Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{-5}{7}+\frac{2}{7}+\frac{4}{-9}+\frac{4}{9}\)
\(=-\frac{3}{7}+\frac{-4}{9}+\frac{4}{9}\)
\(=-\frac{3}{7}\)
b) Ta có: \(\left(\frac{1}{2}:\frac{3}{4}\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{2}\cdot\frac{4}{3}\right)^2\)
\(=\left(\frac{2}{3}\right)^2=\frac{4}{9}\)
c) Ta có: \(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\left(\frac{4}{5}+\frac{3}{4}\right)\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\frac{4}{5}-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{4}{5}\)
\(=\frac{5}{10}-\frac{8}{10}=\frac{-3}{10}\)
d) Ta có: \(5^6:5^4+2^3\cdot2^2-225:15^2\)
\(=5^2+2^5-\frac{15^2}{15^2}\)
\(=25+32-1\)
\(=56\)
e) Ta có: \(\frac{7}{23}+\frac{4}{17}-\frac{7}{23}+\frac{13}{17}\)
\(=\frac{4}{17}+\frac{13}{17}\)
\(=\frac{17}{17}=1\)
g) Ta có: \(19\frac{1}{4}\cdot\frac{7}{12}-15\frac{1}{4}\cdot\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}\left(19+\frac{1}{4}-15-\frac{1}{4}\right)\)
\(=\frac{7}{12}\cdot4=\frac{7}{3}\)
b) Đặt B = A : C ta có:
\(A=\frac{5^3}{6}+\frac{5^3}{12}+\frac{5^3}{20}+\frac{5^3}{42}+\frac{5^3}{56}+\frac{5^3}{72}+\frac{5^3}{90}\)
\(A=5^3.\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}\right)\)
\(A=5^3.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)
\(A=5^3.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{10}\right)\)
\(A=\frac{5^3.2}{5}\)
\(A=5^2.2\)
\(\Rightarrow A=50\)
\(C=\frac{1124.2247-1123}{1124+1123.2247}\)
\(C=\frac{\left(1123+1\right).2274-1123}{1123.2247+1124}\)
\(C=\frac{1123.2247-2247-1123}{1123.2247+1124}\)
\(C=\frac{1123.2247+1124}{1123.2247+1124}=1\)
\(\Rightarrow B=50:1=50\)
Vậy B = 50
\(=-2.\frac{2}{3}.\frac{1}{3}:\left(\frac{-1}{6}+0,5\right)-\left(-2009^0\right)-\left(-2\right)^2\)
\(=\frac{4}{3}.\frac{1}{3}:\left(\frac{-1}{6}+\frac{1}{2}\right)-1.4\)
\(=\frac{4}{3}.\frac{1}{3}+4\)
\(=4+4\)
\(=8\)
\(-5.\left(x+\frac{1}{5}\right)-\frac{1}{2}.\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-1-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-\frac{1}{2}x-\frac{3}{2}x=\frac{-5}{6}-\frac{1}{3}+1\)
\(\Rightarrow-7x=\frac{-1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{42}\)
Vậy ...
\(\)
\(3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(\Rightarrow3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{9}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{18}\)
Vậy...
S = \(\frac{3}{1.2}-\frac{5}{2.3}+\frac{7}{3.4}-\frac{9}{4.5}+\frac{11}{5.6}-\frac{13}{6.7}+\frac{15}{7.8}-\frac{17}{8.9}\)
= \(\left(\frac{1}{1}+\frac{1}{2}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\right)-...-\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{9}\right)\) ( Vì \(\frac{a}{b.c}=\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\)với b+c=a )
= \(\frac{1}{1}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-...-\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\)
= \(\frac{1}{1}-\frac{1}{9}\)
= \(\frac{8}{9}\)
a)=14900
b)= -111 phần 280
a) A = 53 - 6 . 52 + 6 . 5 - 5
= 5 ( 52 - 6 . 5 + 6 - 1 )
= 5 ( 25 - 30 + 6 - 1 )
= 5 . 0
= 0
b) Câu b theo mình đề thế này nhé bạn
\(B=\frac{-3}{20}+\frac{-3}{30}+\frac{-3}{42}+\frac{-3}{56}+\frac{-3}{72}+\frac{-3}{90}\)
\(B=-3\left(\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+\frac{1}{90}\right)\)
\(B=-3\left(\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+\frac{1}{9.10}\right)\)
\(B=-3\left(\frac{5-4}{4.5}+\frac{6-5}{5.6}+\frac{7-6}{6.7}+\frac{8-7}{7.8}+\frac{9-8}{8.9}+\frac{10-9}{9.10}\right)\)
\(B=-3\left(\frac{5}{4.5}-\frac{4}{4.5}+\frac{6}{5.6}-\frac{5}{5.6}+\frac{7}{6.7}-\frac{6}{6.7}+\frac{8}{7.8}-\frac{7}{7.8}+\frac{9}{8.9}-\frac{8}{8.9}+\frac{10}{9.10}-\frac{9}{9.10}\right)\)
\(B=-3\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)
\(B=-3\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{10}\right)\)
\(B=-3\left(\frac{5}{20}-\frac{2}{20}\right)\)
\(B=-3.\frac{3}{20}\)
\(B=\frac{-9}{20}\)