Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{2}{5}\right)^6.\left(\frac{25}{4}\right)^2\)
\(=\left[\left(\frac{2}{5}\right)^3\right]^2.\left(\frac{25}{4}\right)^2\)
\(=\left[\left(\frac{2}{5}\right)^3.\frac{25}{4}\right]^2\)
\(=\left[\frac{8}{125}.\frac{25}{4}\right]^2\)
\(=\left(\frac{2}{5}\right)^2\)
\(=\frac{4}{25}\)
\(15\frac{1}{5}:\left(\frac{-5}{7}\right)-25\frac{1}{5}.\left(\frac{-7}{5}\right)\)
\(=15\frac{1}{5}.\frac{-7}{5}-25\frac{1}{5}.\frac{-7}{5}\)
\(=\frac{-7}{5}\left(15\frac{1}{5}-25\frac{1}{5}\right)\)
\(=\frac{-7}{5}.\left(-10\right)\)
\(=14\)
a)
\((3x-7)^5=0\Rightarrow 3x-7=0\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)
b)
\(\frac{1}{4}-(2x-1)^2=0\)
\(\Leftrightarrow (2x-1)^2=\frac{1}{4}=(\frac{1}{2})^2=(-\frac{1}{2})^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x-1=\frac{1}{2}\\ 2x-1=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{3}{4}\\ x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
c)
\(\frac{1}{16}-(5-x)^3=\frac{31}{64}\)
\(\Leftrightarrow (5-x)^3=\frac{1}{16}-\frac{31}{64}=\frac{-27}{64}=(\frac{-3}{4})^3\)
\(\Leftrightarrow 5-x=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{23}{4}\)
d)
\(2x=(3,8)^3:(-3,8)^2=(3,8)^3:(3,8)^2=3,8\)
\(\Rightarrow x=3,8:2=1,9\)
e)
\((\frac{27}{64})^9.x=(\frac{-3}{4})^{32}\)
\(\Leftrightarrow [(\frac{3}{4})^3]^9.x=(\frac{3}{4})^{32}\)
\(\Leftrightarrow (\frac{3}{4})^{27}.x=(\frac{3}{4})^{32}\)
\(\Leftrightarrow x=(\frac{3}{4})^{32}:(\frac{3}{4})^{27}=(\frac{3}{4})^5\)
f)
\(5^{(x+5)(x^2-4)}=1\)
\(\Leftrightarrow (x+5)(x^2-4)=0\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+5=0\\ x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+5=0\\ x^2=4=2^2=(-2)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-5\\ x=\pm 2\end{matrix}\right.\)
g)
\((x-2,5)^2=\frac{4}{9}=(\frac{2}{3})^2=(\frac{-2}{3})^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-2,5=\frac{2}{3}\\ x-2,5=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{19}{6}\\ x=\frac{11}{6}\end{matrix}\right.\)
h)
\((2x+\frac{1}{3})^3=\frac{8}{27}=(\frac{2}{3})^3\)
\(\Rightarrow 2x+\frac{1}{3}=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{6}\)
a) \(4\frac{5}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)+\frac{49}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)=\frac{41}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)+\frac{49}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)\)
\(=\frac{41}{9}\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)+\frac{49}{9}\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=\left(\frac{41}{9}+\frac{49}{9}\right)\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=10\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=-14\)
b) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{4}{9}\right):\frac{7}{11}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(\frac{-3}{5}+\frac{4}{9}+\frac{-2}{5}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(\frac{-3}{5}+\frac{-2}{5}+\frac{4}{9}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(-1+1\right):\frac{7}{11}=0\cdot\frac{11}{7}=0\)
c) \(\left(\frac{3}{4}\right)^4\cdot\left(\frac{8}{9}\right)^2=\left(\frac{3}{4}\right)^2\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^2\cdot\left(\frac{8}{9}\right)^2=\left(\frac{3}{4}\cdot\frac{3}{4}\cdot\frac{8}{9}\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\)
d) \(\left(-\frac{3}{5}\right)^6\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)^5=\left(-\frac{3}{5}\right)^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)^5=\left[\left(-\frac{3}{5}\right)\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)\right]^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)\)
\(=1^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)=1\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)=-\frac{3}{5}\)
e) \(\frac{8^{14}}{4^4\cdot64^5}=\frac{\left(2^3\right)^{14}}{\left(2^2\right)^4\cdot\left(2^6\right)^5}=\frac{2^{42}}{2^8\cdot2^{30}}=\frac{2^{42}}{2^{38}}=2^4=16\)
f) \(\frac{9^{10}\cdot27^7}{81^7\cdot3^{15}}=\frac{\left(3^2\right)^{10}\cdot\left(3^3\right)^7}{\left(3^4\right)^7\cdot3^{15}}=\frac{3^{20}\cdot3^{21}}{3^{28}\cdot3^{15}}=\frac{3^{41}}{3^{43}}=3^{-2}=\frac{1}{3^2}=\frac{1}{9}\)
\(a,\frac{-5}{9}.\left(\frac{3}{10}-\frac{2}{5}\right)\)
\(=\frac{-5}{9}.\frac{-1}{10}\)
\(=\frac{1}{18}\)
\(b,2^8:2^5+3^3.2-12\)
\(=2^3+9.2-12\)
\(=8+18-12\)
\(=26-12\)
\(=14\)
Câu c,d em chưa học nên không biết làm ạ, mong mọi người thông cảm!!!
Sửa lại câu b
\(=2^3+27.2-12\)
\(=8+54-12\)
\(=62-12\)
\(=50\)
a) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\frac{-27}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\frac{3}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-1=3\)
\(\Leftrightarrow3x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
b) Đề sai ! Sửa :
\(\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\frac{256}{625}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\left(\frac{4}{5}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow2x+5=4\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
c) \(\frac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+5\right)^2}=\frac{64}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=\left(\frac{4}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+3=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)
d) \(\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\frac{8}{125}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\left(\frac{2}{15}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{2}{15}=\frac{2}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{15}\)
\(4^9\cdot\frac{2}{5}-\left(-64\right)^5\)
\(4^9\cdot\frac{2}{5}+64^5\)
\(2^{18}\cdot\frac{2}{5}+2^{30}\)
\(2^{18}\cdot\left(\frac{2}{5}+2^{12}\right)\)
\(2^{18}\cdot\frac{20482}{5}\)
đến đây tự tính
\(4^9.\frac{2}{5}-\left(-64\right)^5\)
\(=4^9.\frac{2}{5}+64^5\)
\(=4^9.\frac{2}{5}+\left(4^3\right)^5\)
\(=4^9.\frac{2}{5}+4^{15}\)
\(=4^9.\frac{2}{5}+4^9+4^6\)
\(=4^9.\left(\frac{2}{5}+1\right)+4^6\)
\(=4^9.\frac{7}{5}+4^6\)
Từ đây làm nốt nhé!