\(\sqrt[3]{26+15\sqrt{...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 10 2019

a, c.Câu hỏi của Nữ hoàng sến súa là ta - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

AH
Akai Haruma
Giáo viên
21 tháng 3 2018

Lời giải:

Đặt \(\sqrt[3]{26+15\sqrt{3}}=a; \sqrt[3]{26-15\sqrt{3}}=b\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^3+b^3=52\\ ab=\sqrt[3]{(26+15\sqrt{3})(26-15\sqrt{3})}=\sqrt[3]{1}=1\end{matrix}\right.\)

Khi đó:

\((\sqrt[3]{26+15\sqrt{3}}+\sqrt[3]{26-15\sqrt{3}})^3=(a+b)^3=a^3+b^3+3ab(a+b)\)

\(\Leftrightarrow (a+b)^3=52+3(a+b)\). Đặt \(a+b=t\)

\(\Leftrightarrow t^3-3t-52=0\)

\(\Leftrightarrow t(t^2-16)+13(t-4)=0\)

\(\Leftrightarrow (t-4)(t^2+4t+13)=0\)

Thấy rằng \(t^2+4t+13=(t+2)^2+9>0\forall t\) nên \(t-4=0\Leftrightarrow t=4\)

Vậy giá trị của biểu thức là $4$

22 tháng 3 2018

\(a=\sqrt[3]{26+15\sqrt{3}}+\sqrt[3]{26-15\sqrt{3}}\)

\(a^3=26+15\sqrt{3}+26-15\sqrt{3}+3\sqrt[3]{\left(26+15\sqrt{3}\right)\left(26-15\sqrt{3}\right)}a\)

\(a^3=52+3.\sqrt{26^2-3.15^2}.a\)

\(a^3=52+3a\)

\(a^3-64=3a-12\)

\(a^3-4^3=3\left(a-4\right)\)

\(\left(a-4\right)\left(a^2+4a+16\right)=3\left(a-4\right)\)

\(\left(a-4\right)\left(a^2+4a+13\right)=0\) \(\Delta_{a^2+4a+13}=4-13< 0=>vn\)

a=4 là duy nhất

18 tháng 4 2017

\(B^2=\left(2-\sqrt{3}\right)^2.\left(26+15\sqrt{3}\right)+\left(2+\sqrt{3}\right)^2.\left(26-15\sqrt{3}\right)-2\left(4-3\right)\sqrt{26^2-3.15^2}\)

\(B^2=\left(7-4\sqrt{3}\right).\left(26+15\sqrt{3}\right)+\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(26-15\sqrt{3}\right)-2\)

\(B^2+2=\left(a-b\right)\left(c+d\right)+\left(a+b\right)\left(c-d\right)=ac+ad-bc-bd+ac-ad+bc-bd=2\left(ac-bd\right)\)\(B^2+2=2.\left(7.26-4.3.15\right)=2\left(182-180\right)\Rightarrow B^2=2\)

\(B>0\Rightarrow B=\sqrt{2}\)

6 tháng 8 2017

\(\frac{A}{\sqrt{2}}=\frac{1+\sqrt{7}}{2+\sqrt{8+2\sqrt{7}}}+\frac{1-\sqrt{7}}{2-\sqrt{8-2\sqrt{7}}}\)

         \(=\frac{1+\sqrt{7}}{2+1+\sqrt{7}}+\frac{1-\sqrt{7}}{2-\sqrt{7}+1}\)

            \(=\frac{1+\sqrt{7}}{3+\sqrt{7}}+\frac{1-\sqrt{7}}{3-\sqrt{7}}\)

           =\(\frac{\left(1+\sqrt{7}\right)\left(3-\sqrt{7}\right)+\left(1-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}{\left(3+\sqrt{7}\right)\left(3-\sqrt{7}\right)}\)

          \(=\frac{-8}{2}=-4\)

\(\Rightarrow A=-4\sqrt{2}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 8 2019

a)

\(A=\sqrt{26+15\sqrt{3}}=\sqrt{\frac{52+30\sqrt{3}}{2}}=\sqrt{\frac{27+25+2\sqrt{27.25}}{2}}\)

\(=\sqrt{\frac{(\sqrt{27}+\sqrt{25})^2}{2}}=\frac{\sqrt{27}+\sqrt{25}}{\sqrt{2}}=\frac{3\sqrt{3}+5}{\sqrt{2}}=\frac{3\sqrt{6}+5\sqrt{2}}{2}\)

b)

\(B\sqrt{2}=\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}}-2\)

\(=\sqrt{7+1+2\sqrt{7}}-\sqrt{7+1-2\sqrt{7}}-2\)

\(=\sqrt{(\sqrt{7}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{7}-1)^2}-2=\sqrt{7}+1-(\sqrt{7}-1)-2=0\)

\(\Rightarrow B=0\)

c)

\(C=\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{8+2\sqrt{15}}=\sqrt{3+5-2\sqrt{3.5}}-\sqrt{3+5+2\sqrt{3.5}}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}-\sqrt{(\sqrt{5}+\sqrt{3})^2}=(\sqrt{5}-\sqrt{3})-(\sqrt{5}+\sqrt{3})=-2\sqrt{3}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 8 2019

d)

\(D=(\sqrt{6}-2)(5+2\sqrt{6})\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)

\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})(2+3+2\sqrt{2.3})\sqrt{2+3-2\sqrt{2.3}}\)

\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})(\sqrt{3}+\sqrt{2})^2\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}\)

\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2(\sqrt{3}+\sqrt{2})^2=\sqrt{2}[(\sqrt{3}+\sqrt{2})(\sqrt{3}-\sqrt{2})]^2\)

\(=\sqrt{2}.1^2=\sqrt{2}\)

e)

\(E=(\sqrt{10}-\sqrt{2})\sqrt{3+\sqrt{5}}=(\sqrt{5}-1).\sqrt{2}.\sqrt{3+\sqrt{5}}\)

\(=(\sqrt{5}-1)\sqrt{6+2\sqrt{5}}=(\sqrt{5}-1)\sqrt{5+1+2\sqrt{5.1}}\)

\(=(\sqrt{5}-1)\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}=(\sqrt{5}-1)(\sqrt{5}+1)=4\)

f)

\(F=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{20+9-2\sqrt{20.9}}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{(\sqrt{20}-3)^2}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-(\sqrt{20}-3)}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5+1-2\sqrt{5}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}}=\sqrt{\sqrt{5}-(\sqrt{5}-1)}=\sqrt{1}=1\)

11 tháng 8 2017

cau a,b,c thay no co chung 1 dang do la

\(\sqrt[3]{a+m}+\sqrt[3]{a-m}\)

dang nay co 2 cach

C1: nhanh kho nhin de sai

VD: cau B

\(B^3=40+3\sqrt[3]{\left(20+14\sqrt{2}\right)\left(20-14\sqrt{2}\right)}\left(B\right)\)

B^3=40+3(2)(B)

B^3=40+6B

B=4

C2: hoi dai nhung de nhin

dat \(a=\sqrt[3]{20+14\sqrt{2}};b=\sqrt[3]{20-14\sqrt{2}}\)

de thay B=a+b

            ab=2

            a^3+b^3=40

suy ra B^3=a^3+b^3+3ab(a+b)

B^3=40+6B

B=4

giai tuong tu

con co cach nay nhung it su dung vi kho tim

C3: dua ve tong lap phuong

VD:cau B

 \(20+14\sqrt{2}=\left(2+\sqrt{2}\right)^3\)

\(20-14\sqrt{2}=\left(2-\sqrt{2}\right)^3\)

de thay

B=4

cau d)

dung CT nay

\(\sqrt[m]{a}=\sqrt[m\cdot n]{\left(a\right)^n}\)

ap dung vao bai

\(\sqrt[3]{2\sqrt{3}-4\sqrt{2}}=\sqrt[6]{\left(2\sqrt{3}-4\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt[6]{44-16\sqrt{6}}\)

nhanh vao

\(\sqrt[6]{\left(44-16\sqrt{6}\right)\left(44+16\sqrt{6}\right)}=\sqrt[6]{400}=\sqrt[3]{20}\)

21 tháng 8 2017

(14,78-a)/(2,87+a)=4/1

14,78+2,87=17,65

Tổng số phần bằng nhau là 4+1=5

Mỗi phần có giá trị bằng 17,65/5=3,53

=>2,87+a=3,53

=>a=0,66.