Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải:
Đặt \(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}=k\)
\(\Rightarrow x=ak,y=bk,z=ck\)
Ta có:
\(\left(x+y+z\right)^2=\left(ak+bk+ck\right)^2=\left[k\left(a+b+c\right)\right]^2=\left(k.1\right)^2=k^2\) (1)
\(x^2+y^2+z^2=\left(ak\right)^2+\left(bk\right)^2+\left(ck\right)^2=a^2.k^2+b^2.k^2+c^2.k^2=\left(a^2+b^2+c^2\right).k^2=1.k^2=k^2\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2=x^2+y^2+z^2\left(đpcm\right)\)
\(\frac{x-1}{5}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-2}{2}\)\(\text{và }3x-5y+6z=9\)
MÌNH ĐANG CẦN GẤP GIÚP MÌNH NHA
\(\frac{x-1}{5}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-2}{2}\)\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x-1\right)}{15}=\frac{5\left(y-2\right)}{15}=\frac{6\left(z-2\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-3}{15}=\frac{5y-10}{15}=\frac{6z-12}{12}\).Áp dụng tc dãy tỉ số "=" nhau ta có:
\(\frac{3x-3}{15}=\frac{5y-10}{15}=\frac{6z-12}{12}=\frac{\left(3x-3\right)-\left(5y-10\right)+\left(6z-12\right)}{15-15+12}=\frac{9-5}{12}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3x-3}{15}=\frac{1}{3}\Rightarrow x=\frac{8}{3}\\\frac{5y-10}{15}=\frac{1}{3}\Rightarrow y=3\\\frac{6z-12}{12}=\frac{1}{3}\Rightarrow z=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
Ta có \(\frac{xy}{x+y}=\frac{yz}{y+z}=\frac{xz}{x+z}\)
=> \(\frac{xyz}{xz+yz}=\frac{xyz}{xy+xz}=\frac{xyz}{xy+yz}\)
=> \(xz+yz=xy+xz=xy+yz\)(vì x ; y ;z \(\ne0\Leftrightarrow xyz\ne0\))
=> \(\hept{\begin{cases}xz+yz=xy+xz\\xy+xz=xy+yz\\xz+yz=xy+yz\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}yz=xy\\xz=yz\\xz=xy\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}z=x\\x=y\\y=z\end{cases}}\Rightarrow x=y=z\)
Khi đó M = \(\frac{x^2+y^2+z^2}{xy+yz+zx}=\frac{x^2+y^2+z^2}{x^2+y^2+z^2}=1\left(\text{vì }x=y=z\right)\)
a) bạn viết rõ đề ạ
b) (x-1)2=25
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=5\\x-1=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}}\)
c) bạn chỉ cần áp dụng hđt 1 và 2 chuyển vế đi là ra
d) ta có: (x+20)100 >=0 với mọi x
|y+4|>=0 với mọi y
mà (x+20)100+|y+4|=0
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+20=0\\y+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-20\\y=-4\end{cases}}}\)
- Ta có: \(x+y+z=0\)
\(\Leftrightarrow x+y=-z\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\left(-z\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2xy=z^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-z^2=-2xy\)
- CMT2: \(y^2+z^2-x^2=-2yz\)
\(z^2+x^2-y^2=-2zx\)
- Thay \(x^2+y^2-z^2=-2xy,\)\(y^2+z^2-x^2=-2yz,\)\(z^2+x^2-y^2=-2zx\)vào đa thức P
- Ta có: \(P=\frac{x^2}{-2yz}+\frac{y^2}{-2zx}+\frac{z^2}{-2xy}\)
\(\Leftrightarrow P=\frac{x^3+y^3+z^3}{-2xyz}\)
- Đặt \(a=x^3+y^3+z^3\)
- Ta lại có: \(a=\left(x+y\right)^3+z^3-3xy.\left(x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow a=\left(x+y+z\right)^3-3.\left(x+y\right).z.\left(x+y+z\right)-3ab.\left(x+y\right)\)
- Mặt khác: \(x+y+z=0\)
\(\Leftrightarrow x+y=-z\)
- Thay \(x+y+z=0,\)\(x+y=-z\)vào đa thức a
- Ta có: \(a=-3xy.\left(-z\right)=3xyz\)
- Thay \(a=3xyz\)vào đa thức P
- Ta có: \(P=\frac{3xyz}{-2xyz}=-\frac{3}{2}\)
Vậy \(P=-\frac{3}{2}\)