Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\dfrac{x-6}{7}+\dfrac{x-7}{8}+\dfrac{x-8}{9}=\dfrac{x-9}{10}+\dfrac{x-10}{11}+\dfrac{x-11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-6}{7}+1\right)+\left(\dfrac{x-7}{8}+1\right)+\left(\dfrac{x-8}{9}+1\right)=\left(\dfrac{x-9}{10}+1\right)+\left(\dfrac{x-10}{11}+1\right)+\left(\dfrac{x-11}{12}+1\right)\)
=>x+1=0
hay x=-1
c: |x-2|=13
=>x-2=13 hoặc x-2=-13
=>x=15 hoặc x=-11
d: \(\Leftrightarrow3\left|x-2\right|+4\left|x-2\right|=2-\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{3}\)
=>7|x-2|=5/3
=>|x-2|=5/21
=>x-2=5/21 hoặc x-2=-5/21
=>x=47/21 hoặc x=37/21
\(a,2^{x+1}=3^y=12^x\Rightarrow2^{x+1}.3^y=2^{2x}.3y\)
\(\Rightarrow\frac{2^x}{2^{x+1}}=\frac{3^y}{3^x}\Rightarrow2^{2-x-x-1}=3^{y-x}\)
Hướng dẫn 1 phần : ko biết thì hỏi
a) áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{y-x}{5-4}=15\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15.4=60\\y=15.5=75\end{cases}}\)
Vạy \(\hept{\begin{cases}x=60\\y=75\end{cases}}\)
a)x/4=y/3=z/9
nên x/4=3y/9=4z/36
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\frac{x}{4}=\frac{3y}{9}=\frac{4z}{36}=\frac{z-3y+4z}{4-9+36}=\frac{62}{31}=2\)
Do đó, x/4=2 nên x=4*2=8
y/3=2 nên x=2*3=6
z/9=2 nên z=9*2=18
b)Gọi x/12=y/9=z/5=k nên x=12k; y=9k; z=5k
=>x*y*z=12k*9k*5k=(12*9*5)*k3=540*k3
mà x*y*z=20 nên 540*k3=20
k3=20/540=1/27=(1/3)^3
=>k=1/3
=>x=12*1/3=4
y=9*1/3=3
z=5*1/3=5/3
c)x/5=y/7=z/3 nên x2/25=y2/49=z2/9
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
x2/25=y2/49=z2/9=\(\frac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\frac{585}{65}=9\)
Do đó, x2/25=9 nên x2=9*25=225=152=(-15)2
nên x=15 hoặc x=-15
y2/49=9 nên y2=9*49=441=212=(-21)2
nên y=21 hoặc y=-21
z2/9=9 nên z2=9*9=92 =(-9)2
nên z=9 hoặc z=-9
a ) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)và \(x+z=18\)
Áp dụng t/c dãy tỏ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+z}{2+4}=\frac{18}{6}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=3\\\frac{y}{3}=3\\\frac{z}{4}=3\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=9\\z=12\end{cases}}\)
b ) \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}\) và \(y-x=39\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}=\frac{y-x}{-6-5}=\frac{39}{-11}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{5}=\frac{39}{-11}\\\frac{y}{-6}=\frac{39}{-11}\\\frac{z}{7}=\frac{39}{-11}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{195}{11}\\y=-\frac{234}{11}\\z=\frac{273}{11}\end{cases}}\)
a) Từ x/7=7/8, suy ra:
8x=7.7=49
=>x=6,125
b) Từ x/11=y/5, ta suy ra:
5x=11y
=>5x-11y=0
=>5(x-y)-6y=0
hay 5.12-6y=0
=>60-6y=0
=>6y=60
=>y=6
=>x=13,2
Vậy x=13,2, y=6