Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,
= \(\dfrac{20}{100}.\dfrac{15}{36}-\)(\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)):\(\dfrac{6}{5}\)
= \(\dfrac{20.15}{100.36}\)- ( \(\dfrac{6}{15}+\dfrac{10}{15}\)): \(\dfrac{6}{5}\)
= \(\dfrac{1.5}{5.12}-\dfrac{16}{15}:\dfrac{6}{5}\)
= \(\dfrac{1.1}{1.12}-\dfrac{16.5}{10.6}\)
= \(\dfrac{1}{12}-\dfrac{16.1}{2.6}\)
= \(\dfrac{1}{12}\) - \(\dfrac{16}{12}\)
= \(\dfrac{1}{12}+\dfrac{\left(-16\right)}{12}\)
= \(\dfrac{15}{12}\) = \(\dfrac{5}{4}\)
b,
= \(\dfrac{6}{7}+\dfrac{5}{4}+\dfrac{\left(-4\right)}{7}+\dfrac{25}{4}\)
= (\(\dfrac{6}{7}+\dfrac{\left(-4\right)}{7}\)) + (\(\dfrac{5}{4}+\dfrac{25}{4}\))
= \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{30}{4}\)
= \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{15}{2}\)
= \(\dfrac{4}{14}+\dfrac{105}{14}\)
= \(\dfrac{109}{14}\)
2) Tinh nhanh:
a) \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{17}{26}\) + \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{10}{26}\) - \(\dfrac{5}{23}\)
= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)
= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\) = \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{1}{26}\)
= \(\dfrac{5}{598}\)
b) \(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)
= \(\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)
= \(\dfrac{5}{9}\) . 1= \(\dfrac{5}{9}\)
mình ghi nhầm nên các bạn cứ hết hai phân số là một câu nhé ví dụ như \(\dfrac{-5}{8}\):\(\dfrac{15}{4}\)
Câu 1:
a,\(x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{13}\)
\(x=\dfrac{13}{52}+\dfrac{8}{52}=\dfrac{21}{52}\)
Câu 2:
a,\(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{-4}+\dfrac{6}{7}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}\)
\(=\left(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{2}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{-4}+\dfrac{3}{4}\right)+\dfrac{6}{7}\)
=\(0+0+\dfrac{6}{7}=\dfrac{6}{7}\)
b,\(\dfrac{7}{15}+\dfrac{4}{-9}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-5}{9}\)
=\(\left(\dfrac{7}{15}+\dfrac{8}{15}\right)+\left(\dfrac{4}{-9}+\dfrac{-5}{9}\right)+\dfrac{-2}{11}\)
=\(\dfrac{15}{15}+\dfrac{-9}{9}+\dfrac{-2}{11}=1+\left(-1\right)+\dfrac{-2}{11}\)
=\(0+\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-2}{11}\)
c, \(\dfrac{-5}{7}+\dfrac{5}{13}+\dfrac{-20}{41}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{-21}{41}\)
=\(\left(\dfrac{5}{13}+\dfrac{8}{13}\right)+\left(\dfrac{-20}{41}+\dfrac{-21}{41}\right)+\dfrac{-5}{7}\)
=\(\dfrac{13}{13}+\dfrac{-41}{41}+\dfrac{-5}{7}=1+\left(-1\right)+\dfrac{-5}{7}\)
=\(0+\dfrac{-5}{7}=\dfrac{-5}{7}\)
\(7\dfrac{3}{10}=\dfrac{73}{10};9\dfrac{25}{100}=\dfrac{37}{4};3\dfrac{2}{5}=\dfrac{17}{5};7\dfrac{1}{4}=\dfrac{29}{4};1\dfrac{1}{25}=\dfrac{26}{5}\)
a) \(7\dfrac{3}{10}=\dfrac{73}{10}=7.3\)
b)9\(\dfrac{25}{100}=9\dfrac{1}{4}=\dfrac{37}{4}=9.25\)
c)3\(\dfrac{2}{5}=\dfrac{12}{5}=2.4\)
d)\(7\dfrac{1}{4}=\dfrac{29}{4}=7.25\)
e)1\(\dfrac{1}{25}=\dfrac{26}{25}=1.04\)
\(\dfrac{7}{15}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{7}{15}+\dfrac{-6}{15}=\dfrac{7+\left(-6\right)}{15}=\dfrac{1}{15}\)
\(\leftrightarrow\) Chọn đáp án : \(\left(C\right)\dfrac{1}{15}\)
Bài 1 : Rút gọn các phân số sau đến tối giản :
a) \(\dfrac{3.21}{14.15}=\dfrac{3.3.7}{2.7.3.5}=\dfrac{1.3.1}{2.1.1.5}=\dfrac{3}{10}\)
b) \(\dfrac{49+49.7}{49}=\dfrac{49\left(1+7\right)}{49}=\dfrac{49.8}{49}=\dfrac{1.8}{1}=\dfrac{8}{1}=8\)
a) \(5\dfrac{7}{10}.15=\dfrac{57}{10}.15=\dfrac{57}{2.5}.3.5=\dfrac{171}{2}=85\dfrac{1}{2}\)
b) \(4\dfrac{2}{5}:2=\left(4+\dfrac{2}{5}\right):2=2+\dfrac{1}{5}=\dfrac{11}{5}=2\dfrac{1}{5}\)
a) \(5\dfrac{7}{10}.15=\left(5+\dfrac{7}{10}\right).15=5.15+\dfrac{7}{10}.15=75+\dfrac{21}{2}=75+10+\dfrac{1}{2}=85+\dfrac{1}{2}=85\dfrac{1}{2}=\dfrac{171}{2}\)
b)
\(\left(4\dfrac{2}{5}\right):2=\left(4+\dfrac{2}{5}\right):2=\left(4:2\right)+\left(\dfrac{2}{5}:2\right)=2+\dfrac{1}{5}=2\dfrac{1}{5}=\dfrac{11}{5}\)