Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
\(a)\frac{-17}{30}-\frac{11}{-15}+\left(-\frac{7}{12}\right)\)
\(=\frac{1}{6}+\left(-\frac{7}{12}\right)\)
\(=-\frac{5}{12}\)
\(b)-\frac{5}{9}+\frac{5}{9}:\left(1\frac{2}{3}-2\frac{1}{12}\right)\)
\(=-\frac{5}{9}+\frac{5}{9}:\left(\frac{5}{3}-\frac{25}{12}\right)\)
\(=-\frac{5}{9}+\frac{5}{9}:\left(-\frac{5}{12}\right)\)
\(=-\frac{5}{9}+\left(-\frac{2}{3}\right)\)
\(=-\frac{1}{9}\)
\(c)-\frac{7}{25}\times\frac{11}{13}+\left(-\frac{7}{25}\right)\times\frac{2}{13}-\frac{18}{25}\)
\(=-\frac{77}{325}+\left(-\frac{14}{325}\right)-\frac{18}{25}\)
\(=-\frac{7}{25}-\frac{18}{25}\)
\(=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = - 1 + 3 - 5 + 7 - 9 + 11 - 13 + 15 - 17
A = (-1 + 11) + (3 - 13) + (7- 17) + (-5 + 15) - 9
= - 10 + 10 - 10 + 10 - 9
= (-10 + 10) + (-10 + 10) - 9
= 0 + 0 - 9
= - 9
B = 1+2-3-4+5+6-7-8+9+10-11-12+13+14-15-16+17+18-19-20
B =(1+2-3-4)+(5+6-7-8)+(9+10-11-12)+(13+14-15-16)+(17+18-19-20)
B = -4+ (-4) + (-4) + (-4) + (-4)
B = -4 x 5
B = -20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a; A = -1 + 3 - 5 + 7 - 9 + 11 - 13 + 15 - 17
A = (-1 + 11) + ( 3 - 13) + (-5 + 15) + (7 - 17) - 9
A = 10 - 10 + 10 - 10 - 9
A = (10 - 10) + (10 - 10) - 9
A = 0 + 0 - 9
A = -9
b; B = 1+2-3-4+5+6-7-8+9+10-11-12+13+14-15-16+17+18-19-20
B = (1+2-3-4) + (5+6-7-8)+(9+10-11-12)+(13+14-15-16)+(17+18-19-20)
B= -4+(-4)+(-4)+(-4)+(-4)
B= -4 . 5
B= -20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
...=-15-9=-24
...=4+7=11
...=-12-13=-25
...=13+10=23
...=-4-7=-11
...=-9+13=4
...=12+0=12
...=0-7=-7
...=0+3=3
...=15-17=-2
...=-6
...=-23
...=15-15=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\)Ta tách thành 2 vế của phép tính ra thành:
\(\left(5+7+9+11+13+15+17\right)+\left(3+8+13+18+23+28\right)\)
Ta gọi dãy \(\left(5+7+9+11+13+15+17\right)\)là \(S_1\)
\(\left(3+8+13+18+23+28\right)\) là dãy \(S_2\)
- Số số hạng của dãy \(S_1\)là:
\(\left(17-5\right)\div2+1=7\)( số hạng )
Tổng của dãy \(S_1\)là:
\(\left(17+5\right)\times7\div2=77\)
- Số số hạng của dãy \(S_2\)là:\(\left(3+8+13+18+23+28\right)\)
\(\left(28-3\right)\div5+1=6\)( số hạng )
Tổng của dãy \(S_2\)là:
\(\left(28+3\right)\times6\div2=93\)
Tổng của dãy \(S_1\)và \(S_2\)là:
\(77+93=170\)
Đáp số: \(170\)
\(b)\)Ta ghép thành 2 vế của phép tính ra thành:
\(\left(4+7+10+13+16+19\right)+\left(5+9+13+17+21+25\right)\)
Ta gọi dãy \(\left(4+7+10+13+16+19\right)\)là \(S_1\)
\(\left(5+9+13+17+21+25\right)\)là \(S_2\)
- Số số hạng của dãy số \(S_1\)là
\(\left(19-4\right)\div3+1=6\)( số hạng )
Tổng của dãy số \(S_1\)là:
\(\left(19+4\right)\times6\div2=69\)
- Số số hạng của dãy \(S_2\)là:\(\left(5+9+13+17+21+25\right)\)
\(\left(25-5\right)\div4+1=6\)( số hạng )
Tổng của dãy số \(S_2\)là:
\(\left(25+5\right)\times6\div2=90\)
Tổng của dãy \(S_1\) và \(S_2\)là:
\(69+90=159\)
Đáp số: \(159\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5/17 * 8/-7+8/17*-7/3+-7/3*4/17
-40/119 + 12/17 × -7/3
-40/119 + -28/17 =-236/119
b) -10/13 + 5/17 - 3/13 + 12/17 - 11/20
(5/17+12/17)-(10/13+3/13)-11/20
-11/20
a) 5/17 * 8/-7+8/17*-7/3+-7/3*4/17
-40/119 + 12/17 × -7/3
-40/119 + -28/17 =-236/119
b) -10/13 + 5/17 - 3/13 + 12/17 - 11/20
(5/17+12/17)-(10/13+3/13)-11/20
-11/20
\(a,\dfrac{7}{-9}+\dfrac{-1}{-9}=\dfrac{-7}{9}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{-7+1}{9}=\dfrac{-6}{9}=\dfrac{-2}{3}\\ b,\dfrac{7}{-18}+\left(\dfrac{-5}{12}-\dfrac{13}{-18}\right)=\dfrac{-7}{18}-\dfrac{5}{12}+\dfrac{13}{18}=\left(\dfrac{13}{18}-\dfrac{7}{18}\right)-\dfrac{5}{12}\\ =\dfrac{6}{18}-\dfrac{5}{12}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{12}=\dfrac{1.4-5}{12}=\dfrac{-1}{12}\\ c,5-\dfrac{-7}{8}+\dfrac{15}{-20}=5+\dfrac{7}{8}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{5.8+7-3.2}{8}=\dfrac{40+7-6}{8}=\dfrac{41}{8}\)
a) \(\dfrac{7}{-9}+\dfrac{-1}{-9}=\dfrac{6}{-9}=\dfrac{-2}{3}\)
b) \(\dfrac{7}{-18}+\left(\dfrac{-5}{12}-\dfrac{13}{-18}\right)\)
\(=\dfrac{7}{-18}-\dfrac{5}{12}-\dfrac{13}{-18}\)
\(=\dfrac{-6}{-18}-\dfrac{5}{12}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{12}=\dfrac{4}{12}-\dfrac{5}{12}\)
\(=\dfrac{-1}{12}\)
c) \(5-\dfrac{-7}{8}+\dfrac{15}{20}\)
\(=5-\dfrac{-7}{8}+\dfrac{3}{4}\)
\(=5-\dfrac{-7}{8}+\dfrac{6}{8}\)
\(=5-\dfrac{-1}{8}=5+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{41}{8}\)