Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{36-6\times2\sqrt{5}+5-5}\)
=\(\sqrt{\left(6-\sqrt{5}\right)^2-5}\)=\(\sqrt{\left(6-\sqrt{5}-\sqrt{5}\right)\left(6-\sqrt{5}+\sqrt{5}\right)}\)
=\(\sqrt{\left(5-2\sqrt{5}+1\right)\times6}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2\times6}\)
=(\(\sqrt{5}-1\))\(\times\)\(\sqrt{6}\)
Câu b muộn rùi nghỉ đây bạn tự nghĩ đi dễ mà
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\dfrac{5.\left(38^2-17^2\right)}{8\left(47^2-19^2\right)}\\ =\dfrac{5\left(38-17\right)\left(38+17\right)}{8\left(47-19\right)\left(47+19\right)}\\ =\dfrac{5.21.55}{8.28.66}\\ =\dfrac{5.1155}{8.1848}\\ =\dfrac{5.5}{8.8}\\ =\dfrac{25}{64}\)
\(B=\sqrt{\dfrac{0,2\times1,21\times0,3}{7,5\times3,2\times0,64}}\\ =\sqrt{0,0625\times1,890625\times0,04}\\ =\sqrt{\dfrac{121}{25600}}\\ =\dfrac{11}{160}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=4-\sqrt{21-8\sqrt{5}}=4-\sqrt{4^2-8\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}.\)
\(A=4-\sqrt{\left(4-\sqrt{5}\right)^2}=4-\left(4-\sqrt{5}\right)\)
=> \(A=\sqrt{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\sqrt{19-3\sqrt{40}}-\sqrt{19+3\sqrt{40}}=\sqrt{19-2\sqrt{90}}-\sqrt{19+2\sqrt{90}}=\sqrt{10-2.\sqrt{10}.3+9}-\sqrt{10+2.\sqrt{10}.3+9}=\sqrt{\left(\sqrt{10}-3\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{10}+3\right)^2}=\sqrt{10}-3-\sqrt{10}-3=-6\)\(B=\sqrt{21-6\sqrt{6}}+\sqrt{9+2\sqrt{18}}-2\sqrt{6+3\sqrt{3}}=\sqrt{18-2.\sqrt{18}.\sqrt{3}+3}+\sqrt{6+2.\sqrt{3}.\sqrt{6}+3}-\sqrt{24+12\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{18}-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{\sqrt{3}}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{18}+\sqrt{6}\right)^2}=\sqrt{18}-\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{3}-\sqrt{18}-\sqrt{6}=0\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}\) \(=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\) \(=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)
\(D=\sqrt{\frac{8+2\sqrt{15}}{2}}-\sqrt{\frac{14-6\sqrt{5}}{2}}\) \(=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}{2}}-\sqrt{\frac{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}-3+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{10}+\sqrt{6}-3\sqrt{2}}{2}\)
\(E=\sqrt{\frac{4+2\sqrt{3}}{2}}+\sqrt{\frac{4-2\sqrt{3}}{2}}\) \(=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}{2}}+\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{6}\)
\(F=\sqrt{\frac{24-6\sqrt{7}}{2}}-\sqrt{\frac{24+6\sqrt{7}}{2}}\) \(=\sqrt{\frac{21-2\sqrt{21\cdot3}+3}{2}}-\sqrt{\frac{21+2\sqrt{21\cdot3}+3}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{21}-\sqrt{3}\right)^2}{2}}-\sqrt{\frac{\left(\sqrt{21}+\sqrt{3}\right)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{21}-\sqrt{3}-\sqrt{21}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\frac{-2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=-\sqrt{6}\)
\(G=\left(3+\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{12-6\sqrt{3}}\) \(=\left(3+\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left(3+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)=9-3=6\)
\(H=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}\) \(=\sqrt{5}-2-3-\sqrt{5}=-5\)
\(I=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-1\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=2\sqrt{2}-1-2\sqrt{3}+1=2\sqrt{2}-2\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(\sqrt{46-6\sqrt{5}}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{45-2\cdot\sqrt{45}\cdot1+1}-\sqrt{9-2\cdot\sqrt{9}\cdot\sqrt{20}+20}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{45}-1\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{20}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{45}-1\right|-\left|3-\sqrt{20}\right|\)
\(=\sqrt{45}-1-3+\sqrt{20}\)
\(=\sqrt{45}+\sqrt{20}-4\)
\(=\sqrt{5}\left(3+2\right)-4=5\sqrt{5}-4\)
b) Ta có: \(\sqrt{13-\sqrt{160}}-\sqrt{53+4\sqrt{90}}\)
\(=\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{8}+8}-\sqrt{45+2\cdot\sqrt{45}\cdot\sqrt{8}+8}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{8}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{45}+\sqrt{8}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}-\sqrt{8}\right|-\left|\sqrt{45}+\sqrt{8}\right|\)
\(=\sqrt{8}-\sqrt{5}-\sqrt{45}-\sqrt{8}\)
\(=-\sqrt{5}-\sqrt{45}=-\sqrt{5}\left(1+\sqrt{9}\right)=-4\sqrt{5}\)
c) Ta có: \(\left(3-\sqrt{2}\right)\cdot\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)
\(=\left(3-\sqrt{2}\right)\cdot\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot2+4}\)
\(=\left(3-\sqrt{2}\right)\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}\)
\(=\left(3-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}+2\right)\)
\(=3\sqrt{3}+6-\sqrt{6}-2\sqrt{2}\)
d) Ta có: \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\sqrt{10+2\sqrt{21}}\)
\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{7+2\cdot\sqrt{7}\cdot\sqrt{3}+3}\)
\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\cdot\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(\sqrt{7}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2=7-3=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
Câu a : \(\sqrt{\dfrac{1,44}{3,61}}=\sqrt{\dfrac{144}{361}}=\dfrac{\sqrt{144}}{\sqrt{361}}=\dfrac{12}{19}\)
Câu b : \(\sqrt{\dfrac{0,25}{9}}=\sqrt{\dfrac{25}{900}}=\dfrac{\sqrt{25}}{\sqrt{900}}=\dfrac{5}{30}=\dfrac{1}{6}\)
Câu c : \(\sqrt{1\dfrac{13}{36}}.\sqrt{3\dfrac{13}{36}}=\sqrt{\dfrac{49}{36}}.\sqrt{\dfrac{121}{46}}=\dfrac{\sqrt{49}}{\sqrt{36}}.\dfrac{\sqrt{121}}{36}=\dfrac{7}{6}.\dfrac{11}{6}=\dfrac{77}{36}\)
Câu d : \(\sqrt{\dfrac{1}{121}.3\dfrac{6}{25}}=\sqrt{\dfrac{1}{121}.\dfrac{81}{25}}=\dfrac{1}{\sqrt{121}}.\dfrac{\sqrt{81}}{\sqrt{25}}=\dfrac{1}{11}.\dfrac{9}{5}=\dfrac{9}{55}\)
Câu e : \(\sqrt{1\dfrac{13}{36}.2\dfrac{2}{49}.2\dfrac{7}{9}}=\sqrt{\dfrac{49}{36}.\dfrac{100}{49}.\dfrac{25}{9}}=\dfrac{\sqrt{49}}{\sqrt{36}}.\dfrac{\sqrt{100}}{\sqrt{49}}.\dfrac{\sqrt{25}}{\sqrt{9}}=\dfrac{7}{6}.\dfrac{10}{7}.\dfrac{5}{3}=\dfrac{25}{9}\)
Bài 2 :
Câu a : \(\dfrac{\sqrt{245}}{\sqrt{5}}=\sqrt{\dfrac{245}{5}}=\sqrt{49}=7\)
Câu b : \(\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{75}}=\sqrt{\dfrac{3}{75}}=\sqrt{\dfrac{1}{25}}=\dfrac{1}{5}\)
Câu c : \(\dfrac{\sqrt{10,8}}{\sqrt{0,3}}=\sqrt{\dfrac{10,8}{0,3}}=\sqrt{\dfrac{108}{3}}=\sqrt{36}=6\)
Câu d : \(\dfrac{\sqrt{6,5}}{\sqrt{58,5}}=\sqrt{\dfrac{6,5}{58,5}}=\sqrt{\dfrac{65}{585}}=\sqrt{\dfrac{1}{9}}=\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
<br class="Apple-interchange-newline"><div id="inner-editor"></div>x>2;y>1
Khi đó Pt ⇔36√x−2 +4√x−2+4√y−1 +√y−1=28
theo BĐT Cô si ta có 36√x−2 +4√x−2≥2.√36√x−2 .4√x−2=24
và 4√y−1 +√y−1≥2√4√y−1 .√y−1=4
Pt đã cho có VT>= 28 Dấu "=" xảy ra ⇔
36√x−2 =4√x−2⇔x=11
và 4√y−1 =√y−1⇔y=5
Đối chiếu với ĐK thì x=11; y=5 là nghiệm của PT