Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 3:
a, đặt \(\dfrac{x}{12}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{5}=k\)
=>x=12k,y=9k,z=5k
ta có: ayz=20=> 12k.9k.5k=20
=> (12.9.5)k^3=20
=>540.k^3=20
=>k^3=20/540=1/27
=>k=1/3
=>x=12.1/3=4
y=9.1/3=3
z=5.1/3=5/3
vậy x=4,y=3,z=5/3
b,ta có: \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}\)
A/D tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\dfrac{585}{65}=9\)
=>x=5.9=45
y=7.9=63
z=3*9=27
vậy x=45,y=63,z=27
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)
ta có: \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}=>\dfrac{3}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}=\dfrac{5-2y}{6}\)
=>\(\dfrac{3}{x}=\dfrac{5-2y}{6}=>x.\left(5-2y\right)=3.6=18\)
=> x và 5-2y thuộc Ư của 18={1,-1,2,-2,3,-3,6,-6}
vì 5-2y là số lẻ=> 5-2y= +-1 hoặc 5-2y=+-3
xét bảng
5-2y | 1 | -1 | 3 | -3 |
y | 2 | 3 | 1 | 4 |
x | 18 | -18 | 6 | -6 |
vậy giá trị x,y cần tìm là: {x=18.y=2}
{x=-18.y=3}
{x=6, y=1}Ư
{x=-6,y=4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Từ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}\) và \(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x+y-z}{8+12-15}=\dfrac{10}{5}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{8}=2\Rightarrow x=2\cdot8=16\\\dfrac{y}{12}=2\Rightarrow y=2\cdot12=24\\\dfrac{z}{15}=2\Rightarrow z=2\cdot15=30\end{matrix}\right.\)
Theo bài ta có :
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\)
\(x+y-z=10\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x+y-z}{8-12+15}=\dfrac{10}{5}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{8}=2\Leftrightarrow x=16\\\dfrac{y}{12}=2\Leftrightarrow y=24\\\dfrac{z}{15}=2\Leftrightarrow z=30\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. a, \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{9}{y}\Leftrightarrow xy=9.7\)
<=> xy = 63
=> x; y \(\inƯ\left(63\right)\)
Lại có x > y nên ta có bảng :
x | 63 | -1 | 21 | -3 | 9 | -7 |
y | 1 | -63 | 3 | -21 | 7 | -9 |
@Đặng Hoài An
1. b, \(\dfrac{-2}{x}=\dfrac{y}{5}\Leftrightarrow-2.5=xy\)
<=> -10 = xy
=> x; y \(\inƯ\left(10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)
Lại có : x < 0 < y
=> x = -1; -2; -5; -10
Tương ứng y = 10; 5; 2; 1
@Đặng Hoài An
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: =>3x-3-4=0
=>3x=7
hay x=7/3
b: =>2x-2+3x+6=0
=>5x+4=0
hay x=-4/5
c: =>\(4x^2+4x-1=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{-1+\sqrt{2}}{2};\dfrac{-1-\sqrt{2}}{2}\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow3x-3+2x-4+6=0\)
=>5x+1=0
hay x=-1/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{-5}{6}.\dfrac{120}{25}< x< \dfrac{-7}{15}.\dfrac{9}{14}\)
\(\Rightarrow-4< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-40}{10}< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{-39}{10};\dfrac{-38}{10};\dfrac{-37}{10};...;\dfrac{-5}{10};\dfrac{-4}{10}\right\}\)
b) \(\left(\dfrac{-5}{3}\right)^2< x< \dfrac{-24}{35}.\dfrac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{25}{9}< x< \dfrac{4}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{175}{63}< x< \dfrac{36}{63}\)
\(\Rightarrow x=\varnothing\)
c) \(\dfrac{1}{18}< \dfrac{x}{12}< \dfrac{y}{9}< \dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{36}< \dfrac{3x}{36}< \dfrac{4y}{36}< \dfrac{9}{36}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=1\)
\(\Rightarrow y\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=2\)
\(\Rightarrow y=2\)
Vậy \(x=1\) thì \(y\in\left\{1;2\right\}\); \(x=2\) thì \(y=8\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b/ Có \(\dfrac{x-7}{y-6}=\dfrac{7}{6}\)
nên \(6.\left(x-7\right)=7.\left(y-6\right)\)
\(\rightarrow\) \(6.x-6.7=7.y-7.6\)
\(\Rightarrow\) \(6x=7y\). Mà \(x-y=-4\) nên \(6x-6y=-24\)
\(\rightarrow\) \(7y-6x=-24\)
\(\rightarrow1y=-24\)
Và \(x-y=-4\) \(\Rightarrow\) \(x=\left(-4\right)+y\) \(=\left(-4\right)+\left(-24\right)\)\(=-28\)
Vậy \(x=-28\) \(;\) \(y=-24\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{4}{y}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{4}{y}\) = \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{4}{y}\) = \(\dfrac{5x-3}{15}\)
=> 4.15 = y.(5x-3)
60 = y.(5x-3)
Ta có bảng
5x-3 | 1 | 60 | 2 | 30 | 3 | 20 | 4 | 15 | 5 | 12 | 6 | 10 |
y | 60 | 1 | 30 | 2 | 20 | 3 | 15 | 4 | 12 | 5 | 10 | 6 |
x | 4/5 | 63/5 | 1 | 33/5 | 6/5 | 23/5 | 7/5 | 18/5 | 8/5 | 3 | 9/5 | 13/5 |
L | L | TM | L | L | L | L | L | L | TM | L | L |
Vậy y=30 và x=1 ; y=5 và x=3
Ta có: \(\dfrac{x+3}{y+5}=\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+3}{3}=\dfrac{y+5}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{y+5}{5}=\dfrac{x+3}{3}\)
mà y-x=14
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{y+5}{5}=\dfrac{x+3}{3}=\dfrac{y-x+5-3}{5-3}=\dfrac{14+2}{2}=8\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y+5}{5}=8\\\dfrac{x+3}{3}=8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+5=40\\x+3=24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=21\\y=35\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)=(21;35)
Cách đơn giản hơn so với bài của bạn Nguyễn Lê Phước Thịnh
Điều kiện: \(y\ne-5\)
Ta có: \(y-x=14\) \(\Rightarrow x=y-14\)
\(\Rightarrow\dfrac{y-14+3}{y+5}=\dfrac{3}{5}\) \(\Rightarrow5y-55=3y+15\) \(\Rightarrow y=35\) \(\Rightarrow x=35-14=21\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(21;35\right)\)