Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\dfrac{1}{5\times7}+\dfrac{1}{7\times9}+\dfrac{1}{9\times11}+...+\dfrac{1}{87\times89}\)
\(A=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}+...+\dfrac{1}{87}-\dfrac{1}{89}\)
\(A=\dfrac{1}{5}-\left(\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{7}\right)-\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{9}\right)-...-\left(\dfrac{1}{87}-\dfrac{1}{87}\right)-\dfrac{1}{89}\)
\(A=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{89}\)
\(A=\dfrac{84}{445}\)
Vậy, `A=84/445.`
A = \(\dfrac{1}{5\times7}\) + \(\dfrac{1}{7\times9}\)+\(\dfrac{1}{9\times11}\)+...+\(\dfrac{1}{87\times89}\)
A = \(\dfrac{1}{2}\) \(\times\)( \(\dfrac{2}{5\times7}\)+\(\dfrac{2}{7\times9}\)+\(\dfrac{2}{9\times11}\)+...+\(\dfrac{2}{87\times89}\))
A = \(\dfrac{1}{2}\) \(\times\) ( \(\dfrac{1}{5}\) - \(\dfrac{1}{7}\) + \(\dfrac{1}{7}\) - \(\dfrac{1}{9}\) + \(\dfrac{1}{11}\) +...+ \(\dfrac{1}{87}\) - \(\dfrac{1}{89}\))
A = \(\dfrac{1}{2}\) \(\times\) (\(\dfrac{1}{5}\) - \(\dfrac{1}{89}\))
A = \(\dfrac{1}{2}\) \(\times\) \(\dfrac{84}{445}\)
A = \(\dfrac{42}{445}\)
\(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{8.9.10}=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}\right)+\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}\right)+...+\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{8.9}-\frac{1}{9.10}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{8.9}-\frac{1}{9.10}\right)\)
\(\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{9.10}\right)=\frac{1}{2}.\frac{22}{45}=\frac{11}{45}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{11}=\frac{10}{11}\)
\(\frac{1}{2}\times\left(\frac{2}{1\times3}+\frac{2}{3\times5}+\frac{2}{5\times7}+\frac{2}{7\times9}+\frac{2}{9\times11}\right)\times y=\frac{2}{3}\)
\(\frac{1}{2}\times\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right)\times y=\frac{2}{3}\)
\(\frac{1}{2}\times\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{11}\right)\times y=\frac{2}{3}\)
\(\frac{1}{2}\times\frac{10}{11}\times y=\frac{2}{3}\)
\(\frac{5}{11}\times y=\frac{2}{3}\) => \(y=\frac{2}{3}:\frac{5}{11}=\frac{2}{3}\times\frac{11}{5}=\frac{22}{15}\)
Đây là tổng của 2 dãy:
\(\frac{1}{1\times3\times5}+\frac{1}{3\times5\times7}+\frac{1}{5\times7\times9}+...+\frac{1}{995\times997\times999}\)(1)
và
\(\frac{1}{2\times5\times8}+\frac{1}{5\times8\times11}+\frac{1}{8\times11\times14}+...+\frac{1}{1493\times1496\times1499}\)(2)
Dãy số có dạng là tích 3 thừa số, trong đó thừa số thứ 3 hơn thừa số thứ nhất n đơn vị và 2 thừa số cuối của phân số trước là 2 thừa số đầu của phân số sau. Để tính dãy kiểu này cần đưa tử số về hiệu của thừa số thứ 3 và thừa số thứ nhất (hiệu = n):
Vậy nhân dãy thứ nhất với 4:
\(=\frac{4}{1\times3\times5}+\frac{4}{3\times5\times7}+\frac{4}{5\times7\times9}+...+\frac{4}{995\times997\times999}\)
Nhận xét:
- \(\frac{4}{1\times3\times5}=\frac{5-1}{1\times3\times5}=\frac{5}{1\times3\times5}-\frac{1}{1\times3\times5}=\frac{1}{1\times3}-\frac{1}{3\times5}\)
- \(\frac{4}{3\times5\times7}=\frac{7-3}{3\times5\times7}=\frac{7}{3\times5\times7}-\frac{3}{3\times5\times7}=\frac{1}{3\times5}-\frac{1}{5\times7}\)
Vậy 4 lần tổng dãy 1 là:
\(\frac{1}{1\times3}-\frac{1}{3\times5}+\frac{1}{3\times5}-\frac{1}{5\times7}+...+\frac{1}{995\times997}-\frac{1}{997\times999}\)
\(\frac{1}{1\times3}-\frac{1}{997\times999}\)
Suy ra tổng dãy (1) là \(\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{997\times999}\right)\times\frac{1}{4}\)
Làm tương tự tính được tổng dãy (2) là: \(\left(\frac{1}{2\times5}-\frac{1}{1496\times1499}\right)\times\frac{1}{6}\)
Cộng 2 kết quả lại được tổng cần tính
Đặt \(A=\frac{1}{1x3}+\frac{1}{3x5}+\frac{1}{5x7}+...+\frac{1}{17x19}\)
=>\(2xA=2x\left(\frac{1}{1x3}+\frac{1}{3x5}+\frac{1}{5x7}+...+\frac{1}{17x19}\right)\)
=>\(2xA=\frac{2}{1x3}+\frac{2}{3x5}+\frac{2}{5x7}+...+\frac{2}{17x19}\)
=>\(2xA=\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{17}-\frac{1}{19}\)
=>\(2xA=1-\frac{1}{19}=\frac{18}{19}\)
=>\(A=\frac{18}{19}:2=\frac{9}{19}\)
(\(\frac{1}{1}-\frac{1}{3}\left(\right)+\left(\right)\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\left(\right)+\left(\right)\frac{1}{5}-\frac{1}{7}\left(\right)+....+\left(\right)\frac{1}{17}-\frac{1}{19}\left(\right)\)\(\frac{1}{19}\)
\(\frac{1}{1}+\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{5}\right)+....+\left(\frac{1}{17}-\frac{1}{17}\right)-\frac{1}{19}\)
\(\frac{1}{1}-\frac{1}{19}=\frac{18}{19}\)
A= 7/5*7 + 7/7*9 + ... + 7/53*55
A= 7/2*( 2/5*7 + 2/7*9 + ... + 2/53*55 )
A= 7/2*( 7-5/5*7 + 9-7/7*9 + ... + 55-53/53*55 )
A= 7/2*( 1/5-1/7 + 1/7-1/9 + ... + 1/53-1/55 )
A= 7/2*( 1/5-1/55 )
A= 7/2*2/11
A= 7/11
A= 7/11 > 1/2
Nên: A > 1/2
B= 1/3 + 1/15 + 1/35 + ... + 1/99
B= 1/1*3 + 1/3*5 + 1/5*7 + ... + 1/9*11
B= 2*( 2/1*3 + 2/3*5 + 1/5*7 + ... + 2/9*11 )
B= 2*( 3-1/1*3 + 5-3/3*5 + 7-5/5*7 + ... + 11-9/9*11 )
B= 2*( 1/1-1/3 + 1/3-1/5 + 1/5-1/7 + ... + 1/9-1/11 )
B= 2*( 1/1-1/11 )
B= 2*10/11
B= 20/11
B= 20/11 < 1/2
Nên: B < 1/2
A= 7/5*7 + 7/7*9 + ... + 7/53*55
A= 7/2*( 2/5*7 + 2/7*9 + ... + 2/53*55 )
A= 7/2*( 7-5/5*7 + 9-7/7*9 + ... + 55-53/53*55 )
A= 7/2*( 1/5-1/7 + 1/7-1/9 + ... + 1/53-1/55 )
A= 7/2*( 1/5-1/55 )
A= 7/2*2/11
A= 7/11
A= 7/11 > 1/2
Nên: A > 1/2
B= 1/3 + 1/15 + 1/35 + ... + 1/99
B= 1/1*3 + 1/3*5 + 1/5*7 + ... + 1/9*11
B= 2*( 2/1*3 + 2/3*5 + 1/5*7 + ... + 2/9*11 )
B= 2*( 3-1/1*3 + 5-3/3*5 + 7-5/5*7 + ... + 11-9/9*11 )
B= 2*( 1/1-1/3 + 1/3-1/5 + 1/5-1/7 + ... + 1/9-1/11 )
B= 2*( 1/1-1/11 )
B= 2*10/11
B= 20/11
B= 20/11 < 1/2
Nên: B < 1/2
Bài 1 :
\(S=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2010}-\frac{1}{2011}\)
\(S=\frac{1}{1}-\frac{1}{2011}=\frac{2010}{2011}\)
Bài 2 :
\(S=\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{16}+\frac{1}{16}-\frac{1}{19}+...+\frac{1}{58}-\frac{1}{61}\)
\(S=\frac{1}{10}-\frac{1}{61}=\frac{51}{610}\)
Bài 3 :
\(3S=\frac{3}{4\times7}+\frac{3}{7\times11}+...+\frac{3}{19\times22}\)
\(3S=\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{19}-\frac{1}{22}\)
\(3S=\frac{1}{4}-\frac{1}{22}\)
\(S=\frac{18}{88}\div3=\frac{6}{88}\)