Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chào em, em hãy xem lời giải dưới đây nhé!
Lời giải:
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
bz−cy/a=cx−az/b=ay−bx/c=abz−acy/a2=bcx−abz/b2=acy−bcx/c2
=abz−acy+bcx−abz+acy−bcx/a2+b2+c2 =0 (*)
Từ (*) suy ra bz−cy/a=0 nên bz−cy=0⇒bz=cy. Hay b/y=c/z (1)
Từ (*) suy ra cx−az/b=0 nên cx−az=0⇒cx=az. Hay c/z=a/x (2)
Từ (1) và (2) ta suy ra a/x=b/y=c/z.
b)
Có : x/z+y+1=y/x+z+1=z/x+y−2=x+y+z/2(x+y+z)=x+y+z=1/2
Từ đó, ta có : z/x+y−2=1/2⇒2z = x+y−2⇒2z+2=x+y
Lại có : x+y+z=1/2⇔2z+2+z=1/2⇔3z=1/2−2=−3/2⇔z=−1/2
Từ đó tìm đc x, y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(6,8-\left(4,9-x\right)=2x-\frac{3}{4}\)
\(6,8-4,9+x=2x-\frac{3}{4}\)
\(1,9+x=2x-\frac{3}{4}\)
\(x-2x=-\frac{3}{4}-1,9\)
\(-x=-\frac{53}{20}\)
\(x=\frac{53}{20}\)
=.= hok tốt!!
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{y+z}=\frac{y}{x+z}=\frac{z}{x+y}=\frac{x+y+z}{2\left(x+y+z\right)}.\)
Nếu x+y+z=0 ta có \(\hept{\begin{cases}x+y=-z\\y+z=-x\\x+z=-y\end{cases}}\)
khi đó \(M=\left(\frac{x+y}{y}\right)\left(\frac{y+z}{z}\right)\left(\frac{x+z}{x}\right)=\frac{\left(-z\right)\left(-x\right)\left(-y\right)}{xyz}=-1.\)
nếu \(x+y+z\ne0\)=>\(\hept{\begin{cases}y+z=2x\\x+z=2y\\x+y=2z\end{cases}}\)
ta có \(\frac{x}{y+z}=\frac{y}{x+z}=\frac{z}{x+y}=\frac{x+y+z}{2\left(x+y+z\right)}=\frac{1}{2}.\)
suy ra \(M=\left(\frac{x+y}{y}\right)\left(\frac{y+z}{z}\right)\left(\frac{x+z}{x}\right)=\frac{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)}{xyz}=\)
\(\frac{\left(2x\right)\left(2y\right)\left(2z\right)}{xyz}=8\)
vậy M=8 hoặc M=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Theo đề bài và t/c dãy tỉ số bằng nhau suy ra:
\(\frac{x}{x+y+1}=\frac{y}{x+z+1}=\frac{z}{x+y-2}=\frac{x+y+z}{2\left(x+y+z\right)}=\frac{1}{2}\)(1)
Mặt khác \(\frac{x}{x+y+1}=\frac{y}{x+z+1}=\frac{z}{x+y-2}=x+y+z\) .
Do đó \(x+y+z=\frac{1}{2}\Rightarrow x+y=\frac{1}{2}-z;...\text{tương tự mấy cái kia}\)
Suy ra \(\frac{x}{z+y+1}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{x}{\frac{1}{2}-x+1}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{2x}{3-2x}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow4x=3-2x\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\) .Tương tự với hai phân thức kia ta được: \(x=y=z=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )
Ta có :
\(\frac{1+5y}{5x}=\frac{1+7y}{4x}\)
\(\Rightarrow\frac{4\left(1+5y\right)}{20x}=\frac{5\left(1+7y\right)}{20x}\)
\(\Rightarrow\frac{4+20y}{20x}=\frac{5+35y}{20x}\)
\(\Rightarrow4+20y=5+35y\)
\(\Rightarrow35y-20y=4-5\)
\(\Rightarrow15y=4-5\)
\(\Rightarrow15y=-1\)
\(\Rightarrow y=-\frac{1}{15}\)
Lại có :
\(\frac{1+3y}{12}=\frac{1+5y}{5x}\)
\(\Rightarrow\frac{1+3.-\frac{1}{15}}{12}=\frac{1+5.-\frac{1}{15}}{5x}\)
\(\Rightarrow\frac{1-\frac{1}{5}}{12}=\frac{1-\frac{1}{3}}{5x}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{5}:12=\frac{4}{3}:5x\)
\(\Rightarrow\frac{1}{15}=\frac{4}{3}:5x\)
\(\Rightarrow5x=\frac{4}{3}:\frac{1}{15}\)
\(\Rightarrow5x=20\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4;y=-\frac{1}{15}\)
a) Xét \(\frac{1+5y}{5x}=\frac{1+7y}{4x}\)
\(\Rightarrow\frac{4x\left(1+5y\right)}{20x}=\frac{5\left(1+7y\right)}{20x}\)
\(\Rightarrow4x\left(1+5y\right)=5\left(1+7y\right)\)
\(\Rightarrow4+20y=5+35y\)
\(\Rightarrow35y-20y=4-5\)
\(\Rightarrow15y=-1\)
\(\Rightarrow y=\frac{-1}{15}\)
Xét \(\frac{1+3y}{12}=\frac{1+5y}{5x}\)
\(\Rightarrow\frac{1+3.\frac{-1}{15}}{12}=\frac{1+5.\frac{-1}{15}}{5x}\)
\(\Rightarrow\frac{1+\frac{-1}{5}}{12}=\frac{1+\frac{-1}{3}}{5x}\)
\(\Rightarrow\frac{\frac{4}{5}}{12}=\frac{\frac{2}{3}}{5x}\)
\(\Rightarrow\frac{4}{5}:12=\frac{2}{3}:5x\)
\(\Rightarrow\frac{1}{15}=\frac{2}{3}:5x\)
\(\Rightarrow5x=\frac{2}{3}:\frac{1}{15}\)
\(\Rightarrow5x=\frac{30}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{30}{3}:5\)
\(\Rightarrow x=\frac{30}{3}.\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x = 2 ; y = \(\frac{-1}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Cộng cả 3 đẳng thức trên ta có:
2(x + y + z) = 1/2 +1/3 + 1/4 = 13/12 => x + y + z = 13/24 (*)
z = 13/24 - 1/2 = 1/24
x = 13/24 - 1/3 = 5/24
y = 13/24 - 1/4 = 7/24.
b) Nhân cả 3 đẳng thức ta có: x2y2z2 = 1/16 => xyz = 1/4 hoặc -1/4
- Nếu xyz = 1/4 thì: z = -1/2; x = 1/2; y = -1
- Nếu xyz = -1/4 thì: z = 1/2; x = -1/2; y = 1