Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt k sao cho \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=k\)
=> x-1 = 2k
y-2 = 3k
z-3= 4k
=> x= 2k +1; y= 3k+2; z = 4k+3 (*)
thay (*) vào 2x+3y - z= 0 ta được 2.(2k+1) +3(3k+2) - (4k+3) =0
=> 4k+2 +9k+6 -4k -3 = 0 => 9k+5 = 0 => k = -5/9
từ (*) => x = 2. (-5/9) + 1 = -1/9
y = 3.(-5/9) +2=1/3
z= 4(-5/9) +3 = 7/9
vậy x= -1/9; y=1/3; z = 7/9
Đặt k = \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
=>x = 2k + 1; y = 3k + 2; z = 4k + 3 (1)
Thay (1) vào 2x + 3y - z = 50, ta có:
2 ( 2k + 1) + 3 (3k + 2) - (4k + 3) = 50
4k + 2 + 9k + 6 - 4k + 3 = 50
9k + 5 = 50
9k = 45
k = 5
=> x \(=2\cdot5+1=11\)
y \(=3\cdot5+2=17\)
z \(=4\cdot5+3=23\)
Vậy \(x=11;y=17;z=23\)
Bài giải
a, Ta có :
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}=\frac{50-8}{9}=\frac{45}{9}=5\)
( Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau )
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\cdot2+1=11\\y=5\cdot3+2=17\\z=5\cdot4+3=23\end{cases}}\)
b, Ta có :
\(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}=\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{3}+\frac{5}{4}}=\frac{49}{\frac{49}{12}}=49\cdot\frac{12}{49}=12\)
( Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau )
\(\Rightarrow\text{ }\hept{\begin{cases}x=12\cdot3\text{ : }2=18\\y=12\cdot4\text{ : }3=16\\z=12\cdot5\text{ : }4=15\end{cases}}\)
Ta có : 3(x-1)= 3(z-3)
->x=z-2 (1)
2(y-2) = 3(z-3)
->y=(3z-5)/2 (2)
Thay (1),(2) vào 2x+3y-z=50 ta suy ra:
z=123/11
->x=101/11;y=157/11