\(x^3-3x^2+3x-1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 6 2018

Giải:

Ta có: \(x^3-3x^2+3x-1\)

\(=x^3-3x^2.1+3x.1^2-1^3\)

\(=\left(x-1\right)^3\)

Tại \(x=101\), giá trị của biểu thức là:

\(\left(101-1\right)^3=100^3=1000000\)

Vậy ...

4 tháng 6 2018

\(x^3-3x^2+3x-1\)

\(=\left(x-1\right)^3\)

Thay x = 101 vào biểu thức ta được:

\(\left(101-1\right)^3=100^3=1000000\)

6 tháng 6 2017

\(a,x^2-y^2=\left(x+y\right)\left(x-y\right)=\left(87+13\right)\left(87-13\right)=100.74=7400\)\(b,x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3=\left(101-1\right)^3=100^3=1000000\)c,\(x^3+9x^2+27x+27=\left(x+3\right)^3=\left(97+3\right)^3=1000000\)

11 tháng 6 2017

a) x2 - y2 = (x+y)(x-y)

Thay x=87; y=13 có:

(87+13)(87-13) = 100.74 = 7400

b)x3-3x2+3x-1 = x3 - 3x2.1+ 3x .12 -13 = (x-1)3

Thay x=101 có:

(101-1)3 =1003 =1000000

c)x3+9x2+27x+27= x3 +3x2.1+3x.12+33= (x+3)3

Thay x=97 có:

(97+3)3= 1003=1000000

10 tháng 7 2017

x+ 3x+3x +1 =(x+1)=(999+1)3 =1000 =1000000000

X3 _ 3X+3X -1 =(101-1)3 =100=1000000

10 tháng 7 2017

a) = 1000000000

b) = 1000000

12 tháng 2 2018

a) - Bạn quy đồng tính giá trị trong ngoặc trước (mẫu chung là 3x(x-1))

- Chia với số ngoài ngoặc rồi rút gọn các thừa số chung của tử và mẫu.

- Lấy kết quả vừa tìm được trừ với số kia (quy đồng nếu không cùng mẫu)

b) Dùng kết quả rút gọn được ở câu a và thay vào x = 6013

12 tháng 2 2018

giải ra luôn đi bn mk lm r mà ra kết quả kiểu j ik

12 tháng 9 2017

a) x2 - y2 = ( x+y )( x-y )
Thay x = 87 và y = 13 vào biểu thức a) ta có :
( 87+13 )( 87-13 ) = 100.74 = 7400

12 tháng 9 2017

b) x3 - 3x2 + 3x -1 = x3 - 3x2.1 + 3x.12 - 13
= ( x - 1 )3
Thay x = 101 vào biểu thức b) ta có :
( 101 - 1 )3 = 1003 = 1000000

15 tháng 8 2020

c) ĐKXĐ : \(x\ne4\)

Để biểu thức \(\frac{3x^3-4x^2+x-1}{x-4}\) nguyên với \(x\) nguyên thì :

\(3x^3-4x^2+x-1⋮x-4\)

\(\Leftrightarrow3x^3-12x^2+8x^2-32x+33x-132+131⋮x-4\)

\(\Leftrightarrow3x^2.\left(x-4\right)+8x.\left(x-4\right)+31.\left(x-4\right)+131⋮x-4\)

\(\Leftrightarrow131⋮x-4\)

\(\Leftrightarrow x-4\inƯ\left(131\right)\)

\(\Leftrightarrow x-4\in\left\{-1,1,131,-131\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{3,5,135,-127\right\}\)

d) ĐKXĐ : \(x\ne-\frac{3}{2}\)

Để biểu thức \(\frac{3x^2-x+1}{3x+2}\) nhận giá trị nguyên với \(x\) nguyên thì :

\(3x^2-x+1⋮3x+2\)

\(\Leftrightarrow3x^2+2x-3x-2+3⋮3x+2\)

\(\Leftrightarrow x.\left(3x+2\right)-\left(3x+2\right)+3⋮3x+2\)

\(\Leftrightarrow3⋮3x+2\)

\(\Leftrightarrow3x+2\inƯ\left(3\right)\)

\(\Leftrightarrow3x+2\in\left\{-1,1,-3,3\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-1,-\frac{1}{3},-\frac{5}{3},\frac{1}{3}\right\}\) mà \(x\) nguyên 

\(\Rightarrow x=-1\)

22 tháng 9 2018

a, \(A=\left(3x-2\right)^2+\left(3x+2\right)^2+2\left(9x^2-4\right)\)

      \(=\left(3x-2\right)^2+\left(3x+2\right)^2+2\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)

      \(=\left(3x-2+3x+2\right)^2\)

      \(=36x^2=36.\left(-\frac{1}{3}\right)^2=4\)

b,  \(B=\left(x+y-7\right)^2-2\left(x+y-7\right)\left(y-6\right)+\left(y-6\right)^2\)

        \(=\left[\left(x+y-7\right)-\left(y-6\right)\right]^2\)

        \(=\left(x-1\right)^2\)

        \(=\left(101-1\right)^2=10000\)

c, \(C=4x^2-20x+27\)

       \(=\left(2x\right)^2-2.2x.5+5^2+2\)

       \(=\left(2x-5\right)^2+2\)

       \(=\left(52,5.2-5\right)^2+2\)

        \(=100^2+2=10002\)

Bài này dễ mà chỉ dùng hằng đẳng thức thôi. Chúc bạn học tốt.

11 tháng 4 2018
a,(3x-2):4>=(3x+3):6 <=>(18x-12):24>=(12x+12):24 <=>18x-12>=12x+12 <=>6x>=24 <=> 6x:6>=24:6 <=> X>=4 Vậy tập n là {x/x>=4}
5 tháng 6 2020

a) Để giá trị biểu thức 5 – 2x là số dương

<=> 5 – 2x > 0

<=> -2x > -5 ( Chuyển vế và đổi dấu hạng tử 5 )

\(\Leftrightarrow x< \frac{5}{2}\)( Chia cả 2 vế cho -2 < 0 ; BPT đổi chiều )

Vậy : \(x< \frac{5}{2}\)

b) Để giá trị của biểu thức x + 3 nhỏ hơn giá trị biểu thức 4x - 5 thì:

x + 3 < 4x – 5

<=< x – 4x < -3 – 5 ( chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 4x và 3 )

<=> -3x < -8

\(\Leftrightarrow x>\frac{8}{3}\)( Chia cả hai vế cho -3 < 0, BPT đổi chiều).

Vậy : \(x>\frac{8}{3}\)

c) Để giá trị của biểu thức 2x +1 không nhỏ hơn giá trị của biểu thức x + 3 thì:

2x + 1 ≥ x + 3

<=> 2x – x ≥ 3 – 1 (chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 1 và x).

<=> x ≥ 2.

Vậy x ≥ 2.

d) Để giá trị của biểu thức x2 + 1 không lớn hơn giá trị của biểu thức (x - 2)2 thì:

x2 + 1 ≤ (x – 2)2

<=> x2 + 1 ≤ x2 – 4x + 4

<=> x2 – x2 + 4x ≤ 4 – 1 ( chuyển vế và đổi dấu hạng tử 1; x2 và – 4x).

<=> 4x ≤ 3

 \(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{4}\)( Chia cả 2 vế cho 4 > 0 )

Vậy : \(x\le\frac{3}{4}\)