Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\frac{45^{10}\times5^{20}}{75^{15}}=\frac{\left(3^2\times5\right)^{10}\times5^{20}}{\left(3\times5^2\right)^{15}}=\frac{3^{20}\times5^{10}\times5^{20}}{3^{15}\times5^{30}}=3^5=243\)
b.
\(\frac{\left(0,8\right)^5}{\left(0,4\right)^6}=\frac{\left(0,8\right)^5}{\left(0,4\right)^5}\times\frac{1}{\left(0,4\right)}=\left(\frac{0,8}{0,4}\right)^5\times\frac{1}{\frac{4}{10}}=2^5\times\frac{5}{2}=2^4\times5=16\times5=80\)
c.
\(\frac{2^{15}\times9^4}{6^6\times8^3}=\frac{2^{15}\times\left(3^2\right)^4}{\left(2\times3\right)^6\times\left(2^3\right)^3}=\frac{2^{15}\times3^8}{2^6\times3^6\times2^9}=3^2=9\)
Chúc bạn học tốt ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cứ phan tích cho hết đi là đc 9^6. 9^10 = (3^2)^6...................
tự làm đi
1. Tính:
a. \(\dfrac{9^6.9^{10}}{3^{32}}=\dfrac{\left(3^2\right)^6.\left(3^2\right)^{10}}{3^{32}}=\dfrac{3^{12}.3^{20}}{3^{32}}=\dfrac{3^{32}}{3^{32}}=1\)
b. \(\dfrac{25^8.25^{10}}{5^{34}}=\dfrac{\left(5^2\right)^8.\left(5^2\right)^{10}}{5^{34}}=\dfrac{5^{16}.5^{20}}{5^{34}}=\dfrac{5^{36}}{5^{34}}=5^{36}:5^{34}=5^2=25\)
c. \(\dfrac{7^{56}}{49^9.49^{20}}=\dfrac{7^{56}}{\left(7^2\right)^9.\left(7^2\right)^{20}}=\dfrac{7^{56}}{7^{18}.7^{40}}=\dfrac{7^{56}}{7^{58}}=7^{56}:7^{58}=\dfrac{7^{56}}{7^{56}.7^2}=\dfrac{1}{7^2}=\dfrac{1}{49}\)
d. \(\dfrac{4^2.4^3}{2^{10}}=\dfrac{\left(2^2\right)^2.\left(2^2\right)^3}{2^{10}}=\dfrac{2^4.3^6}{2^{10}}=\dfrac{2^{10}}{2^{10}}=1\)
e. \(\dfrac{2^{17}.25^5}{10^8.8^3}=\dfrac{2^{17}.\left(5^2\right)^5}{\left(2.5\right)^8.\left(2^3\right)^3}=\dfrac{2^{17}.5^{10}}{2^8.5^8.2^9}=\dfrac{2^{17}.5^{10}}{2^{17}.5^8}=\dfrac{5^{10}}{5^8}=5^{10}:5^8=5^2=25\)
f. \(\dfrac{3^{15}.25^4}{15^6.27^3}=\dfrac{3^{15}.\left(5^2\right)^4}{\left(3.5\right)^6.\left(3^3\right)^3}=\dfrac{3^{15}.5^8}{5^6.3^6.3^9}=\dfrac{3^{15}.5^8}{5^6.3^6.3^9}=\dfrac{5^8}{5^6}=5^8:5^6=5^2=25\)
2. Tính lũy thừa âm:
a. 3-2 = \(\dfrac{1}{3^2}\) = \(\dfrac{1}{9}\)
b. 2-3 = \(\dfrac{1}{2^3}\) = \(\dfrac{1}{8}\)
3. Tính :
a. \(\dfrac{\left(0,8\right)^4}{\left(0,4\right)^3}=\dfrac{\left(0,8\right)^3.0,8}{\left(0,4\right)^3}=\left(\dfrac{0,8}{0,4}\right)^3.0,8=2^3.0,8=8.0,8=6,4\)
b. \(\dfrac{\left(0,8\right)^3}{\left(0,4\right)^4}=\dfrac{\left(0,8\right)^3}{\left(0,4\right)^3:0,4}=\left(\dfrac{0,8}{0,4}\right)^3.\dfrac{1}{0,4}=2^3.2,5=8.2,5=20\)
c. \(\dfrac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^6}=\dfrac{\left(0,6\right)^5}{\left(0,2\right)^5.\left(0,2\right)}=\left(\dfrac{\left(0,6\right)}{\left(0,2\right)}\right)^5.\dfrac{1}{0,2}=3^5.\dfrac{1}{0,2}=\dfrac{3^5}{0,2}=1215\)
P/s : Chế Mai Ngọc Trâm thử tham khảo thử đi!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\dfrac{45^{10}.5^{20}}{75^{15}}=\dfrac{\left(3^2\right)^{10}.5^{10}.5^{20}}{\left(5^2\right)^{15}.3^{15}}=\dfrac{3^{20}.5^{30}}{5^{30}.3^{15}}=3^5=243\)
\(b,\dfrac{\left(0,8\right)^5}{\left(0,4\right)^6}=\dfrac{\left(0,4.2\right)^5}{\left(0.4\right)^6}=\dfrac{\left(0.4\right)^5.2^5}{\left(0,4\right)^6}=\dfrac{2^5}{0,4}=\dfrac{32}{0,4}=80\)
a,\(\dfrac{45^{10}.5^{20}}{75^{15}}=\dfrac{3^{20}.5^{30}}{3^{15}.3^{30}}=3^5=243\)
b,\(\dfrac{\left(0,8\right)^5}{0,4^6}=\dfrac{0,4^5.2^5}{0,4^6}=\dfrac{2^5}{0,4}=80\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{7}{10}x\right):\dfrac{5}{3}=-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{5}-\dfrac{7}{10}x=\dfrac{-3}{4}\cdot\dfrac{5}{3}=\dfrac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{7}{10}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{8+25}{20}=\dfrac{33}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{33}{20}:\dfrac{7}{10}=\dfrac{33}{20}\cdot\dfrac{10}{7}=\dfrac{33}{14}\)
c: \(\dfrac{7}{16}:\left(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{9}{2}\right)-\dfrac{11}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{16}:\left(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{9}{2}\right)=\dfrac{11}{6}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{2}=\dfrac{11}{6}:\dfrac{7}{16}=\dfrac{88}{21}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{88}{21}-\dfrac{9}{2}=-\dfrac{13}{42}\)
hay \(x=-\dfrac{26}{21}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow3^x\cdot3+2x\cdot3^x-18x-27=0\)
\(\Leftrightarrow3^x\left(2x+3\right)-9\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(3^x-9\right)=0\)
=>x=2 hoặc x=-3/2
b: \(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|\cdot\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{4}\cdot2\cdot\left|2x+5\right|+\dfrac{7}{3}\cdot4\cdot\left|2x+5\right|=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+5\right|=\dfrac{1}{44}\)
=>2x+5=1/44 hoặc 2x+1=-1/44
=>x=-219/88 hoặc x=-221/88
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.Tính
(0,25)4.1024=(1/4)4.1024=4
2.So sánh
291=(213)7=81927
535=(55)7=31257
Mà 8192>3125=> 81927>31257
=> 291>535
3. Tìm giá trị biểu thức
a) \(\dfrac{45^{10^{ }}.5^{20^{ }}}{75^{15}}=\dfrac{\left(3^{2^{ }}.5\right)^{10^{ }}.5^{20}}{^{ }\left(3.5^2\right)^{15}}=\dfrac{3^{20}.5^{30}}{3^{15}.5^{30}}=3^5=243\)
b)\(\dfrac{\left(0,8\right)^5}{\left(0,4\right)^6}=\dfrac{\left(2.0,4\right)^5}{0,4.0,4^5}=\dfrac{2^{5^{ }}.0,4^5}{0,4.0,4^5}=\dfrac{2^5}{0,4}=80\)
c)\(\dfrac{2^{15}.9^4}{6^6.8^3}=\dfrac{2^{15^{ }}.3^8}{3^6.2^6.2^9}=\dfrac{2^{15}.3^8}{3^6.2^{15}}=3^2=9\)
Tic hộ tui đi !!! chúc bn hok tôts
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
|2x-1|=1,5
TH(1)2x-1=1,5
2x =1,5+1
2x =2,5
x =2,5 :2
x =1,25
TH(2) 2x-1=-1,5
2x =-1,5+1
2x =-0,5
x =-0,5:2
x =-0,25
các câu khác cứ tương tự bạn nhé
b) \(7,5-\left|5-2x\right|=-4,5\)
\(\left|5-2x\right|=7,5+4,7\)
\(\left|5-2x\right|=12\)
th1 :\(5-2x=12\)
\(2x=5-12\)
\(2x=-7\)
\(x=-7:2\)
\(x=-3,5\)
th2: \(5-2x=-12\)
\(2x=5+12\)
\(2x=17\)
\(x=17:2\)
\(x=8,5\)
c) \(-3+\left|x\right|=-1\)
\(\left|x\right|=-1+3\)
\(\left|x\right|=2\)
th1: \(x=-2\)
th2 : \(x=2\)
d)\(\left|2\dfrac{1}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)
\(\left|\dfrac{7}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)
th1 :\(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{11}{6}\)
th2: \(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{-1}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-5}{2}\)
e) \(\dfrac{5}{7}-\left|x+1\right|=\dfrac{1}{14}\)
\(\left|x+1\right|=\dfrac{5}{7}-\dfrac{1}{14}\)
\(\left|x+1\right|=\dfrac{9}{14}\)
th1 :\(x+1=\dfrac{9}{14}\)
\(x=\dfrac{9}{14}-1\)
\(x=\dfrac{-5}{14}\)
th2 : \(x+1=\dfrac{-9}{14}\)
\(x=\dfrac{-9}{14}-1\)
\(x=\dfrac{-5}{14}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=0.5\cdot10-\dfrac{1}{7}+15=20-\dfrac{1}{7}=\dfrac{139}{7}\)
b: \(=6\cdot\dfrac{-2}{3}+12\cdot\dfrac{4}{9}+18\cdot\dfrac{-8}{27}\)
\(=-4+\dfrac{16}{3}-\dfrac{16}{3}=-4\)
c: \(=\left(\dfrac{5}{2}+\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{8}+\dfrac{2}{3}\right):\left(\dfrac{17}{2}+\dfrac{49}{4}-\dfrac{17}{8}+\dfrac{34}{15}\right)\)
\(=\dfrac{35}{12}:\dfrac{2507}{120}=\dfrac{350}{2507}\)
\(A=\dfrac{20^{10}.5^{10}}{100^{10}}=\dfrac{\left(20.5\right)^{10}}{100^{10}}=\dfrac{100^{10}}{100^{10}}=1\)
\(B=\dfrac{\left(0,4.2\right)^1}{\left(0,4\right)^4}=\dfrac{2}{0,4^3}=\dfrac{125}{4}\)
\(a=\dfrac{20^{10}.5^{10}}{100^{10}}=\dfrac{\left(20.5\right)^{10}}{100^{10}}=\dfrac{100^{10}}{100^{10}}=1\)
\(b=\dfrac{\left(0,8\right)^1}{\left(0,4\right)^4}=\dfrac{0,8}{0,0256}=31,25\)