Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) \(x,y\ge1\Rightarrow xy\ge1\)
BĐT đã cho tương đương với:
\(\left(\dfrac{1}{1+x^2}-\dfrac{1}{1+xy}\right)+\left(\dfrac{1}{1+y^2}-\dfrac{1}{1+xy}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{xy-x^2}{\left(1+x^2\right)\left(1+xy\right)}+\dfrac{xy-y^2}{\left(1+y^2\right)\left(1+xy\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow+\dfrac{x\left(y-x\right)}{\left(1+x^2\right)\left(1+xy\right)}+\dfrac{y\left(x-y\right)}{\left(1+y^2\right)\left(1+xy\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(y-x\right)^2\left(xy-1\right)}{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)\left(1+xy\right)}\ge0\)
BĐT cuối luôn đúng nên ta có đpcm
Đẳng thức xảy ra khi x=y hoặc xy=1
Bài 1 :
a) +) \(\dfrac{1}{8}\cdot16^n=2^n\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{8}=\dfrac{2^n}{16^n}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{8}^n\)
Vậy n = 1.
+) \(27< 3^n< 243\)
\(\Leftrightarrow3^3< 3^n< 3^5\)
Vậy n = 4.
Bài 2 : \(\left(\dfrac{1}{4\cdot9}+\dfrac{1}{9\cdot14}+\dfrac{1}{14\cdot19}+...+\dfrac{1}{44\cdot49}\right)\cdot\dfrac{1-3-5-7-...-49}{89}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}-\dfrac{1}{19}+...+\dfrac{1}{44}-\dfrac{1}{49}\right)\cdot\dfrac{-623}{89}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{49}\right)\cdot\dfrac{-623}{89}=-\dfrac{45}{28}\)
Bài 2 :
chưa hiểu: @Duc Minh
\(\left(\dfrac{1}{4.9}+\dfrac{1}{9.14}+..+\dfrac{1}{44.49}\right)=\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}+...-\dfrac{1}{49}\right)\)
\(\dfrac{x+1}{2015}+\dfrac{x+2}{2016}=\dfrac{x+3}{2017}+\dfrac{x+4}{2018}\)
<=>\(\dfrac{x+1}{2015}-1+\dfrac{x+2}{2016}-1=\dfrac{x+3}{2017}-1+\dfrac{x+4}{2018}-1\)
<=>\(\dfrac{x-2014}{2015}+\dfrac{x-2014}{2016}=\dfrac{x-2014}{2017}+\dfrac{x-2014}{2018}\)
<=>\(\dfrac{x-2014}{2015}+\dfrac{x-2014}{2016}-\dfrac{x-2014}{2017}-\dfrac{x-2014}{2018}=0\)
<=>\(\left(x-2014\right)\left(\dfrac{1}{2015}+\dfrac{1}{2016}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2018}\right)=0\)
vì 1/2015+1/2016-1/2017-1/2018 khác 0
=>x-2014=0<=>x=2014
vậy.....................
chúc bạn học totts ^^
\(\dfrac{x+1}{2015}+\dfrac{x+2}{2016}=\dfrac{x+3}{2017}+\dfrac{x+4}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2015}-1+\dfrac{x+2}{2016}-1=\dfrac{x+3}{x017}-1+\dfrac{x+4}{2018}-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1-2015}{2015}+\dfrac{x+2-2016}{2016}=\dfrac{x+3-2017}{2017}+\dfrac{x+4-2018}{2018}\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2014}{2015}+\dfrac{x-2014}{2016}=\dfrac{x-2014}{2017}+\dfrac{x-2014}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2014}{2015}+\dfrac{x-2014}{2016}-\dfrac{x-2014}{2017}-\dfrac{x-2014}{2018}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2014\right)\left(\dfrac{1}{2015}+\dfrac{1}{2016}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2018}\right)=0\)
Vì: \(\dfrac{1}{2015}+\dfrac{1}{2016}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2018}\ne0\)
\(\Rightarrow x-2014=0\)
\(\Rightarrow x=2014\)
Vậy........
Câu 1:
\(\Leftrightarrow1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}=\dfrac{2999}{3000}\)
\(\Leftrightarrow1-\dfrac{1}{n+1}=\dfrac{2999}{3000}\)
=>n+1=3000
hay n=2999
Đặt :
\(A=\dfrac{10^{2017}+1}{10^{2016}+1}\)
\(B=\dfrac{10^{2018}+1}{10^{2017}+1}\)
Ta thấy :
\(\left\{{}\begin{matrix}A=\dfrac{10^{2017}+1}{10^{2016}+1}>1\\B=\dfrac{10^{2018}+1}{10^{2017}+1}>1\end{matrix}\right.\)
Áp dung tính chất \(\dfrac{a}{b}>1\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}>\dfrac{a+m}{b+m}\)
\(B=\dfrac{10^{2018}+1}{10^{2017}+1}>\dfrac{10^{2018}+1+9}{10^{2017}+1+9}=\dfrac{10^{2018}+10}{10^{2017}+10}=\dfrac{10\left(10^{2017}+1\right)}{10\left(10^{2016}+1\right)}=\dfrac{10^{2017}+1}{10^{2016}+1}=A\) \(\Leftrightarrow B>A\)
Vậy ......................
Sửa đề: \(\dfrac{x-4}{2019}+\dfrac{x-3}{2018}=\dfrac{x-2}{2017}+\dfrac{x-1}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-4}{2019}+1+\dfrac{x-3}{2018}+1=\dfrac{x-2}{2017}+1+\dfrac{x-1}{2016}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2015}{2019}+\dfrac{x+2015}{2018}=\dfrac{x+2015}{2017}+\dfrac{x+2015}{2016}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2015\right)\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2016}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2015\) vì \(\left(\dfrac{1}{2019}+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2016}\right)\ne0\)
\(a,\dfrac{1+x}{2017}+\dfrac{2+x}{2016}+\dfrac{3+x}{2015}=-3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+x}{2017}+1+\dfrac{2+x}{2016}+1+\dfrac{3+x}{2015}+1=-3+3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+x+2017}{2017}+\dfrac{2+x+2016}{2016}+\dfrac{3+x+2015}{2015}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2018}{2017}+\dfrac{x+2018}{2016}+\dfrac{x+2018}{2015}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2018\right)\left(\dfrac{1}{2017}+\dfrac{1}{2016}+\dfrac{1}{2015}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2018=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2018\)
b,\(\dfrac{x-\dfrac{3x-4}{5}}{15}=\dfrac{5x-\dfrac{3-x}{2}}{5}-x+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\dfrac{5x-3x+4}{5}}{15}=\dfrac{\dfrac{10x-3+x}{2}}{5}-x+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\dfrac{2x+4}{5}}{15}=\dfrac{\dfrac{11x-3}{2}}{5}-\dfrac{5x-5}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+4}{75}=\dfrac{11x-3}{10}-\dfrac{10x-10}{10}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+4}{75}=\dfrac{11x-3-10x+10}{10}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+4}{75}=\dfrac{x+7}{10}\)
\(\Leftrightarrow10\left(2x+4\right)=75\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow20x+40=75x+525\)
\(\Leftrightarrow20x-75x=525-40\)
\(\Leftrightarrow-55x=485\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{97}{11}\)
a) \(\dfrac{1+x}{2017}+\dfrac{2+x}{2016}+\dfrac{3+x}{2015}=-3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+x}{2017}+1+\dfrac{2+x}{2016}+1+\dfrac{3+x}{2015}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2018}{2017}+\dfrac{x+2018}{2016}+\dfrac{x+2018}{2015}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2018\right)\left(\dfrac{1}{2017}+\dfrac{1}{2016}+\dfrac{1}{2015}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2018=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2018\)
b) \(\dfrac{x-\dfrac{3x-4}{5}}{15}=\dfrac{5x-\dfrac{3-x}{2}}{5}-x+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\dfrac{5x-3x+4}{5}}{15}=\dfrac{\dfrac{10x-3+x}{2}}{5}-x+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+4}{75}=\dfrac{11x-3}{10}-x+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x+8}{150}=\dfrac{165x-45}{150}-\dfrac{150x-150}{150}\)
\(\Leftrightarrow4x+8=165x-45-150x+150\)
\(\Leftrightarrow4x-165x+150x=-45+150-8\)
\(\Leftrightarrow-11x=97\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{97}{11}\)
\(S=\left\{-\dfrac{97}{11}\right\}\)
$A=\dfrac{2018.2017-1}{2016.2018+2017}$
$=>A={2018.2016+2018-1}{2016.2018+2017}$
$=>A={2018.2016+2017}{2016.2018+2017}$
$=>A=1$
\(A=\dfrac{2018.2017-1}{2018.2016+2017}\)
\(A=\dfrac{2018.\left(2016+1\right)-1}{2018.2016+2017}\)
\(A=\dfrac{2018.2016+2018-1}{2018.2016+2017}\)
\(A=\dfrac{2018.2016+2017}{2018.2016+2017}=1\)
\(B=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{27}+\dfrac{1}{81}+\dfrac{1}{243}+\dfrac{1}{729}+\dfrac{1}{2187}\)
\(B=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^7}\)
\(\Rightarrow3B=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^6}\)
\(\Rightarrow3B-B=\left(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^6}\right)-\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^7}\right)\)
\(\Rightarrow2B=1-\dfrac{1}{3^7}\Rightarrow B=\dfrac{1-\dfrac{1}{2187}}{2}=\dfrac{1093}{2187}\)
Chúc bạn học tốt!!!