Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. vì x+3 chia hết cho(chc) x+3 => 5(x+3) chc x+3 => 5x+15 chc x+3 (1)
ta có 12+5x= 5x+12 (2)
từ (1) và (2) => (5x+15)-(5x+12) chc x+3
=> (5x+15-5x-12) chc x+3
=> 3 chc x+3
=> x+3 thuộc Ư(3)= {1; -1; 3; -3}
bảng xét dấu:
x+3 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | -2 | -4 | 0 | -6 |
vậy x thuộc {-2;-4;0;-6} để 12+5x chc x+3
các câu sau làm tương tự nhé :)))))
Ta có :\(\hept{\begin{cases}-2x-11:3x+2\\3x+2:3x+2\end{cases}}\)\(\implies\)\(\hept{\begin{cases}3.\left(-2x-11\right):3x+2\\2\left(3x+2\right):3x+2\end{cases}}\) \(\implies\) \(\hept{\begin{cases}-6x-33:3x+2\\6x+4:3x+2\end{cases}}\)
\(\implies\) \(-6x-33+6x+4:3x+2\)
\(\implies\) \(-29:3x+2\)
\(\implies\) \(3x+2\) \(\in\) Ư(-29)=\(\{\)\(1;-1;29;-29\) \(\}\)
\(\implies\) \(x\) \(\in\) \(\{\) \(-1;9\)\(\}\)
\(-\left(x-1\right)\left(x+4\right)\le0\)
\(\Rightarrow x+4\le0\)
\(\Rightarrow x\le-4\)
a)=0 trước nhé
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-\left(x-1\right)=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-x+1=0\\x=-4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=4\end{cases}}\)
<0 nè
=>-(x-1);x+4 trái dấu;mọi x
ta có
x+4+x-1=2x+3
chịu
\(6x+2=6x-3+5=3\left(2x-1\right)+5⋮\left(2x-1\right)\Leftrightarrow5⋮\left(2x-1\right)\)
mà \(x\)là số nguyên nên \(2x-1\inƯ\left(5\right)=\left\{-5,-1,1,5\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2,0,1,3\right\}\).
\(15⋮\left(5x-1\right)\)mà \(x\)là số nguyên nên \(5x-1\inƯ\left(15\right)=\left\{-15,-5,-3,-1,1,3,5,15\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-\frac{14}{5},-\frac{4}{5},-\frac{2}{5},0,\frac{2}{5},\frac{4}{5},\frac{6}{5},\frac{16}{5}\right\}\)
suy ra \(x\in\left\{0\right\}\).
a) Vì 12 ⋮ 3x + 1 => 3x + 1 ∊ Ư(12) = {-12;-6;-4;-3;-2;-1;1;2;3;4;6;12} => 3x ∊ {-13;-7;-5;-4;-3;-2;0;1;2;3;5;11}. Vì 3x ⋮ 3 => 3x ∊ {-3;0;3} => x ∊ {-1;0;1}. Vậy x ∊ {-1;0;1}. b) 2x + 3 ⋮ 7 => 2x + 3 ∊ B(7) = {...;-21;-14;-7;0;7;14;21;...}. Vì 2x ⋮ 2 mà 3 lẻ nên khi số lẻ trừ đi 3 thì 2x mới ⋮ 2 => 2x + 3 lẻ => 2x + 3 ∊ {...;-35;-21;-7;7;21;35;...} => 2x ∊ {...;-38;-24;-10;4;18;32;...} => x ∊ {...;-19;-12;-5;2;9;16;...} => x ⋮ 7 dư 2 => x = 7k + 2. Vậy x = 7k + 2 (k ∊ Z)
a)\(\frac{x+11}{x-6}=\frac{x-6+17}{x-6}=\frac{x-6}{x-6}+\frac{17}{x-6}\)
=>x-6\(\in\) Ư(17)
x-6 | 1 | -1 | 17 | -17 |
x | 7 | 5 | 23 | -11 |
a, 3x+7 chia hết cho x-2
3x-6+13 chia hết cho x-2
3 *(x-2) + 13 chia hết cho x-2
Mà 3(x-2) chia hết cho x-2
Vậy 13 Chia hêt cho x-2
Suy ra x-2 Thuộc Ư ( 13)
Còn lại tự giải
b , x ( x+7) +2 chia hết cho x+7
Mà x(x+7) chia hết cho x+7
Suy ra 2 chia hết cho x+7
Suy ra x+7 thuộc Ư(2)
Còn lại tự giải