![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
• P + Q = (x2y + x3 – xy2 + 3) + (x3 + xy2 – xy – 6)
= x2y + x3 – xy2 + 3 + x3 + xy2 – xy – 6
= x2y + (x3 + x3) + (xy2 – xy2) – xy + (3 – 6)
= x2y + 2x3 – xy – 3.
• P – Q = (x2y + x3 – xy2 + 3) – (x3 + xy2 – xy – 6)
= x2y + x3 – xy2 + 3 – x3 – xy2 + xy + 6
= x2y + (x3 – x3) – (xy2 + xy2) + xy + (6 + 3)
= x2y – 2xy2 + xy + 9.
Vậy P + Q = x2y + 2x3 – xy – 3; P – Q = x2y – 2xy2 + xy + 9.
\(\text{ P + Q = (x^2y + x^3 – xy^2 + 3) + (x^3 + xy^2 – xy – 6)}\)
\(\text{= x^2y + x^3 – xy^2 + 3 + x^3 + xy^2 – xy – 6}\)
\(\text{= x^2y + (x^3 + x^3) + (xy^2 – xy^2) – xy + (3 – 6)}\)
\(\text{= x^2y + 2x^3 – xy – 3}\)
__________________________________________________
\(\text{P – Q = (x^2y + x^3 – xy^2 + 3) – (x^3 + xy^2 – xy – 6)}\)
\(\text{= x^2y + x^3 – xy^2 + 3 – x^3 – xy^2 + xy + 6}\)
\(\text{= x^2y + (x^3 – x^3) – (xy^2 + xy^2) + xy + (6 + 3)}\)
\(\text{= x^2y – 2xy^2 + xy + 9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: 5xy-3=xy2
=> 5xy=xy2+3=xy5
=>5xy=xy5
=> x=5;y=5
sai thì thôi nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$xy^2+2x-y^2=8$
$(xy^2-y^2)+(2x-2)=6$
$y^2(x-1)+2(x-1)=6$
$(y^2+2)(x-1)=6$
Vì $y^2+2\geq 0+2=2$ và $y^2+2, x-1$ là các số nguyên nên ta có bảng sau:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Ta có:\(xy+x=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)=3\)
Vì x,y thuộc Z \(\hept{\begin{cases}x\\y+1\end{cases}}\in Z\)
\(\Rightarrow x;y+1\inƯ\left(3\right)\)
\(\Rightarrow x;y+1\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y+1=3\Rightarrow y=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y+1=-3\Rightarrow y=-4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\y+1=1\Rightarrow y=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\y+1=-1\Rightarrow y=-2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{2 ( xy - 3 ) = x}\)
\(\Rightarrow2xy-6=x\)
\(\Rightarrow2xy-x=6\)
\(\Rightarrow x.\left(2y-1\right)=6=1.6=6.1=\left(-1\right).\left(-6\right)=\left(-6\right).\left(-1\right)=3.3=\left(-3\right).\left(-3\right)\)
đến đây dễ rồi
2(xy - 3 ) = x
2xy - 6 = x
=> 2xy - 6 - x = 0
=> x( 2y - 1 ) - 6 = 0
=> x( 2y - 1 ) = 6
=> x, 2y - 1 thuộc Ư ( 6 ) = { ... }
Lập bảng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình chỉ phân tích hộ bạn, rồi bạn tự lập bảng và tìm ra giá trị x;y nhé :)
a) xy + x + y = 2
<=> xy + x + y + 1 = 2
<=> x ( y + 1 ) + ( y + 1 ) = 2
<=> ( x + 1 )( y + 1) = 2
b) xy - 10 + 5x - 3y = 2
<=> xy - 3y + 5x - 15 = -3
<=> y ( x - 3 ) + 5 ( x - 3 ) = -3
<=> ( x - 3 )( y + 5 ) = -3
c) xy - 1 = 3x + 5y + 4
<=> xy - 3x - 5y = 5
<=> xy - 3x - 5y + 15 = -10
<=> x ( y - 3 ) - 5 ( y - 3 ) = -10
<=> ( x - 5 ) ( y - 3 ) = -10
d) 3x + 4y - xy = 15
<=> 3x - xy - 12 + 4y = 3
<=> x ( 3 -y ) - 4 ( 3 - y ) = 3
<=> ( x - 4 ) ( 3 - y ) = 3