K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 5 2019

Ta có: \(xy+x+y=18\)

          \(x.\left(y+1\right)+y=18\)

          \(x.\left(y+1\right)+y+1=18+1\)

          \(\left(x+1\right).\left(y+1\right)=19\)

Mà \(x,y\in Z\Rightarrow x+1;y+1\in Z\)

Lại có \(19=1.19=19.1=\left(-1\right).\left(-19\right)=\left(-19\right).\left(-1\right)\)

Tự tìm x,y

18 tháng 5 2019

  Theo bài ra ta có :

xy + x + y = 18

y (x + 1 ) + ( x + 1 )= 18 - 1

( x + 1 ) . ( y + 1 ) = 17

=> x + 1 , y + 1 € Ư (17)

          | Tự làm |

                     #Tề _ Thiên

28 tháng 6 2018

\(x-xy+y=6\Leftrightarrow x\left(1-y\right)=6-y\Leftrightarrow x=\frac{6-y}{1-y}\)(1)

Để x nhận giá trị nguyên thì \(6-y⋮1-y\). Mà \(1-y⋮1-y\)

Suy ra \(6-y-\left(1-y\right)⋮1-y\Rightarrow5⋮1-y\). Lại có 1-y thuộc Z

Nên \(1-y\in\left\{1;5;-1;-5\right\}\Rightarrow y\in\left\{0;-4;2;6\right\}\)

Thay các giá trị của y vào (1), ta có: \(y=0\Rightarrow x=6\)\(;\) \(y=-4\Rightarrow x=2\)

\(y=2\Rightarrow x=-4;y=6\Rightarrow x=0\)

Vậy  \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(6;0\right);\left(2;-4\right);\left(-4;2\right);\left(0;6\right)\right\}.\)

28 tháng 1 2020

Ta có: \(\frac{x+y}{16}=\frac{x-y}{18}\)

=> 18(x + y) = 16(x - y)

=> 18x + 18y = 16x - 16y

=> 18x - 16x = -16y - 18y

=> 2x = -34y

=> x = -17y

Khi đó: \(\frac{-17y+y}{16}=\frac{-17y.y}{17}\)

=> \(\frac{-16y}{16}=-y^2\)

=> \(-y+y^2=0\)

=> y(y - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}y=0\\y-1=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}y=0\\y=1\end{cases}}\)

Với y = 0 => x = -17.0 = 0

   y=  1 => x = -17 . 1 = -17

Vậy ....

26 tháng 1 2019

x+y=xy

<=> x-xy+y=0

<=> x(1-y)-(1-y)=-1

<=> (1-y)(x-1)=-1

Vì x;y là số nguyên

=> 1-y;x-1 là số nguyên 

=> tự làm nốt

26 tháng 1 2019

x=1;y=1

sorry nha ko biết làm tôi đoán đó

7 tháng 4 2019

x+xy-\(x^2\)+y=1

<=>xy+y=\(x^2\)-x+1(*)

.Nếu x+1=0=>x=-1=>0.y=3->vô lí

Nếu x+1\(\ne\)0=>y=\(\frac{x^2-x+1}{x+1}=\frac{x^2+x-2x+1}{x+1}=\frac{x^2+x}{x+1}+\frac{-2x+1}{x+1}\)=\(\frac{x\left(x+1\right)}{x+1}+\frac{-2x+1}{x+1}\)

=x+\(\frac{-2x-2+3}{x+1}=x+\frac{-2\left(x+1\right)}{x+1}+\frac{3}{x+1}=x-2+\frac{3}{x+1}\in Z\)<=>\(\frac{3}{x+1}\in Z\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(3\right)\)

phần này tự làm vì nó dễ

học tốt!

26 tháng 8 2015

a Ta có

xy -x-y=-1

=> x(y-1)-(y-1)=0

=> (y-1)(x-1)=0

=> + y-1 =0 và x-1 thỏa mãn với mọi số nguyên

   + x-1=0 và y-1 thỏa mãn với mọi số nguyên 

 

 

26 tháng 8 2015

nhưng tớ muốn làm hết luôn cơ !

20 tháng 7 2019

Ta có: \(x+xy-x^2+y=1\Leftrightarrow xy+y=x^2+1-x\)

\(\Leftrightarrow y\left(x+1\right)=x^2-x+1\)

Với \(x=-1\Rightarrow x^2-x+1=0\) (vô lý vì \(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\))

Với \(x\ne-1\Rightarrow y=\frac{x^2-x+1}{x+1}\)

Do \(y=\frac{x^2+x-2\left(x+1\right)+3}{x+1}=x-2+\frac{3}{x+1}\in Z\)

\(\Rightarrow\frac{3}{x+1}\in Z\)ta có bảng sau: 

x+11-13-3
x0-22-4
y1-71-7