Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(A=31x^2y^3-2xy^3+\dfrac{1}{4}x^2y^2+2\)
\(B=2xy^3+\dfrac{3}{4}x^2y^2-31x^2y^3-x^2-5\)
P=\(A+B=x^2y^2-x^2-3\)
\(A-B=62x^2y^3-4xy^3-\dfrac{1}{2}x^2y^2+x^2+7\)
b: Khi x=6 và y=-1/3 thì \(P=\left(6\cdot\dfrac{-1}{3}\right)^2-6^2-3=4-36-3=1-36=-35\)
Có (3x - \(\dfrac{1}{6}\))2 ≥ 0 ∀ x; |2y-6| ≥ 0 ∀ y
=> (3x - \(\dfrac{1}{6}\))2 + |2y-6| ≥ 0 ∀x,y
Mà (3x - \(\dfrac{1}{6}\))2 + |2y-6| ≤ 0
=> (3x - \(\dfrac{1}{6}\))2 = 0; |2y - 6| = 0
=> x = \(\dfrac{1}{18}\); y = 3;
=> A = \(\left(\dfrac{1}{18}\right)^2\) + 32 = \(9\dfrac{1}{324}\)
Ta có B = x3 + x2y - 2x2 - xy2 + 2xy + 2y + 2x - 2 - x2y
=> B = x3 + (x2y - x2y) - 2x2 - xy2 + 2xy + 2y + 2x - 2
=> B = x3 - 2x2 - xy2 + 2xy + 2y + 2x - 2
và x + y - 2 = 0 => x + y = 2 => x = 2 - y
Thế x = 2 - y vào biểu thức B, ta có:
x3 - 2x2 - xy2 + 2xy + 2y + 2x - 2 = (2 - y)3 - 2 (2 - y)2 - (2 - y) y2 + 2y (2 - y) + 2y + 2 (2 - y) -2
= (2 - y)2 (2 - y) - 2 (2 - y)2 + 2y2 - y3 + 4y - 2y2 + 2y + 4 - 2y - 2
= (2 - y)2 (2 - y - 2) + (2y2 - 2y2) - y3 + 4y + (2y - 2y) + (4 - 2)
= (2 - y)2 (-y) - y3 + 4y + 2
Vậy giá trị biểu thức B là (2 - y)2 (-y) - y3 + 4y + 2 khi x + y - 2 = 0.
Biến đổi mỗi đa thức theo hướng làm xuất hiện thừa số x+y-2 M=x3+x2y−2x2−xy−y2+3y+x−1M=x3+x2y−2x2−xy−y2+3y+x−1
M=x3+x2y−2x2−xy−y2+(2y+y)+x−(−2+1)M=x3+x2y−2x2−xy−y2+(2y+y)+x−(−2+1)
M=(x3+x2y−2x2)−(xy+y2−2y)+(x+y−2)+1M=(x3+x2y−2x2)−(xy+y2−2y)+(x+y−2)+1
M=(x2.x+x2.y−2x2)−(x.y+y.y−2y)+(x+y−2)+1M=(x2.x+x2.y−2x2)−(x.y+y.y−2y)+(x+y−2)+1
M=x2.(x+y−2)−y.(x+y−2)+(x+y−2)+1M=x2.(x+y−2)−y.(x+y−2)+(x+y−2)+1
M=x2.0+y.0+0+1M=x2.0+y.0+0+1
M=1M=1
N=x3+x2y−2x2−xy2+x2y+2xy+2y+2x−2N=x3+x2y−2x2−xy2+x2y+2xy+2y+2x−2
N=x3+x2y−2x2−xy2+x2y+2xy+2y+2x−(−4+2)N=x3+x2y−2x2−xy2+x2y+2xy+2y+2x−(−4+2)
N=(x3+x2y−2x2)−(x2y+xy2−2xy)+(2x+2y−4)+2N=(x3+x2y−2x2)−(x2y+xy2−2xy)+(2x+2y−4)+2
N=(x2x+x2y−2x2)−(xyx+xyy−2xy)+(2x+2y−4)+2N=(x2x+x2y−2x2)−(xyx+xyy−2xy)+(2x+2y−4)+2
N=x2(x+y−2)−xy(x+y−2)+2(x+y−2)+2N=x2(x+y−2)−xy(x+y−2)+2(x+y−2)+2
N=x2.0−xy.0+2.0+2N=x2.0−xy.0+2.0+2
N=2N=2
P=x4+2x3y−2x3+x2y2−2x2y−x(x+y)+2x+3P=x4+2x3y−2x3+x2y2−2x2y−x(x+y)+2x+3
P=(x4+x3y−2x3)+(x3y+x2y2−2x2y)−(x2+xy−2x)+3P=(x4+x3y−2x3)+(x3y+x2y2−2x2y)−(x2+xy−2x)+3P=(x3x+x3y−2x3)+(x2y.x+x2yy−2x2y)−(xx+xy−2x)+3P=(x3x+x3y−2x3)+(x2y.x+x2yy−2x2y)−(xx+xy−2x)+3
P=x3(x+y−2)+x2y(x+y−2)−x(x+y−2)+3P=x3(x+y−2)+x2y(x+y−2)−x(x+y−2)+3
P=x3.0+x2y.0−x.0+3P=x3.0+x2y.0−x.0+3
P=3
Chiều rộng là : 15 : ( 5 - 3 ) x 3 = 22,5 m
Chiều dài là : 15 + 22,5 = 37,5 m
Chu vi là : ( 37,5 + 22,5 ) x 2 = 120 m
Diện tích là : 37,5 x 22,5 = 843,75 m2
\(a)\left(-3x^2y-2xy^2+6\right)+\left(-x^2y+5xy^2-1\right)\)
\(=-3x^2y-2xy^2+6+-x^2y+5xy^2-1\)
\(=\left(-3x^2y-x^2y\right)+\left(-2xy^2+5xy^2\right)+\left(6-1\right)\)
\(=-4x^2y+3xy^2+5\)
\(b)\left(1,6x^3-3,8x^2y\right)+\left(-2,2x^2y-1,6x^3+0,5xy^2\right)\)
\(=1,6x^3-3,8x^2y+-2,2x^2y-1,6x^3+0,5xy^2\)
\(=\left(1,6x^3-1,6x^3\right)+\left(-3,8x^2y+-2,2x^2y\right)+0,5xy^2\)
\(=-6x^2y+0,5xy^2\)
\(c)\left(6,7xy^2-2,7xy+5y^2\right)-\left(1,3xy-3,3xy^2+5y^2\right)\)
\(=6,7xy^2-2,7xy+5y^2-1,3xy+3,3xy^2-5y^2\)
\(=\left(6,7xy^2+3,3xy^2\right)+\left(-2,7xy-1,3xy\right)+\left(5y^2-5y^2\right)\)
\(=10xy^2+-4xy\)
\(=10xy^2-4xy\)
\(d)\left(3x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-xy+2y^2\right)-\left(4x^2-y^2\right)\)
\(=3x^2-2xy+y^2+x^2-xy+2y^2-4x^2+y^2\)
\(=\left(3x^2+x^2-4x^2\right)+\left(-2xy-xy\right)+\left(y^2+2y^2+y^2\right)\)
\(=-3xy+4y^2\)
\(e)\left(x^2+y^2-2xy\right)-\left(x^2+y^2+2xy\right)+\left(4xy-1\right)\)
\(=x^2+y^2-2xy-x^2-y^2-2xy+4xy-1\)
\(=\left(x^2-x^2\right)+\left(y^2-y^2\right)+\left(-2xy-2xy+4xy\right)-1\)
\(=-1\)
a) A = x2 + 2xy – 3x3 + 2y3 + 3x3 – y3 tại x = 5 và y = 4.Trước hết ta thu gọn đa thứcA = x2 + 2xy – 3x3 + 2y3 + 3x3 – y3 = x2 + 2xy + y3 Thay x = 5; y = 4 ta được:A = 52 + 2.5.4 + 43 = 25 + 40 + 64 = 129.Vậy A = 129 tại x = 5 và y = 4.b) M = xy - x2y2 + x4y4 – x6y6 + x8y8 tại x = -1 và y = -1.Thay x = -1; y = -1 vào biểu thức ta được: M = (-1)(-1) - (-1)2.(-1)2 + (-1)4. (-1)4-(-1)6.(-1)6 + (-1)8.(-1)8 = 1 -1 + 1 - 1+ 1 = 1. Tải xuống 0
a) Ta có : \(x^2+2xy-3x^3+2y^3+3x^3-y^3\)
\(=x^2+2xy+\left(-3x^3+3x^3\right)+\left(2y^3-y^3\right)\)
\(=x^2+2xy+y^3\)
Thay x = 5,y = 4 vào đa thức trên ta có : \(x^2+2xy+y^3=5^2+2\cdot5\cdot4+4^3=25+40+64=129\)
b) Thay \(x=-1,y=-1\) vào đa thức trên ta có :
(-1)(-1) - (-1)2(-1)2 + (-1)4(-1)4 - (-1)6(-1)6 + (-1)8(-1)8
= 1 - 1 + 1 - 1 + 1 =1
Ta có: \(x-y=6\) \(\Rightarrow\)\(x=6+y\)
Thế \(x=6+y\) vào biểu thức \(x+y=4,\) ta được \(6+y+y=4\)
\(\Rightarrow\) \(6+2y=4\) \(\Rightarrow\) \(y=\frac{4-6}{2}=\frac{-2}{2}=-1\)
Thế \(y=-1\) vào biểu thức \(x+y=4,\)ta được \(x+\left(-1\right)=4\)
\(\Rightarrow\)\(x=4-\left(-1\right)=5\)
Thế \(x=5\)và \(y=-1\)vào biểu thức \(B\),
ta được: \(B=5^2-2.5.\left(-1\right)-2.\left(-1\right)^2\)
\(B=25-\left(-10\right)-2\)
\(B=25+10-2=33\)
Vậy giá trị của biểu thức \(B\)tại \(x=5\)và \(y=-1\)là \(33\)
.Cộng cả hai vế của biểu thức x-y=6 và x+y=4, ta có:
(x-y)+(x+y)=6+4 => x-y+x+y=10 => 2x=10 => x=10:2 => x=5.
Thay x=5 vào biểu thức x-y=6, ta có:
5-y=6 => y=5-6 => y=-1.
thay x=5;y=-1 vào biểu thức B, ta có:
x2-2xy-2y2= 52- 2.5.(-1) - 2.(-1)2=25 +10 - 2= 33