Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) vì (x-2)2 có số mũ chẵn nên (x-2)2>=0 <1>
(2y+3)4có số mũ chẵn nên (2y+3)4=0 <2>
từ <1> và <2> suy ra :
(x-2)2=0 (2y+3)4=0
x-2=0 2y+3=0
x=2 2y=-3
y=-3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ |2x - 3| + |y - 2| = 0
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3\right|\ge0\forall x\\\left|y-2\right|\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\y=2\end{matrix}\right.\)
b/ |3x - 4| + |x - y| = 0
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|3x-4\right|\ge0\forall x\\\left|x-y\right|\ge0\forall x;y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}3x-4=0\\x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=y=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy x = y = 4/3
c/ \(\left|2x+y-1\right|+\left|2y-3\right|=0\)
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x+y-1\right|\ge0\forall x;y\\\left|2y-3\right|\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x+y-1=0\\2y-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=-y\\y=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=-\dfrac{3}{2}\\y=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\y=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy..........
d/ \(\left|x+y-5\right|+\left|2x-y+8\right|=0\)
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+y-5\right|\ge0\\\left|2x-y+8\right|\ge0\end{matrix}\right.\)∀x;y
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+y-5=0\\2x-y+8=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=5\\2x-y=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\2\left(5-y\right)-y=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\10-2y-y=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\-3y=-18\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\y=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-6=-1\\y=6\end{matrix}\right.\)
Vậy x = -1; y = 6
a/ |2x - 3| + |y - 2| = 0
Vì: {|2x−3|≥0∀x|y−2|≥0∀y{|2x−3|≥0∀x|y−2|≥0∀y
=> {2x−3=0y−2=0⇒⎧⎨⎩x=32y=2{2x−3=0y−2=0⇒{x=32y=2
b/ |3x - 4| + |x - y| = 0
Vì: {|3x−4|≥0∀x|x−y|≥0∀x;y{|3x−4|≥0∀x|x−y|≥0∀x;y
=> {3x−4=0x−y=0⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩x=43x=y=43{3x−4=0x−y=0⇔{x=43x=y=43
Vậy x = y = 4/3
c/ |2x+y−1|+|2y−3|=0|2x+y−1|+|2y−3|=0
Vì: {|2x+y−1|≥0∀x;y|2y−3|≥0∀y{|2x+y−1|≥0∀x;y|2y−3|≥0∀y
=> {2x+y−1=02y−3=0⇔⎧⎨⎩2x−1=−yy=32{2x+y−1=02y−3=0⇔{2x−1=−yy=32
⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩2x−1=−32y=32⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩x=−14y=32⇔{2x−1=−32y=32⇔{x=−14y=32
Vậy..........
d/ |x+y−5|+|2x−y+8|=0|x+y−5|+|2x−y+8|=0
Vì: {|x+y−5|≥0|2x−y+8|≥0{|x+y−5|≥0|2x−y+8|≥0∀x;y
=> {x+y−5=02x−y+8=0{x+y−5=02x−y+8=0⇔{x+y=52x−y=−8⇔{x+y=52x−y=−8
⇔{x=5−y2(5−y)−y=−8⇔{x=5−y2(5−y)−y=−8
⇔{x=5−y10−2y−y=−8⇔{x=5−y10−2y−y=−8
⇔{x=5−y−3y=−18⇔{x=5−yy=6⇔{x=5−6=−1y=6⇔{x=5−y−3y=−18⇔{x=5−yy=6⇔{x=5−6=−1y=6
Vậy x = -1; y = 6
CHÚC BẠN HỌC TỐT
a) \(\left|x+2\right|+\left|2y-1\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+2\right|=0\\\left|2y-1\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\2y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=0,5\end{cases}}\)
Vậy (x; y) = (-2; 0,5)
b) \(\left|x-y\right|+\left|2x+3\right|=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x-y\right|=0\\\left|2x+3\right|=0\end{cases}}\)
+) |2x + 3| = 0
2x + 3 = 0
2x = -3
x = -1,5
+) |x - y| = 0
x - y = 0
-1,5 - y = 0
y = -1,5
Vậy (x; y) = (-1,5; -1,5)
c, \(\left|2x+y\right|+\left|y+\left(1:4\right)\right|=0\)
\(\left|2x+y\right|+\left|y+\frac{1}{4}\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|2x+y\right|=0\\\left|y+\frac{1}{4}\right|=0\end{cases}}\)
\(\left|y+\frac{1}{4}\right|=0\Leftrightarrow y+\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow y=-\frac{1}{4}\)
\(\left|2x+y\right|=0\Leftrightarrow2x+y=0\Leftrightarrow2x-\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow2x=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{8}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(\frac{1}{8};-\frac{1}{4}\right)\)
a) |x+2|+|2y-1|=0
=> |x+2| =0=> x+2=0 => x= -2
|2y-1|=0=> 2y-1=0 => 2y=1 => y = 1:2 =0,5
b) |x-y|+|2x+3|=0
=> |2x+3|=0 => 2x+3 => 2x= -3 => x = -3:2 = -1,5
|x-y|=0 => x-y =0 => y = -1,5 - 0 = -1,5