Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{6.5}+\frac{1}{14.9}+...+\frac{1}{198.101}\)
\(A=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+...+\frac{1}{99.101}\right)\)
Ta thấy : thừa số thứ nhất ở mẫu của phân số liền sau = thừa số thứ nhất của phân số liền trước + 4
Thừa số thứ hai ở mẫu của phân số liền sau = thừa số thứ hai của phân số liền trước + 2
\(4A=\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+...+\frac{2}{99.101}\)
\(4A=\frac{3-1}{1.3}+\frac{5-3}{3.5}+\frac{7-5}{5.7}+\frac{9-7}{7.9}+...+\frac{101-99}{99.101}\)
4A= \(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}=1-\frac{1}{101}=\frac{100}{101}\)
\(A=\frac{100}{101.4}=\frac{25}{101}\)
\(A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{6.5}+\frac{1}{10.7}+...+\frac{1}{198.101}\)
\(A=2\times\left(\frac{1}{2.6}+\frac{1}{6.10}+\frac{1}{10.14}+...+\frac{1}{198.202}\right)\)
\(A=2\times\frac{1}{4}\times\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{14}+...+\frac{1}{198}-\frac{1}{202}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}\times\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{202}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}\times\frac{50}{101}\)
\(A=\frac{25}{101}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{6.5}+\frac{1}{10.7}+...+\frac{1}{198.101}\)
\(A=2.\left(\frac{1}{2.6}+\frac{1}{6.10}+\frac{1}{10.14}+...+\frac{1}{198.202}\right)\)
\(A=2.\frac{1}{4}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{14}+...+\frac{1}{198}-\frac{1}{202}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{202}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}.\frac{50}{201}\)
\(A=\frac{25}{101}\)
\(A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{6.5}+\frac{1}{10.7}+...+\frac{1}{198.101}\)
\(A=2.\left(\frac{1}{2.6}+\frac{1}{6.10}+\frac{1}{10.14}+...+\frac{1}{198.202}\right)\)
\(A=2.\frac{1}{4}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{14}+...+\frac{1}{198}-\frac{1}{202}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{202}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}.\frac{50}{201}\)
\(A=\frac{25}{101}\)
Như bạn kia là rất đúng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(A=\dfrac{1}{1.300}+\dfrac{1}{2.301}+\dfrac{1}{3.302}+.............+\dfrac{1}{101.400}\)
\(299A=\dfrac{299}{1.300}+\dfrac{299}{2.301}+\dfrac{299}{3.302}+...................+\dfrac{299}{101.400}\)
\(299A=1-\dfrac{1}{300}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{301}+..............+\dfrac{1}{101}-\dfrac{1}{400}\)
\(299A=\left(1+\dfrac{1}{2}+................+\dfrac{1}{101}\right)-\left(\dfrac{1}{300}+\dfrac{1}{301}+..............+\dfrac{1}{400}\right)=C\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{C}{299}\)
Lại có :
\(B=\dfrac{1}{1.102}+\dfrac{1}{2.103}+\dfrac{1}{3.104}+................+\dfrac{1}{299.400}\)
\(101B=\dfrac{101}{1.102}+\dfrac{101}{2.103}+\dfrac{101}{3.104}+...............+\dfrac{101}{299.400}\)
\(101B=1-\dfrac{1}{102}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{103}+..................+\dfrac{1}{299}-\dfrac{1}{400}\)
\(101B=\left(1+\dfrac{1}{2}+..............+\dfrac{1}{299}\right)-\left(\dfrac{1}{102}-\dfrac{1}{103}+...............+\dfrac{1}{400}\right)=C\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{C}{101}\)
\(\Rightarrow\dfrac{A}{B}=\dfrac{C}{101}:\dfrac{C}{299}=\dfrac{101}{299}\)
~ Chúc bn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{1+\dfrac{1}{4}}{1-\dfrac{1}{4}}:\dfrac{1+\dfrac{1}{8}}{1-\dfrac{1}{8}}\\ =\dfrac{\dfrac{5}{4}}{\dfrac{3}{4}}:\dfrac{\dfrac{9}{8}}{\dfrac{7}{8}}\\ =\dfrac{5}{3}:\dfrac{9}{7}\\ =\dfrac{5}{3}.\dfrac{9}{7}\\ =\dfrac{35}{27}=1\dfrac{8}{27}\)
b) \(0,25+37\%-2\dfrac{1}{4}\\ =\dfrac{1}{4}+\dfrac{37}{100}-\dfrac{9}{4}\\ =\dfrac{25+37-225}{100}\\ =-\dfrac{163}{100}=-1\dfrac{63}{100}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{6.5}+\frac{1}{10.7}+...+\frac{1}{198.101}\)
\(A=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{99.101}\right)\)
\(4A=\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{99.101}\)
\(4A=\frac{3-1}{1.3}+\frac{5-3}{3.5}+\frac{7-5}{5.7}+...+\frac{101-99}{99.101}\)
\(4A=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-...-\frac{1}{99}+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}\)
\(4A=1-\frac{1}{101}=\frac{100}{101}\)
\(A=\frac{100}{101.4}=\frac{25}{101}\)
\(A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{6.5}+\frac{1}{10.7}+\frac{1}{14.9}+...+\frac{1}{198.101}\)
\(A=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+...+\frac{1}{99.101}\right)\)
\(4A=\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+...+\frac{2}{99.101}\)
\(4A=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}\)
\(4A=1-\frac{1}{101}=\frac{100}{101}\)
\(A=\frac{100}{101}:4=\frac{25}{101}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tất cả rút \(\frac{1}{2}\) ra ngoài ta có :
\(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{99.101}\)
đến đây thì dễ rồi tự làm tiếp đi , ko hiểu thì hỏi nha
Giải:
Ta có:
\(P=\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{6.5}+\dfrac{1}{10.7}+...+\dfrac{1}{198.101}\)
\(=\dfrac{1}{2.1.3}+\dfrac{1}{2.3.5}+\dfrac{1}{2.5.7}+...+\dfrac{1}{2.99.101}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{5.7}+...+\) \(\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{99.101}\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{99.101}\right)\)
Đặt \(A=\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{99.101}\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+...+\dfrac{2}{99.101}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{101}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{101}\right)=\dfrac{1}{2}.\dfrac{100}{101}=\dfrac{50}{101}\)
\(\Rightarrow P=\dfrac{1}{2}.\dfrac{50}{101}=\dfrac{25}{101}\)
Vậy \(P=\dfrac{25}{101}\)
\(P=\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{6.5}+\dfrac{1}{10.7}+...+\dfrac{1}{198.101}\)
\(P=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+\dfrac{1}{7.9}+...+\dfrac{1}{99.101}\right)\)
\(4P=\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+...+\dfrac{2}{99.101}\)
\(4P=\dfrac{3-1}{1.3}+\dfrac{5-3}{3.5}+\dfrac{7-5}{5.7}+...+\dfrac{101-99}{99.101}\)
\(4P=\dfrac{3}{1.3}-\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{5}{3.5}-\dfrac{3}{3.5}+\dfrac{7}{5.7}-\dfrac{5}{5.7}+...+\dfrac{101}{99.101}-\dfrac{99}{99.101}\)
\(4P=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{101}\)
\(4P=1-\dfrac{1}{101}=\dfrac{100}{101}\)
\(P=\dfrac{25}{101}\)