Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. x+y=xy
=> x-xy+y=0
=> x(1-y)+y=0
=> x(1-y)+y -1 =-1
=> x(1-y)- (1-y) =-1=> (1-y)(x-1)=-1
* 1-y=-1 => y=2
x-1=1=> x=2
* 1-y =1 => y=0
x-1=-1 => x=0
\(A=-x^2-5y^2+2xy-4x+20y+13\)
\(=-x^2+2xy-y^2-4y^2-4x+4y+16y+13\)
\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(4y^2-16y+16\right)-\left(4x-4y\right)+29\)
\(=-\left(x-y\right)^2-4\left(y-2\right)^2-4\left(x-y\right)-4+25\)
\(=-\left[\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)+4\right]-4\left(y-2\right)^2+25\)
\(=-\left(x-y+2\right)^2-4\left(y-2\right)^2+25\)
\(A_{max}=25\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y+2\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y+2=0\\y=2\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=2\end{cases}}\)
\(B=-7x^2-y^2+4xy+16x-2y+17.\)
\(=-4x^2+4xy-y^2-3x^2+12x-12+4x-2y+29\)
\(=-\left(2x-y\right)^2-3\left(x-2\right)^2+2\left(2x-y\right)^2-1+30\)
\(=-\left[\left(2x-y\right)^2-2\left(2x-y\right)^2+1\right]-3\left(x-2\right)^2+30\)
\(=-\left(2x-y-1\right)^2-3\left(x-2\right)^2+30\)
\(\Rightarrow B_{max}=30\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x-y-1\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-y-1=0\\x=2\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)
1. ( 2x + y )( 4x2 - 2xy + y2 ) - 8x3 - y3 - 16
= [ ( 2x )3 + y3 ] - 8x3 - y3 - 16
= 8x3 + y3 - 8x3 - y3 - 16
= -16 ( đpcm )
2. ( 3x + 2y )2 + ( 3x + 2y )2 - 18x2 - 8y2 + 3
= 2( 3x + 2y )2 - 18x2 - 8y2 + 3
= 2( 9x2 + 12xy + 4y2 ) - 18x2 - 8y2 + 3
= 18x2 + 24xy + 8y2 - 18x2 - 8y2 + 3
= 24xy + 3 ( có phụ thuộc vào biến )
3. ( -x - 3 )3 + ( x + 9 )( x2 + 27 ) + 19
= -x3 - 9x2 - 27x - 27 + x3 + 9x2 + 27x + 243 + 19
= -27 + 243 + 19 = 235 ( đpcm )
4. ( x - 2 )3 - x( x + 1 )( x - 1 ) + 13( x - 4 )
= x3 - 6x2 + 12x - 8 - x( x2 - 1 ) + 13x - 52
= x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + x + 13x - 52
= -6x2 + 26x - 60 ( có phụ thuộc vào biến )
1) x2 + 7y2 - 4xy - 2x - 2y + 4 = 0
\(\Leftrightarrow\)[ x2 - 2x.( 2y + 1 ) + 4y2 + 4y +1 ] - 4y2 - 4y - 1 + 7y2 - 2y +4 = 0
\(\Leftrightarrow\) [ x2 - 2x.( 2y +1 ) + ( 2y +1 )2 ] + 3y2 - 6y +3 = 0
\(\Leftrightarrow\) ( x - 2y - 1 )2 + 3.( y2 - 2y + 1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\)( x - 2y - 1 )2 + 3.( y - 1 )2 = 0
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-2y-1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-2y-1=0\\y-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=2y+1\\y=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=3\\y=1\end{cases}}\)
Vậy x = 3 , y = 1 thì x2 + 7y2 - 4xy - 2x - 2y + 4 = 0
2) 11x2 + y2 - 6xy - 14x + 2y +9 = 0
\(\Leftrightarrow\)[ y2 - 2y.( 3x - 1 ) + 9x2 - 6x +1 ] + 2x2 - 8x + 8 = 0
\(\Leftrightarrow\)[ y2 - 2y.( 3x - 1 ) + ( 3x - 1 )2 ] + 2.( x2 - 4x + 4 ) = 0
\(\Leftrightarrow\)( y - 3x + 1 )2 + 2.( x - 2 )2 = 0
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(y-3x+1\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y-3x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y=3x-1\\x=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y=5\\x=2\end{cases}}\)
Vậy x = 2 , y = 5 thì 11x2 + y2 - 6xy - 14x + 2y + 9 = 0
a) VÌ 2x2 + y2 - 2y - 6x + 2xy + 5 = 0 nên
2(2x2 + y2 - 2y - 6x + 2xy + 5) = 0
4x^2+2y^2-4y-12x+4xy+10=0
(4x^2+4xy+y^2)-6(2x+y)+9+(y^2-2y+1)=0
(2x+y)^2-6(2x+y)+9+(y-1)^2=0
(2x+y-3)^2+(y-1)^2=0(*)
vì (2x+y-3)^2>=0 và(Y-1)^2>=0nên (*) xảy ra khi
(2x+y-3)^2=0<=>2x-2=0<=>x=1
(Y-1)^2=0<=>y=1
\(x^2=y^2+2y+13\)
\(\Leftrightarrow x^2=\left(y+1\right)^2+12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(x+y+1\right)=12\)
Đến đây chỉ cần xét ước rồi sẽ tìm được thôi!
Chúc học tốt!
Biến đổi đẳng thức đã cho về dạng ( x + y + 1 ) ( x - y - 1 ) = 12 sau đó bạn lập luận x+y+1>x-y-1 và x + y + 1 và x - y - 1 là các ước của 12 rồi bạn tự làm tiếp các trường hợp