=4\Rightarrow x=4.4=16\)
*\(\dfrac{y}{2}=4\Rightarrow y=2.4=8\)
*\(\dfrac{z}{3}=4\Rightarrow z=3.4=12\)
Vậy x = 16 và y = 8 và z = 12
\(\dfrac{2x+4y}{3x-5y}=-2\)
=>2x+4y=-6x+10y
<=>8x-6y=0
<=>8x=6y
<=>\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{6}{8}=\dfrac{3}{4}\)