Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\left(\frac{4}{17}+\frac{13}{17}\right)-\left(\frac{7}{15}+\frac{8}{15}\right)+\left(\frac{10}{16}-\frac{7}{16}\right)\)
\(=1-1+\frac{3}{16}\)
\(\frac{3}{16}\)
gộp 1,3
2,4
5,6
thì ra 17/17-15/15+3/16=3/16
hk tốt!
\(\frac{7}{15}+\frac{9}{16}+\frac{8}{15}+\frac{7}{16}\)
= \(\left(\frac{7}{15}+\frac{8}{15}\right)+\left(\frac{9}{16}+\frac{7}{16}\right)\)
= \(\frac{15}{15}+\frac{16}{16}\)
= 1+1
= 2
\(\frac{7}{15}+\frac{9}{16}+\frac{8}{15}+\frac{7}{16}\)
\(=\left(\frac{7}{15}+\frac{8}{15}\right)+\left(\frac{9}{16}+\frac{7}{16}\right)\)
\(=\frac{15}{15}+\frac{16}{16}\)
\(=1+1\)
\(=2\)
\(\frac{16}{3}:\frac{8}{3}=\frac{16}{3}\times\frac{3}{8}=\frac{16}{8}=2\)
\(\frac{63}{35}:\frac{21}{5}=\frac{63}{35}.\frac{5}{21}=\frac{3}{7}.\frac{1}{1}=\frac{3}{7}\)
\(\frac{8}{14}\times\frac{7}{8}=\frac{7}{14}=\frac{1}{2}\)
\(\frac{19}{14}\times\frac{7}{15}=\frac{19}{2}\times\frac{1}{15}=\frac{19}{30}\)
\(a,\frac{16}{3}:\frac{8}{3}=\frac{16}{3}\times\frac{3}{8}=\frac{8\times2\times3}{3\times8}=2\)
\(b,\frac{63}{35}:\frac{21}{5}=\frac{63}{35}\times\frac{5}{21}=\frac{21\times3\times5}{5\times7\times21}=\frac{3}{7}\)
\(c,\frac{8}{14}\times\frac{7}{8}=\frac{8\times7}{7\times2\times8}=\frac{1}{2}\)
\(d,\frac{19}{14}\times\frac{7}{15}=\frac{19\times7}{7\times2\times15}=\frac{19}{30}\)
Học tốt
Bài 1: Tính
\(a.\frac{15}{16}-\frac{7}{16}=\frac{15-7}{16}=\frac{8}{16}=\frac{1}{2}\)
\(b.\frac{7}{4}-\frac{3}{4}=\frac{7-3}{4}=\frac{4}{4}=1\)
\(c.\frac{9}{5}-\frac{3}{5}=\frac{9-3}{5}=\frac{6}{5}\)
\(d.\frac{17}{49}-\frac{12}{49}=\frac{17-12}{49}=\frac{5}{49}\)
Bài 2:Rút gọn rồi tính
\(a.\frac{2}{3}-\frac{3}{9}=\frac{2}{3}-\frac{1}{3}=\frac{2-1}{3}=\frac{1}{3}\)
\(b.\frac{7}{5}-\frac{15}{25}=\frac{7}{5}-\frac{3}{5}=\frac{7-3}{5}=\frac{4}{5}\)
Học tốt. K cho mik nha
=(1+1+1+1+1+1+1+1)+(1/3+1/6+1/10+1/15+1/21+1/28+1/36+1/45)
Đặt A = 1/3+1/6+1/10+1/15+1/21+1/28+1/36+1/45
Ta có:
A x 1/2= 1/6+1/12+1/20+1/30+1/42+1/56+1/72+1/90
1/6=1/2x3=1/2-1/3
1/12=1/3x4=1/3-1/4
……………………
1/90=1/9x10=1/9-1/10
A x 1/2=1/2-1/3+1/3-1/4+1/4-1/5+…+1/9-1/10
A x 1/2=1/2-1/10=4/10
A=4/10:1/2=4/5
Vậy 4/3+7/6+11/10+16/15+22/21+29/28+37/36+46/45=1+1+1+1+1+1+1+1+4/5=8+4/5=44/5
\(\frac{4}{3}+\frac{7}{6}+\frac{11}{10}+...+\frac{46}{45}\)
\(=1+\frac{1}{3}+1+\frac{1}{6}+1+\frac{1}{10}+...+1+\frac{1}{45}\)
\(=\left(1+1+1+...+1\right)+\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{1}{45}\right)\)(8 chữ số 1)
\(=8+\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{1}{45}\right)\)
Đặt A = \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{1}{45}\)
=> \(\frac{1}{2}\)A = \(\frac{1}{2}\times\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{1}{45}\right)\)
= \(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{90}\)
\(=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{9.10}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{10}=\frac{2}{5}\)
Vậy A = \(\frac{2}{5}:\frac{1}{2}=\frac{4}{5}\)
Do đó biểu thức trên là 8 + \(\frac{4}{5}\) = \(\frac{44}{5}\)
Đáp số: \(\frac{44}{5}\)
1.
a) \(\frac{16}{24}-\frac{1}{3}=\frac{16}{24}-\frac{8}{24}=\)\(\frac{8}{24}=\frac{1}{3}\)
b) \(\frac{4}{5}-\frac{12}{60}=\frac{48}{60}-\frac{12}{60}=\frac{36}{60}=\frac{9}{15}\)
3.
a)\(\frac{17}{6}-\frac{2}{6}=\frac{17-2}{6}=\frac{15}{6}\)
b) \(\frac{16}{15}-\frac{11}{15}=\frac{16-11}{15}=\frac{5}{15}=\frac{1}{3}\)
c) \(\frac{19}{12}-\frac{13}{12}=\frac{19-13}{12}=\frac{6}{12}=\frac{1}{2}\)
a) 16 24 − 1 3 = 16 24 − 8 24 = 24 16 − 3 1 = 24 16 − 24 8 = 8 24 = 1 3 24 8 = 3 1 b) 4 5 − 12 60 = 48 60 − 12 60 = 36 60 = 9 15 5 4 − 60 12 = 60 48 − 60 12 = 60 36 = 15 9 3. a) 17 6 − 2 6 = 17 − 2 6 = 15 6 6 17 − 6 2 = 6 17−2 = 6 15 b) 16 15 − 11 15 = 16 − 11 15 = 5 15 = 1 3 15 16 − 15 11 = 15 16−11 = 15 5 = 3 1 c) 19 12 − 13 12 = 19 − 13 12 = 6 12 = 1 2 12 19 − 12 13 = 12 19−13 = 12 6 = 2 1
15 16 - 7 16 = 15 - 7 16 = 8 16 = 1 2