K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 9 2019

\(\left(y:3-5\right)^{2000}=\left(y:3-5\right)^{2008}\)

\(\Rightarrow\left(y:3-5\right)\)= 1; -1; 0

TH1: \(\left(y:3-5\right)=1\)

\(y:3=1+5=6\)

\(y=6\cdot3=18\)

TH2:\(\left(y:3-5\right)=-1\)

\(y:3=-1+5=4\)

\(y=4\cdot3=12\)

TH3:\(\left(y:3-5\right)=0\)

\(y:3=0+5=5\)

\(y=5\cdot3=15\)

Vậy \(y\in\left\{18;12;15\right\}\)

28 tháng 9 2019

\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2008}\)

\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2008}:\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}=1\)

\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^8=1\)

\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^8=1^8\)

\(\frac{y}{3}-5=1\)

\(\frac{y}{3}=6\)

\(\Rightarrow\)y=18

Học tốt nha!!!

17 tháng 1 2018

Y=0;1;-1

Y=0;1;-1

17 tháng 1 2018

a) y^200 = y

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=0\end{cases}}\)

b) y^2008 = y^2010

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=0\end{cases}}\)

c) (2y - 1)^50 = 2y - 1

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2y-1=1\\2y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

d) (y/3 - 5)^2000= y/3 -5

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{y}{3}-5=1\\\frac{y}{3}-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=18\\y=15\end{cases}}\)

27 tháng 6 2021

\(a,\Leftrightarrow y^{200}-y=y\left(y^{199}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y^{199}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=1\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

\(b,\Leftrightarrow y^{2010}-y^{2008}=y^{2008}\left(y^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^{2008}=0\\y^2=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

\(c,\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^{50}-\left(2y-1\right)=\left(2y-1\right)\left(\left(2y-1\right)^{49}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2y-1=0\\\left(2y-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow y=\dfrac{1}{2}\)

Vậy ..

\(d,\Leftrightarrow\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^{2008}\left(\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^{2008}=0\\\left(\dfrac{y}{3}-5\right)^2=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{y}{3}-5=0\\\dfrac{y}{3}-5=1\\\dfrac{y}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=15\\y=18\\y=12\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

7 tháng 10 2017

1/

\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2008}\)

=> y/ 3 - 5 = 0 hoặc y/3 - 5 = 1

=> y/3 = 5 hoặc y/3 = 6

=> y = 15 hoặc y = 18

2/

d) \(\left(n^{54}\right)^2=n\)

=> n = 0 hoặc n=1

11 tháng 12 2017

Theo bài ra ta có 

(2*-1)^2008>=0 với mọi x

(y-2/5)>=0 với mọi y

|x+y-z|>=0 với mọi x; y; z

=>(3 cái trên) >=0 với mọi x y z

Với (đề bài)

<=>2x-1 mũ 2008=0

y-2/5=0

x+y-z=0

=>x=1/2;y=2/5;z=x+y=1/2+2/5=9/10

R kết luận

>= là lớn hơn hoặc bg

8 tháng 9 2019

a, |x - 3| - 5 = 7x

=> |x - 3| = 7x + 5

Đk: 7x + 5 ≥ 0 => x ≥ -5/7

Ta có:  |x - 3| = 7x + 5

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=7x+5\\x-3=-7x-5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}-6x=8\\8x=-2\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{-4}{3}\left(ktm\right)\\x=\frac{-1}{4}\left(tm\right)\end{cases}}\Rightarrow x=\frac{-1}{4}\)

b, 209 - |x - 209| = x

=> |x - 209| = 209 - x

Đk: 209 - x ≥ 0 => x ≤ 209

Ta có: |x - 209| = 209 - x

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-209=209-x\\x-209=x-209\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}2x=418\\0x=0\forall x\le209\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=209\\x\le209\end{cases}}}\)

=> x ≤ 209

c, (x - 1)2008 + (y - 1)2008 + |x + y + z| = 0

Vì (x - 1)2008 ≥ 0 ; (y - 1)2008  ≥ 0 ; |x + y + z| ≥ 0

=> (x - 1)2008 + (y - 1)2008 + |x + y + z| ≥ 0

Dấu " = " xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^{2008}=0\\\left(y-1\right)^{2008}=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-1=0\\x+y+z=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\\1+1+z=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y=1\\z=-2\end{cases}}}\)

2 tháng 1 2020

                                                                Bài giải

\(\left|3x-5\right|+\left(2y+5\right)^{2008}+\left(4z-3\right)^{2006}\le0\)

Mà \(\hept{\begin{cases}\left|3x-5\right|\ge0\\\left(2y+5\right)^{2008}\ge0\\\left(4z-3\right)^{2006}\ge0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\) Chỉ xảy ra trường hợp : \(\left|3x-5\right|+\left(2y+5\right)^{2008}+\left(4z-3\right)^{2006}=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|3x-5\right|=0\\\left(2y+5\right)^{2008}=0\\\left(4z-3\right)^{2006}=0\end{cases}}\)            \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-5=0\\2y+5=0\\4z-3=0\end{cases}}\)         \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=5\\2y=-5\\4z=3\end{cases}}\)          \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\y=-\frac{5}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\text{ }x=\frac{5}{3}\text{ , }y=-\frac{5}{2}\text{ , }z=\frac{3}{4}\)