K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 2 2020

a.
xy + 3x - 2y - 6 = 5
=>x(y + 3) - 2(y + 3) = 5
=>(x - 2)(y + 3) = 5.
Vì x, y thuộc Z nên x - 2, y + 3 thuộc Z
=> x - 2, y + 3 thuộc ước nguyên của 5
Lập bảng : 

x - 2-5-115
y + 3-1-551
x-3137
y-4-82-2

Vậy ......

b. Làm tương tự câu a.

c. Ta có x + y = 3 và x - y = 15
Bài này là tổng hiệu của cấp 1, áp dụng cách làm đó thì ta được số lớn là x = (3 + 15) : 2 = 9
Số bé là y = 9 - 15 = -6

d. Ta có : |x| + |y| = 1
=>|x| = 1 - |y|
Vì |x|, |y| >= 0 và |x| = 1 - |y| nên 0 =< |x|, |y| =< 1
Vì x, y thuộc Z nên x = 0 thì y = 1 hoặc -1 và ngược lại y = 0 thì x = 1 hoặc -1

14 tháng 1

nguuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu

16 tháng 11 2015

6.............................................................................7

26 tháng 11 2015

1/ xy+14+2y+7x=-10

    y(x+2)+7(x+2)=-10

(x+2)(y+7)=-10

suy ra x+2, y+7 thuộc ước -10

rồi vẽ bảng xét từng giá trị là đc, còn ấy câu kia thì phân tích thành nhân tử rồi lm như bình thường

 

 

 

 

12 tháng 3 2020

Bài 1: Ta có 5x+7=5(x-2)+8

Để 5x+7 chia hết cho x-2 thì 5(x-2) +8 chia hết cho x-2

=> 8 chia hết cho x-2

x nguyên => x-2 nguyên => x-2 thuộc Ư (8)={-8;-4;-2;-1;1;2;4;8}
ta có bảng

x-2-8-4-2-11248
x-6-20134610

Bài 2:

a) xy+x=-15

<=> x(y+1)=-15

=> x, y+1 thuộc Ư (-15)={-15;-5;-3;-1;1;3;5;15}

Ta có bảng

x-15-5-3-113515
y+113515-15-5-3-1
y02414-16-6-4-2
12 tháng 3 2020

b) xy+2-y=9

<=> y(x-1)=7

=> y, x-1 thuộc Ư (7)={-7;-1;1;7}
Ta có bảng

y-7-117
x-1-1-771
x0-662

c) xy+2x+2y=-17

<=> x(y+2)+2(y+2)=-15

<=> (x+2)(y+2)=-15

<=> x+2; y+2 thuộc Ư (-15)={-15;-5;-3;-1;1;3;5;15}
Ta có bảng

x+2-15-5-3-113515
x-17-7-5-3-11313
y+213515-15-5-3-1
y-11313-17-7-5-3
7 tháng 1 2018

a) x+xy+y=9

=> x(1+y) +y+1=10

=> (x+1)(y+1)=10

Nếu \(x\ge y\)thì \(x+1\ge y+1\)

Từ đó,ta có bảng

x+1105-1-2
y+112-10-5
x94-2-3
y01-11-6

Vậy ( x;y) lần lượt là : (9;0),(0;9),(4;1),(1;4),(-2;-11),(-11;-2),(-3;-6),(-6;-3)

9 tháng 7 2018

a)\(x+xy+y=9\)

\(\Rightarrow x\left(1+y\right)+y+1=10\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y+1\right)=10\)

Nếu \(x\ge y\)thì \(x+1\ge y+1\)

Từ đó, ta có bảng như sau:

x+1

10

5

-1

-2

y+1

1

2

-10

-5

x

9

4

-2

-3

y

0

1

-11

-6

Vậy x; y lần lượt là: (9; 0); (0; 9); (4; 1); (1; 4); (-2; -11); (-11; -2); (-3; -6); (-6; -3).

8 tháng 1 2021

a)xy+3x-2y=12

=>x(y+3)-2y=12

=>x(y+3)-2(y+3)=6

<=>(x-2)(y+3)=6

th1:(x-2)=1 <-> x=3

      (y+3)=6 <-> y=3

th2:(x-2)=6 <-> x=8

      (y+3)=1 <-> y=-2

th3:(x-2)=2 <-> x=4

      (y+3)=3 <-> y=0

th4:(x-2)=3 <-> x=5

      (y+3)=2 <-> y=-1

Vậy (x,y) thuộc  {(3;3);(8;-2);(4;0);(5;-1)

Các câu khác làm tương tự

19 tháng 6 2021

`a)xy+5x+y=4`

`=>x(y+5)+y+5=9`

`=>(y+5)(x+1)=9`

Vì `x,y in ZZ`

`=>x+1,y+5 in ZZ`

`=>x+1,y+5 in Ư(9)={+-1,+-3,+-9}`

Đến đây xét giá trị rồi giải(cái này phải tự làm).

`b)xy+14+2y+7x=0`

`=>y(x+2)+7(x+2)=0`

`=>(x+2)(y+7)=0`

`=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=-2\\y=-7\end{array} \right.\) 

`c)xy+x+y=2`

`=>x(y+1)+y+1=3`

`=>(x+1)(y+1)=3`

Vì `x,y in ZZ`

`=>x+1,y+1 in ZZ`

`=>x+1,y+1 in Ư(3)={+-1,+-3}`

Đến đây xét giá trị rồi giải(cái này phải tự làm).

chị ơi có 1 số kí hiệu lớp 6 chx học

9 tháng 2 2021

3x + xy = 15

<=> x( 3 + y ) = 15

Vì x,y nguyên => x nguyên và 3 + y nguyên

lại có 15 = 1.15 = 3.5 = (-1).(-15) = (-3).(-5)

chổ này bạn tự làm tiếp :))

xy - 2y + 5x = 21

<=> xy - 2y + 5x - 10 = 11

<=> y( x - 2 ) + 5( x - 2 ) = 11

<=> ( x - 2 )( y + 5 ) = 11

Vì x,y nguyên => x - 2 và y + 5 nguyên

lại có 11 = 1.11 = (-1).(-11)

tương tự như a)