\(x^2+8x=3^{2y}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 10 2020

đéo biết

NV
26 tháng 10 2020

Do \(1\le x\le2\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\le0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2\le3x\)

Tương tự \(y^2+2\le3y\)

Do đó:

\(P=\frac{x+2y}{x^2+2+3y+3}+\frac{2x+y}{y^2+2+3x+3}+\frac{1}{4\left(x+y-1\right)}\ge\frac{x+2y}{3x+3y+3}+\frac{2x+y}{3x+3y+3}+\frac{1}{4\left(x+y-1\right)}\)

\(P\ge\frac{3x+3y}{3x+3y+3}+\frac{1}{4\left(x+y-1\right)}=\frac{x+y}{x+y+1}+\frac{1}{4\left(x+y-1\right)}\)

Đặt \(x+y=t\Rightarrow2\le t\le4\)

\(\Rightarrow P\ge\frac{t}{t+1}+\frac{1}{4t-4}=\frac{t}{t+1}+\frac{1}{4t-4}-\frac{7}{8}+\frac{7}{8}\)

\(P\ge\frac{\left(t-3\right)^2}{8\left(t^2-1\right)}+\frac{7}{8}\ge\frac{7}{8}\)

\(P_{min}=\frac{7}{8}\) khi \(t=3\) hay \(\left(x;y\right)=\left(1;2\right);\left(2;1\right)\)

26 tháng 10 2020

Nguyễn Việt Lâm a giúp e vs a

22 tháng 1 2018

1.\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2xy-2x-y=0\\x^4-4\left(x+y-1\right)x^2+y^2+2xy=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+y\right)\left(x-1\right)=0\\x^4-4\left(x+y-1\right)x^2+y^2+2xy=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\1^4-4\left(1+y-1\right)1^2+y^2+2.1.y=0\end{matrix}\right.\)(1)

hoặc \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2x\\x^4-4\left(x-2x-1\right)x^2+\left(-2x\right)^2+2x.\left(-2x\right)=0\end{matrix}\right.\)(2)

(1)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\1-4y+y^2+2y=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y^2-2y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\)

(2)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2x\\x^4-4\left(-x-1\right)x^2+4x^2-4x^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2x\\x^2\left(x^2+4x+4\right)=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2x\\x^2\left(x+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=0\\x=0\end{matrix}\right.\)hoặc\(\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của hệ pt là (1;1),(0;0),(-2;4)

2. \(x^4-x^3+1-y^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+\left(1-y\right)\left(1+y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^3\left(x-1\right)=0\\\left(1-y\right)\left(1+y\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=\pm1\end{matrix}\right.\)(tm)hoặc\(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=\pm1\end{matrix}\right.\)(tm)

Vậy nghiệm nguyên cuar pt là (0;1),(0;-1),(1;1),(1;-1)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
22 tháng 1 2018

Câu 1:

\(\left\{\begin{matrix} x^2+2xy-2x-y=0(1)\\ x^4-4(x+y-1)x^2+y^2+2xy=0(2)\end{matrix}\right.\)

Bình phương (1)

\((x^2+2xy-2x-y)^2=0\)

\(\Leftrightarrow (x^2+2xy)^2+(2x+y)^2-2(x^2+2xy)(2x+y)=0(3)\)

Lấy \((3)-(2)\) thu được:

\(4x^3y+4x^2y^2-6x^2y-4xy^2+2xy=0\)

\(\Leftrightarrow 2xy[2x^2+2xy-3x-2y+1]=0\)

\(\Leftrightarrow 2xy[2x(x-1)+2y(x-1)-(x-1)]=0\)

\(\Leftrightarrow 2xy(2x+2y-1)(x-1)=0\)

Do đó xét các TH sau:

TH1: \(x=0\) thay vào (1) suy ra \(y=0\)

TH2: \(y=0\Rightarrow x^2-2x=0\Leftrightarrow x=0;2\)

TH3: \(x=1\). Thay vào (1) suy ra \(y=1\). Thử lại thấy đúng.

TH4: \(2x+2y-1=0\)

\((1)\Rightarrow (x+y-1)^2=y^2-y+1\)

\(\Leftrightarrow y^2-y+1=(\frac{1}{2}-1)^2=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow y^2-y+\frac{3}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow (y-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{2}=0\) (vô lý)

Vậy \((x,y)=(0,0); (2,0); (1,1)\)

 

 

 

 

NV
14 tháng 5 2020

\(H=\sum\frac{y}{x^2+1+2y+2}\le\sum\frac{y}{2x+2y+2}=\frac{1}{2}\sum\frac{y}{x+y+1}\)

Ta sẽ chứng minh \(H\le\frac{1}{2}\) hay \(\frac{y}{x+y+1}+\frac{z}{y+z+1}+\frac{x}{z+x+1}\le1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x+y+1}+\frac{y+1}{y+z+1}+\frac{z+1}{z+x+1}\ge2\)

Thật vậy, ta có:

\(VT=\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x+y+1\right)}+\frac{\left(y+1\right)^2}{\left(y+1\right)\left(y+z+1\right)}+\frac{\left(z+1\right)^2}{\left(z+1\right)\left(z+x+1\right)}\)

\(VT\ge\frac{\left(x+y+z+3\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x+y+1\right)+\left(y+1\right)\left(y+z+1\right)+\left(z+1\right)\left(z+x+1\right)}\)

\(VT\ge\frac{\left(x+y+z+3\right)^2}{x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx+3x+3y+3z+3}=\frac{\left(x+y+z+3\right)^2}{\frac{1}{2}\left(x^2+y^2+z^2\right)+xy+yz+zx+3x+3y+3z+3+\frac{1}{2}\left(x^2+y^2+z^2\right)}\)

\(VT\ge\frac{\left(x+y+z+3\right)^2}{\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)^2+3\left(x+y+z\right)+3+\frac{3}{2}}=\frac{\left(x+y+z+3\right)^2}{\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)^2+3\left(x+y+z\right)+\frac{9}{2}}\)

\(VT\ge\frac{\left(x+y+z+3\right)^2}{\frac{1}{2}\left(x+y+z+3\right)^2}=2\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=1\)