\(\dfrac{1}{3}\))2 . 9 . 3 -\(\dfrac{1}{...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 12 2020

a, \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^2.9.3-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{9}.9.3-\dfrac{1}{2}=3-\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}\)

b, \(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}.\dfrac{2}{5}=\dfrac{1}{4}\left(1+\dfrac{6}{5}\right)=\dfrac{1}{4}.\dfrac{11}{5}=\dfrac{11}{20}\)

3 tháng 1 2021

Mình chưa hiểu bạn giải ý b kiểu gì hướng dẫn mình đi

25 tháng 3 2017

2) -12:\(\left(-\dfrac{5}{6}\right)^2\)=\(-12:\dfrac{25}{36}=-12\cdot\dfrac{36}{25}=-\dfrac{432}{25}\)

s) \(-\dfrac{1}{12}-\left(2\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{1}{12}-\left(\dfrac{21}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)

= \(-\dfrac{1}{12}-\dfrac{55}{24}=-\dfrac{2}{24}-\dfrac{55}{24}=-\dfrac{57}{24}=-\dfrac{19}{8}\)

t) \(-1,75-\left(-\dfrac{1}{9}-2\dfrac{1}{18}\right)=-1,75-\left(-\dfrac{2}{18}-\dfrac{37}{18}\right)\)

= -1,75-(\(-\dfrac{13}{6}\)) = \(-\dfrac{7}{4}+\dfrac{13}{6}=\dfrac{5}{12}\)

c) \(\left(\sqrt{\dfrac{1}{9}}-0,5\right)^3+\dfrac{-1}{3}=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)^3-\dfrac{1}{3}\)

= \(\left(-\dfrac{1}{6}\right)^3-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-1}{216}-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{73}{216}\)

d) \(\left(\dfrac{1}{2}-\sqrt{\dfrac{4}{25}}\right)^2-2\dfrac{1}{2}=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}\right)^2-\dfrac{5}{2}\)

= \(\left(\dfrac{1}{10}\right)^2-\dfrac{5}{2}=\dfrac{1}{100}-\dfrac{250}{100}=-\dfrac{249}{100}=-2,49\)

5 tháng 10 2018

/ là dấu gì vậy bạn

5 tháng 10 2018

giá trị tuyệt đối!

19 tháng 11 2022

a: =>1/6x=-49/60

=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10

b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2

=>x=17/15 hoặc x=-13/15

c: =>1,25-4/5x=-5

=>4/5x=1,25+5=6,25

=>x=125/16

d: =>2^x*17=544

=>2^x=32

=>x=5

i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5

=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2

=>x=14,4 hoặc x=9,6

j: =>(2x-1)(2x+1)=0

=>x=1/2 hoặc x=-1/2

26 tháng 6 2017

a, \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{3}{7}\right)^2+2.\dfrac{3}{7}.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(=\dfrac{9}{49}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{169}{196}\)

b, \(\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2-2.\dfrac{3}{4}.\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{5}{6}\right)^2\)

\(=\dfrac{9}{16}-\dfrac{5}{4}+\dfrac{25}{36}=\dfrac{1}{144}\)

c, \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{5^4.5^4.4^4}{5^{10}.4^5}=\dfrac{1}{5^2.4}=\dfrac{1}{100}\)

d, \(\left(\dfrac{-10}{3}\right)^5.\left(\dfrac{-6}{5}\right)^4=\dfrac{\left(-10\right)^5}{3^5}.\dfrac{6^4}{5^4}\)

\(=\dfrac{5^5.\left(-2\right)^5.2^4.3^4}{3^5.5^4}=\dfrac{-\left(5.2^9\right)}{3}=\dfrac{-2560}{3}\)

Chúc bạn học tốt!!!

20 tháng 9 2018

1,\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{x}{y}\) khi ay=bx

2,

a,x=\(\dfrac{-1.12}{4}\)

x=\(\dfrac{-12}{4}=-3\)

b,\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^5\)

\(\Rightarrow\)2x-1=5

2x=6

x=6:2=3

c,\(\dfrac{4}{7}\).x=\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{3}{15}+\dfrac{10}{15}\)

\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{13}{15}\)

\(x=\dfrac{13}{15}:\dfrac{4}{7}\)

x=\(\dfrac{13}{15}.\dfrac{7}{4}=\dfrac{91}{60}\)

3,ta có:\(5^{202}=\left(5^2\right)^{101}\)=\(25^{101}\)

2\(^{505}\)=\(\left(2^5\right)^{101}\)=\(32^{101}\)

vì 25<32 nên \(25^{101}< 32^{101}\) hay \(5^{202}< 2^{505}\)

20 tháng 9 2018

1) \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{x}{y}\) khi \(a.y=b.x\)

2) \(a,\dfrac{x}{12}=\dfrac{-1}{4}\)

\(\Rightarrow4x=-12\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{12}{4}=-3\)

Vậy x = -3

\(b,\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{243}\)

\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^5\)

\(\Rightarrow2x-1=5\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5-1}{2}=2\)

Vậy x = 2

\(c,\dfrac{4}{7}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\)

\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{13}{15}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{13}{15}:\dfrac{4}{7}=1\dfrac{31}{60}\)

Vậy \(x=1\dfrac{31}{60}\)

3) So sánh \(5^{202}\)\(2^{505}\)

\(5^{202}=\left(5^2\right)^{101}=25^{101}\)

\(2^{505}=\left(2^5\right)^{101}=32^{101}\)

\(\Rightarrow25^{101}< 32^{101}\)

\(\Rightarrow5^{202}< 2^{505}\)

23 tháng 10 2017

a/ \(19\dfrac{1}{3}.\dfrac{3}{7}-33\dfrac{1}{3}\)

\(=\dfrac{58}{3}.\dfrac{3}{7}-\dfrac{100}{3}\)

\(=\dfrac{58}{7}-\dfrac{100}{3}\)

\(=\dfrac{-526}{21}\)

b/ \(9.\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{3}\)

\(=9.\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}\)

\(=\dfrac{9}{4}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{31}{12}\)

c/ \(15\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)-25\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)

\(=\dfrac{61}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)-\dfrac{101}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)

\(=\left(-\dfrac{427}{20}\right)-\left(-\dfrac{707}{20}\right)\)

\(=14\)

10 tháng 2 2018

a) \(-5\cdot\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\cdot\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{5}{6}\\ -5\cdot x+1-\dfrac{1}{2}\cdot x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{5}{6}\\ x\cdot\left(-5-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{2}\cdot x\\ x\cdot\dfrac{-11}{2}+\dfrac{7}{6}=\dfrac{3}{2}\cdot x\\ \dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{-11}{2}\cdot x=\dfrac{7}{6}\\ x\cdot\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{-11}{2}\right)=\dfrac{7}{6}\\ x\cdot7=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{7}{6}:7\\ x=\dfrac{1}{6}\)

Vậy x = \(\dfrac{1}{6}\)

11 tháng 2 2018

b, \(\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{2}{6}\cdot\dfrac{3}{8}\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\dfrac{30}{62}\cdot\dfrac{31}{64}=2^x\\ \dfrac{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot30\cdot31}{2^{30}\cdot\left(1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot30\cdot31\right)\cdot64}=2^x\\ \dfrac{1}{2^{30}\cdot2^6}=2^x\\ \dfrac{1}{2^{36}}=2^x\\ 2^{-36}=2^x\\ \Rightarrow x=-36\)

1 tháng 5 2017

a,=2*4-1/3*9

=8-3

=5

b,=1/2*4-3*1/9

=2-1/3

=4/3

c,=2*1/4+3*-1/2*2/3+4/9

=1/2-1+4/9

=-1/18

d,=(-1/2*2*1/16)*(2/3*8)

=-1/16*16/3

=-1/3

Chúc bạn học giỏi

16 tháng 10 2018

b) \(\dfrac{7}{15}-\dfrac{9}{19}\)\(-\dfrac{-8}{15}-\dfrac{10}{19}\)
=\(\left(\dfrac{7}{15}-\dfrac{8}{15}\right)\) \(-\left(\dfrac{9}{19}-\dfrac{10}{19}\right)\)
= \(-\dfrac{1}{15}\) - \(\left(-\dfrac{1}{19}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{15}\) + \(\dfrac{1}{19}\)

= \(-\dfrac{4}{285}\)

16 tháng 10 2018

c) \(1\dfrac{1}{3}\) \(\div\) \(\dfrac{4}{5}\) + 2\(\dfrac{2}{3}\) \(\div\)\(\dfrac{4}{5}\)
= \(\left(1\dfrac{1}{3}+2\dfrac{2}{3}\right)\) \(\div\dfrac{4}{5}\)
= \(\left[\left(1+2\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\right)\right]\) \(\div\dfrac{4}{5}\)
= ( 3 + 1 ) \(\div\dfrac{4}{5}\)
= 4 \(\div\dfrac{4}{5}\)
= \(\dfrac{4.5}{4}\)
= 5

22 tháng 10 2018

Tính:

C = \(3\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{49}-\left[2,\left(4\right).2\dfrac{5}{11}\right]:\left(\dfrac{-42}{5}\right)\)

= \(\dfrac{7}{2}.\dfrac{4}{49}-\left[\left(2+0,\left(1\right).4\right).\dfrac{27}{5}\right].\dfrac{-5}{42}\)

= \(\dfrac{1.2}{1.7}-\left[\left(2+\dfrac{1.4}{9}\right).\dfrac{27}{5}\right].\dfrac{-5}{42}\)

= \(\dfrac{2}{7}-\left[\dfrac{18+4}{9}.\dfrac{27}{5}\right].\dfrac{-5}{42}\)

= \(\dfrac{2}{7}-\left[\dfrac{22.9}{3.5}\right].\dfrac{-5}{42}\)

= \(\dfrac{2}{7}-\dfrac{198}{15}.\dfrac{-5}{42}=\dfrac{2}{7}-\dfrac{11}{3}.\dfrac{-1}{7}\)

= \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{21}\) = \(\dfrac{6+11}{21}\) = \(\dfrac{17}{21}\)

22 tháng 10 2018

Bạn cóa thể giải giúp mình câu B ko?bucminhngaingung