Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\frac{x-3}{y-2}=\frac{3}{2}\)và \(x-y=4\)
Theo bài ra ta có :
\(\frac{x-3}{y-2}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow2x-6=3y-6\Leftrightarrow2x=3y\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\)
Áps dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta đc :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{x-y}{3-2}=\frac{4}{1}=4\)
\(\frac{x}{3}=4\Leftrightarrow x=12\)
\(\frac{y}{2}=4\Leftrightarrow y=8\)
Tương tự với b thôi bn.
Bài 1 :
Lý luận chung cho cả 2 câu a) và b) :
Vì giá trị tuyệt đối luôn lớn hơn hoặc bằng 0, mà tổng của chúng lại bằng 0
a) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2y=0\\y-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)
b) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x-2y-5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-1\end{cases}}\)
a) Ta có: | x - 1 | \(\ge\)0 ; | y + 2 | \(\ge\)0 với mọi x; y
=> | x - 1 | + | y + 2 | \(\ge\)0 với mọi x ; y
Do đó : | x - 1 | + | y + 2 | = 0
<=> x - 1 = 0 va y + 2 = 0
<=> x = 1 và y = -2
b) Ta có: | x + 5 | \(\ge\)0 ; | y -4 | \(\ge\)0 với mọi x ; y
=> | x + 5 | + | y - 4 | \(\ge\)0 với mọi x ; y
Do đó: | x + 5 | + | y - 4 | \(\le\)0
<=> | x + 5 | + | y - 4 | = 0
<=> | x + 5 | = 0 và | y - 4 | = 0
<=> x = - 5 và y = 4.
a. Vì \(\left|x-y-5\right|\ge0\forall x;y;2019\left|y-3\right|^{2020}\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left|x-y-5\right|+2019\left|y-3\right|^{2020}\ge0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x-y-5\right|=0\\2019\left|y-3\right|^{2020}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-y-5=0\\y-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-y=5\\y=3\end{cases}}\)
b. \(2\left(x-5\right)^4\ge0\forall x;5\left|2y-7\right|^5\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^4+5\left|2y-7\right|^5\ge0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2\left(x-5\right)^4=0\\5\left|2y-7\right|^5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\2y-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\y=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
a) \(\dfrac{x}{2}=-\dfrac{6}{3}=-2\Rightarrow x=2.\left(-2\right)=-4\)
b) \(\dfrac{2}{x}=\dfrac{y}{-3}\Leftrightarrow y=-\dfrac{6}{x}\) y thuộc Z => x thuộc {+-6;+-3;+-2;+-1}
(x;y) =(-6;1);(-3;2); (-2;3);(-1;6) ; (6;-1);(3-2);(2;-3);(1;-6)
b) \(\left|x+2\right|+\left|y+5\right|=0\)
Ta có :
\(\left|x+2\right|\ge0\)
\(\left|y+5\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x+2\right|+\left|y+5\right|\ge0\)
Mà đề cho \(\left|x+2\right|+\left|y+5\right|=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+2\right|=0\\\left|y+5\right|=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\y+5=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-2\\y=-5\end{cases}}}\)
(x + 2)(y - 3) = 5 = 1.5 = 5.1 = (-1).(-5) = (-5).(-1)
Xét 4 trường hợp , ta có :
\(\left(1\right)\hept{\begin{cases}x+2=1\\y-3=5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=8\end{cases}}}\)
\(\left(2\right)\hept{\begin{cases}x+2=5\\y-3=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=4\end{cases}}\)
\(\left(3\right)\hept{\begin{cases}x+2=-1\\y-3=-5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-2\end{cases}}\)
\(\left(4\right)\hept{\begin{cases}x+2=-5\\y-3=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-7\\y=2\end{cases}}\)
a) \(\left(x+2\right)\left(y-3\right)=5\)
Ta có bảng sau:
x + 2 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y - 3 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | -1 | 3 | -3 | -7 |
y | 8 | 4 | -2 | 2 |
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(-1;8\right);\left(3;4\right);\left(-3;-2\right);\left(-7;2\right)\)
b) \(\left|x+2\right|+\left|y+5\right|=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\left|x+2\right|=0\\\left|y+5\right|=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x+2=0\\y+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-2\\y=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-2;y=-5\)
c) tương tự b
d) sai đề
Tại sao nó = 0 được sai đầu bài à?
chiu,de co giao mk cho do