Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\dfrac{5^4.20^4}{25^4.4^5}\)
\(=\dfrac{5^4.\left(4.5\right)^4}{\left(5.5\right)^4.4^5}\)
\(=\dfrac{5^4.4^4.5^4}{5^4.5^4.4^5}\)
\(=\dfrac{4^4}{4^5}\)
\(=\dfrac{1}{4}\)
\(b)\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right).\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right).\dfrac{1}{2}:\dfrac{13}{12}\)
\(=\left(-4\right):\dfrac{13}{12}=\dfrac{-48}{13}\)
Chúc bạn học tốt!
tìm giá trị của biểu thức sau
b)\(\left(0,25\right)^6.\left(-4\right)^6-\dfrac{72^2}{36^2}\)
\(=\left[0.25.\left(-4\right)\right]^4.\left(72:36\right)^2\)
\(=-1.4\)
\(=-4\)
c)\(9.\left(\dfrac{1}{3}\right)^3:\left[\left(-\dfrac{2}{3}+0.5-1\dfrac{1}{2}\right)\right]\)
\(=9.\dfrac{1}{27}:\left[\dfrac{-8}{27}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}\right]\)
=\(9.\dfrac{1}{27}:\left[\dfrac{-8}{27}+\left(-1\right)\right]\)
\(=9.\dfrac{1}{27}.\dfrac{-27}{35}\)
\(=\dfrac{3.3.1.9.\left(-3\right)}{-3.\left(-9\right).35}=\dfrac{-9}{35}\)
a. \(\left(0,25\right)^6.\left(-4\right)^6-\dfrac{72^2}{36^2}\)
\(=\left[0,24.\left(-4\right)\right]^6-\left(\dfrac{72}{36}\right)^2\)
\(=\left(-1\right)^6-2^2\)
\(=1-4=-3\)
b. \(9.\left(\dfrac{1}{3}\right)^3:\left[\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3+0,5-1\dfrac{1}{2}\right]\)
\(=9.\dfrac{1}{27}:\left[\left(\dfrac{-8}{27}\right)+\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{2}\right]\)
\(=9.\dfrac{1}{27}:\dfrac{-35}{27}\)
\(=\dfrac{-9}{35}\)
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
e)\(16\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(\left(16\dfrac{2}{7}+28\dfrac{2}{7}\right):\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(\dfrac{312}{7}\)\(:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(-\dfrac{516}{7}\)
a)\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{2}{12}+\dfrac{4}{10}\right)\)
=\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{2}{5}\right)\)
=\(\dfrac{7}{8}.\)\(\dfrac{17}{30}\)
=\(\dfrac{119}{240}\)
Bai 1: \(\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right).\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right).\dfrac{1}{2}:\left(\dfrac{27}{12}-\dfrac{14}{12}\right)\)
\(=\left(-4\right):\dfrac{13}{12}\)
\(=\left(-4\right).\dfrac{12}{13}\)
\(=\dfrac{-48}{13}\)
Bai 2:
\(a,4\dfrac{1}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
\(\dfrac{13}{3}:\dfrac{x}{4}=20\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{13}{3}:20\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{13}{60}\)
➩ \(x.60=4.13\) ➩ \(x.60=52\) ➩ \(x=\dfrac{13}{15}\)
Vay \(x=\dfrac{13}{15}\)
\(b,\left(2^3:4\right).2^{\left(x+1\right)}=64\)
\(\left(8:4\right).2^{x+1}=64\)
\(2.2^{x+1}=64\)
\(2^{x+1}=32\)
➩ \(2^{x+1}=2^5\) ➩ \(x+1=5\) ➩ \(x=4\)
Vay \(x=4\)
\(B=0,25+3,5-\left(\dfrac{1}{8}-\dfrac{2}{5}+1\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{17}{20}-\left(\dfrac{39}{40}\right)\)
\(=\dfrac{-1}{8}\)
\(C=\dfrac{2}{3}-\left(\dfrac{-1}{4}\right)+\dfrac{3}{5}-\dfrac{7}{45}-\left(\dfrac{-5}{9}\right)+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{35}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{7}{45}+\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{35}\)
\(=\dfrac{71}{35}\)
\(D=\left(5-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{5}\right)-\left(6+\dfrac{7}{4}-\dfrac{8}{5}\right)-\left(2-\dfrac{5}{7}+\dfrac{16}{5}\right)\)
\(=5-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{5}-6-\dfrac{7}{4}+\dfrac{8}{5}-2+\dfrac{5}{7}-\dfrac{16}{5}\)
\(=\left(5-6-2\right)+\left(\dfrac{-3}{4}-\dfrac{7}{4}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{8}{5}-\dfrac{16}{5}\right)+\dfrac{5}{7}\)
\(=\left(-3\right)+\left(\dfrac{-5}{2}\right)+\left(\dfrac{-7}{5}\right)+\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{-433}{70}\)
1)(-1/2)^2:1/4-2.(-1/2)^3+căn 4
=1/4:1/4-2.-1/8+2
= 1-(-1/4)+2
=1+1/4+2=13/4
2) 3-(-6/7)^0+căn 9 :2
= 3-1+3:2
=3-1+3/2=7/2
3) (-2)^3+1/2:1/8-căn 25 + |-64|
= -8+4-5+64= 55
4) (-1/2)^4+|-2/3|-2007^0
= 1/16+2/3-1
= -13/48
5) = 178/495:623/495-17/60:119/120
= 2/7-2/7=0
6) [2^3.(-1/2)^3+1/2]+[25/22+6/25-3/22+19/25+1/2]
= [-1+1/2]+[(25/22-3/22)+(6/25+19/25)+1/2]
= -1/2+[1+1+1/2]
= -1/2+5/2=2
Mấy cái dấu chấm đó là nhân nha bn!
a)\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{2}{12}+\dfrac{4}{10}\right)=\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{10}{60}+\dfrac{24}{60}\right)=\dfrac{7}{8}.\dfrac{17}{30}=\dfrac{114}{240}\)
b)\(\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\sqrt{4}=\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}.\dfrac{1}{4}+2=\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{24}+2=\dfrac{36}{24}-\dfrac{5}{24}+\dfrac{48}{24}=\dfrac{79}{24}\)c)\(\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}-1\dfrac{15}{17}+\dfrac{2}{3}=\left(\dfrac{15}{34}+\dfrac{19}{34}\right)+\left(\dfrac{7}{21}+\dfrac{2}{3}\right)-1\dfrac{15}{17}=1+\left(\dfrac{7}{21}+\dfrac{14}{21}\right)-\dfrac{32}{17}=1+1-\dfrac{32}{17}=2-\dfrac{32}{17}=\dfrac{34}{17}-\dfrac{32}{17}=\dfrac{2}{17}\)d)\(\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)=-8.\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=-8.\dfrac{2}{4}:\left(\dfrac{54}{24}-\dfrac{28}{24}\right)=-8.\dfrac{2}{4}:\dfrac{13}{12}=-4.\dfrac{12}{13}=\dfrac{-48}{13}\)e)\(16\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)=16\dfrac{2}{7}.\left(-\dfrac{5}{3}\right)+28\dfrac{2}{7}.\left(-\dfrac{5}{3}\right)=\left(16\dfrac{2}{7}+28\dfrac{2}{7}\right).\left(-\dfrac{5}{3}\right)=\left(\dfrac{120}{7}+\dfrac{196}{7}\right).\left(-\dfrac{5}{3}\right)=\dfrac{316}{7}.\left(-\dfrac{5}{3}\right)=-\dfrac{1580}{21}\)
\(\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=-8.\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=-8.\dfrac{3-1}{4}:\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=-8.\dfrac{2}{4}:\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=-8.\dfrac{1}{2}:\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=-4:\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=-4:\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=-4:\left(\dfrac{27}{12}-\dfrac{14}{12}\right)\)
\(=-4:\dfrac{27-14}{12}\)
\(=-4:\dfrac{13}{12}\)
\(=-4.\dfrac{12}{13}\)
\(=\dfrac{-48}{13}\)