Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. Thay x = 1/3 ; y = - 1/5 vào biểu thức ta có:
3.1/3 - 5.(-1/5 ) + 1 = 1 + 1 + 1 = 3
Vậy giá trị của biểu thức 3x – 5y + 1 tại x = 1/3 ; y = - 1/5 là 3.
b. *Thay x = 1 vào biểu thức ta có:
3.12 – 2.1 – 5 = 3 – 2 – 5 = -4
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 2x – 5 tại x = 1 là -4.
*Thay x = -1 vào biểu thức ta có:
3.(-1)2 – 2.(-1) – 5 = 3.1 + 2 – 5 = 0
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 2x – 5 tại x = -1 là 0.
*Thay x = 5/3 vào biểu thức ta có:
3.(5/3 )2 – 2.5/3 – 5 = 3.25/9 – 10/3 – 15/3 = 0
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 2x – 5 tại x = 5/3 là 0.
c. Thay x = 4, y = -1, z = -1 vào biểu thức ta có:
4 – 2.(-1)2 + (-1)3 = 4 – 2.1 + (-1) = 4 - 2 – 1= 1
Vậy giá trị của biểu thức x – 2y2 + z3 tại x = 4, y = -1, z = -1 là 1.
a: \(=\left(\dfrac{-1}{3}:\dfrac{-2}{3}\right)^3+\left(\dfrac{4}{21}\cdot\dfrac{21}{4}\right)^{50}+0.01\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+1^{50}+0.01=0.125+1+0.01=1.135\)
b: \(=x:y+\left(\dfrac{2x}{y}\right)^2-11x+12x-12y\)
\(=\dfrac{x}{y}+\dfrac{4x^2}{y^2}+x-12y\)
\(=\dfrac{x^2+4x^2+xy^2-12y^3}{y^2}=\dfrac{5x^2+xy^2-12y^3}{y^2}\)
a) \(5x^2y^2\) tại \(x=-1;y=-\dfrac{1}{2}\)
Tại \(x=-1;y=-\dfrac{1}{2}\) ta có:
\(5.\left(-1\right)^2.\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\) = \(\dfrac{5}{4}\)
b) \(-\dfrac{1}{2}x^2y^3\) tại \(x=1;y=-2\)
Tại \(x=1;y=-2\) ta có:
\(-\dfrac{1}{2}.1^2.\left(-2\right)^3\) = 4
c)\(\dfrac{2}{3}x^2y\) tại x = -3; y = -1
Tại x = -3; y = -1, ta có:
\(\dfrac{2}{3}.\left(-3\right)^2.\left(-1\right)\) = -6
nhóm 1 : 3 - 2y ; 10x + y ; 5 . ( x + y )
nhóm 2 : các biểu thức còn lại
a) Thay x= -2 vào biểu thức trên ta có:
5.(-2)2 - 3.(-2) + 4.(-2) -16
= 5.4 + 6 - 8 - 16
=20 + 6 - 8 - 16
= 2
Ý a nka bn các ý cn lại cũng v thui
Ý d rút luỹ thừa bậc 2 ra ngoài còn xy2 nha!!!
a/ Thay vào biểu thức tại x= -2, ta được:
5x2 - 3x + 4x - 16
= 5. (-2)2 - 3. (-2) + 4. (-2) - 16
= 20 - (-6) + (-8) - 16
= 2
Tớ làm câu a/ thôi rồi bạn tự làm đi nhé! dễ thôi mà.
b: \(3x^2y^3=\dfrac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow3x^2=\dfrac{1}{9}:\dfrac{1}{27}=3\)
=>x=1 hoặc x=-1
a: \(A=\dfrac{-2}{3}\cdot\left(-27\right)\cdot4\cdot\dfrac{1}{2}=18\cdot2=36\)
\(=\dfrac{4\cdot\left(-3\right)-2\cdot\dfrac{1}{2}}{-3+\dfrac{1}{2}}-\left(\dfrac{1}{2}+5\right)^2\)
\(=\dfrac{-12-1}{-\dfrac{5}{2}}-\dfrac{121}{4}\)
\(=13\cdot\dfrac{2}{5}-\dfrac{121}{4}=-\dfrac{501}{20}\)