Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+y\right)^2+\left(1-x\right)\left(1+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2+1+y-x-xy=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+xy-x+y+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2xy-2x+2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Ta thấy : \(\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)
Do vậy, dấu "=" xảy ra : \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2=0\\\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-y\\x=1\\y=-1\end{cases}}\) ( thỏa mãn )
Vậy : \(\left(x,y\right)=\left(1,-1\right)\)
Áp dụng BĐT Bunhiacopxki dạng phân thức
\(A\ge\frac{\left(1+\frac{2}{x}+1+\frac{2}{y}\right)^2}{1+1}=\frac{\left[2+2\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\right]^2}{2}\)
Theo BĐT : \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\)
hay \(\frac{\left(2+\frac{8}{x+y}\right)^2}{2}=\frac{\left(10\right)^2}{2}=\frac{100}{2}=50\)
Vậy \(A\ge50\)khi \(x=y=\frac{1}{2}\)
À MÌNH TRẢ LỜI NÈ (NHÁC SUY NGHĨ) TA CÓ X^4+Y^2 LỚN HƠN HOẶC BẰNG 2X^2Y VÀ X^2Y^4 LỚN HƠN HOẶC BẰNG 2XY^2 NÊN KHI ĐỔI THÀNH PHÂN SỐ SẼ LÀ X/X^4+Y^2<HOẶC = X/2X^2Y VÀ X/X^2+Y^4< HOẶC BẰNG X/2XY^2
MÀ XY=1 NÊN: X/2X^2Y=X/2X=1/2
Y/2XY^2=Y/2Y=1/2
NÊN X/X^4+Y^2 +Y/Y^4+X^2 < HOẶC = 1/2+1/2=1
VẬY GTLN CỦA A LÀ 1 KHI X=Y=1
\(x^2+y^2+1-xy-x+y=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2+1-xy-x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(x-y\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-1=0\\x-y=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=1\)
Vậy \(x=y=1\)
Lời giải:
$(x+y)^2+(1-x)(1+y)=0$
$\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2+1+y-x-xy=0$
$\Leftrightarrow x^2+xy+y^2+y-x+1=0$
$\Leftrightarrow 2x^2+2xy+2y^2+2y-2x+2=0$
$\Leftrightarrow (x^2+2xy+y^2)+(x^2-2x+1)+(y^2+2y+1)=0$
$\Leftrightarrow (x+y)^2+(x-1)^2+(y+1)^2=0$
Vì $(x+y)^2\geq 0; (x-1)^2\geq 0; (y+1)^2\geq 0$ với mọi $x,y$ nên để tổng của chúng $=0$ thì:
$(x+y)^2=(x-1)^2=(y+1)^2=0$
$\Leftrightarrow (x,y)=(1,-1)$