Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x^2-y^2-2x+2y=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x-2y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right).\) \(b,2x+2y-x^2-xy=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(2-x\right)\)
\(c,3a^2-6ab+3b^2-12c^2=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)=3.\left(\left(a-b\right)^2-\left(2c\right)^2\right)\)
\(=3\left(a-b-2c\right).\left(a-b+2c\right)\)
\(d,x^2-25+y^2-2xy=\left(x^2-2xy+y^2\right)-5^2=\left(x-y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x-y+5\right)\left(x-y-5\right)\)
\(e,a^2+2ab+b^2-ac-bc=\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)\)
\(f,x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
\(h,x^2\left(x-1\right)+16\left(1-x\right)=x^2\left(x-1\right)-16\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
\(x^2-y^2-2x+2y=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x+y-2\right)\left(x-y\right)\) \(2x+2y-x^2-xy=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)=\left(2-x\right)\left(x+y\right)\)
\(3a^2-6ab+3b^2-12c^2=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)=3\left(a-b\right)^2-3\left(2c\right)^2=3\left(a-b+2c\right)\left(a-b-2c\right)\) \(x^2-25+y^2+2xy=\left(x+y\right)^2-25=\left(x+y-5\right)\left(x+y+5\right)\)
\(a^2+2ab+b^2-ac-bc=\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)\)
\(x^2-2x+1-4y^2-4y-1=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)\(x^2\left(x-1\right)-16\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x-4\right)\) \(x^2y-x^3-9y+9x=x^2\left(y-x\right)-9\left(y-x\right)=\left(y-x\right)\left(x^2-9\right)\left(y-x\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
a) 2x^2 - 2xy - 5x +5y
= (2x^2 - 2xy ) - ( 5x- 5 y)
=2x(x-y) - 5(x-y)
=(x- y). (2x- 5)
b)8x2 +4xy-2ax-ay
=(8x2 +4xy) -(2ax+ay)
=4x(2x+y)-a(2x+y)
=(2x+y).(4x-a)
c)=x(x2 -4x +4)
=x(x-2)2
d)=16- (x2 -2xy +y^2)
=4^2-(x-y)^2
=(4-x+y).(4+x-y)
các câu còn lại tg tự
chúc bn hok tốt
a) 3a +3b -a2-ab
= 3.(a+b) -a.(a+b)=(3-a).(a+b)
b) x2 +x +y2-y-2xy
=(x2 - 2xy+y2) +(x-y)
=(x-y).(x-y+1)
c) -x2 +7x -6
= -x2 + x +6x-6
= x.(1-x) -6.(1-x) = (1-x).(x-6)
d) 5x3y -10x2y2 +5xy3
= 5xy.(x2 -2xy +y2) = 5xy.(x-y)2
e) 2x2 +7x -15
= 2x2 -3x +10x -15
=x.(2x-3) + 5.(2x-3)
=(2x-3).(x+5)
g) x2 -2x +2y -xy
=x.(x-2)-y.(x-2)
=(x-y).(x-2)
h) bn go lai de ho mk dc k?
bài 1 : điền vào chỗ chấm để đk khẳng định đúng :
a) (.x..+2y...)2=x2+..4y.+4y2
b) (.a..-.3b..)2=a2-6ab+.9b2..
c) (.m..+.\(\frac{1}{2}\)..)2=.m2..+m+1/4
d) 25a2-..\(\frac{1}{4}b\).=(.5a..+1/2b)(..5a..-1/2b)
e)(.2x...+.1..)^2 = 4x^2 +.4x..+1
g)(2-x)(.4..+.2x..+.x2..)=8-x^3
h) 16a^2 - ..9. = (..4a.+3)(..4a.-3)
f)25 - ..30y.+9y^2=(..5.+...3y.)^2
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
a) Ta có : x2 - y2 - 2x + 2y
= (x2 - y2) - (2x - 2y)
= (x - y)(x + y) - 2(x - y)
= (x - y)(x + y - 2)
a, x2 - y2 - 2x + 2y
= ( x2 - y2 ) - ( 2x - 2y )
= ( x - y ).( x + y ) - 2.( x - y )
= ( x - y ).( x + y - 2 )
a) Ta có: 10(x-y)-8y(y-x)
\(=10\left(x-y\right)+8y\left(x-y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(5+4y\right)\)
d) Ta có: \(x^2y-x^3-9y+9x\)
\(=x^2\left(y-x\right)-9\left(y-x\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
e) Ta có: \(2x+2y-x^2-xy\)
\(=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2-x\right)\)
f) Ta có: \(x^2-25+y^2+2xy\)
\(=\left(x+y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x+y-5\right)\left(x+y+5\right)\)
g) Ta có: \(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
h) Ta có: \(x^2\left(x-1\right)+16\left(1-x\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)-16\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
a) 2x2 - 28x + 98
= 2.(x2 - 2.x.7 + 72)
= 2.(x - 7)2
b) 5x2 - 20y2
= 5.[x2 - (2y)2 ]
= 5.(x - 2y).(x + 2y)
c) 4x2 - 324
= 4.(x2 - 92)
= 4.(x - 9).(x + 9)
d) 3a2 + 6ab + 3b2
= 3.(a2 + 2ab + b2)
= 3.(a + b)2
e) (a - 4)2 - 4y2
= (a - 4)2 - (2y)2
= (a - 2y - 4).(a + 2y - 4)
f) 2x3 + 16
= 2.(x3 + 23)
= 2.(x + 2).(x2 + 2x + 4)