![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : x - 24 = y
=> x - y = 24
Lại có : \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{7-3}=\dfrac{24}{4}=6\)
( theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau )
Nên \(\dfrac{x}{7}=6\) => x = 42
\(\dfrac{y}{3}=6\) => y = 18
Vậy x = 42, y = 18
Ta có :\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{y-x}{7-5}=\dfrac{48}{2}=24\)
( theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau )
Nên \(\dfrac{x}{5}=24\) => x = 120
\(\dfrac{y}{7}=24\) => y = 168
\(\dfrac{z}{2}=24\) => z = 48
Vậy x = 120, y = 168, z = 48
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{5x+y-2z}{6\cdot5+10-2\cdot21}=\dfrac{28}{-2}=-14\)
\(\Rightarrow x=\left(-14\right)6=-84;y=\left(-14\right)10=-140;z=\left(-14\right)21=-294\)
Vậy \(x=-84;y=-140;z=-294\)
b. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}=\dfrac{2x+3y-z}{2\cdot15+3\cdot20-28}=\dfrac{124}{62}=2\)
\(x=2\cdot15=30;y=2\cdot20=40;z=2\cdot28=56\)
Vậy \(x=30;y=40;z=56\)
c. Ta có: \(\dfrac{2x}{3}=\dfrac{3y}{4}=\dfrac{4z}{5}\Rightarrow\dfrac{12x}{18}=\dfrac{12y}{16}=\dfrac{12z}{15}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{12x}{18}=\dfrac{12y}{16}=\dfrac{12z}{15}=\dfrac{12x+12y+12z}{18+16+15}=\dfrac{12\left(x+y+z\right)}{49}=\dfrac{12\cdot49}{49}=12\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{12x}{18}=12\\\dfrac{12y}{16}=12\\\dfrac{12z}{15}=12\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x=216\\12y=192\\12z=180\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=18\\y=16\\z=15\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=18;y=16;z=15\)
d. Ta có:
\(3x=2y\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\)
\(7y=5z\Rightarrow\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}\)
Áp dụng tính chất của tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x-y+z}{10-15+21}=\dfrac{32}{16}=2\)
\(\Rightarrow x=2\cdot10=20;y=2\cdot15=30;z=2\cdot21=42\)
Vậy \(x=20;y=30;z=42\)
a) \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{21}\Leftrightarrow\dfrac{5x}{50}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{2z}{42}\)\(=\dfrac{5x+y-2z}{50+6-42}=\dfrac{28}{14}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{5x}{50}=2\Rightarrow5x=100\Rightarrow x=20\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{6}=2\Rightarrow y=2.6\Rightarrow y=12\)
\(\Rightarrow\dfrac{2z}{42}=2\Rightarrow2z=84\Rightarrow z=42\)
Vậy \(x=20;y=12\) và \(z=42\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có:
\(x-24=y\\ x-y=24\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{7-3}=\dfrac{24}{4}=6\)
+) \(\dfrac{x}{7}=6\Rightarrow x=6\cdot7=42\)
+) \(\dfrac{y}{3}=6\Rightarrow6\cdot3=18\)
Vậy \(x=42;y=18\)
b, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{y-z}{7-2}=\dfrac{48}{5}=9,6\)
+) \(\dfrac{x}{5}=9,6\Rightarrow x=9,6\cdot5=48\)
+) \(\dfrac{y}{7}=9,6\Rightarrow y=9,6\cdot7=67,2\)
+) \(\dfrac{z}{2}=9,6\Rightarrow z=9,6\cdot2=19,2\)
Vậy \(x=48;y=67,2;z=19,2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{x-y}{5-6}=\dfrac{36}{-1}=-36\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-36\cdot5=-180\\y=-36\cdot6=-216\\z=-36\cdot4=-144\end{matrix}\right.\)
2/
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{y+z}{3+4}=\dfrac{28}{7}=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\cdot7=28\\y=4\cdot3=12\\z=4\cdot4=16\end{matrix}\right.\)
3/
\(\dfrac{x}{1,2}=\dfrac{y}{1,3}\Leftrightarrow\dfrac{2x}{2,4}=\dfrac{y}{1,3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{2x}{2,4}=\dfrac{y}{1,3}=\dfrac{2x-y}{2,4-1,3}=\dfrac{5,5}{1,1}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5\cdot2,4}{2}=6\\y=5\cdot1,3=6,5\\z=5\cdot1,4=7\end{matrix}\right.\)
4/
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{0,5}=\dfrac{y}{0,3}=\dfrac{x-y}{0,5-0,3}=\dfrac{1}{0,2}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\cdot0,5=2,5\\y=5\cdot0,3=1,5\\z=5\cdot0,2=1\end{matrix}\right.\)
5/
\(z=\dfrac{x}{0,3}\Leftrightarrow z=\dfrac{3x}{0,9}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(z=\dfrac{3x}{0,9}=\dfrac{z-3x}{1-0,9}=\dfrac{1}{0,1}=10\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{10\cdot0,9}{3}=3\\y=10\cdot0,7=7\\z=10\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
Theo đề,ta có:
+/ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}\left(1\right)\)
+/\(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)\(\left(2\right)\)
Từ (1) và (2), ta có:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x-y-z}{8-12-15}=\dfrac{28}{-19}\)
Do đó:
+/ \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{28}{-19}\Rightarrow x=-\dfrac{224}{19}\)
+/\(\dfrac{y}{12}=\dfrac{28}{-19}\Rightarrow y=-\dfrac{336}{19}\)
+/\(\dfrac{z}{15}=\dfrac{28}{-19}\Rightarrow z=-\dfrac{420}{19}\)
Vậy: + \(x=-\dfrac{224}{19}\)
+ \(y=-\dfrac{336}{19}\)
+ \(z=-\dfrac{420}{19}\)
a,x2=y3,y4=z5x2=y3,y4=z5và x-y-z=28
Có \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}\)
\(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
=>\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất DTSBN có:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)=\(\dfrac{x-y-z}{8-12-15}=\dfrac{-28}{19}\)
=> x=\(\dfrac{-224}{19}\)
y=\(\dfrac{-336}{19}\)
z=\(\dfrac{-420}{19}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6};\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\)và \(x+y-z=69\)
Theo đề bài, ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{5}\times\dfrac{1}{8}=\dfrac{y}{6}\times\dfrac{1}{8}\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}\)(1)
\(\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{8}\times\dfrac{1}{6}=\dfrac{z}{7}\times\dfrac{1}{6}\Rightarrow\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}\)(2)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}=\dfrac{x+y-z}{40+48-42}=\dfrac{69}{46}=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{40}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{40\times3}{2}=60\\\dfrac{y}{48}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow y=\dfrac{48\times3}{2}=72\\\dfrac{z}{42}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow z=\dfrac{42\times3}{2}=63\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=60\\y=72\\z=63\end{matrix}\right.\)
Ta có:\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}\)(Nhân 2 vế với \(\dfrac{1}{4}\))
\(\dfrac{y}{8}=\dfrac{x}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}\)(Nhân 2 vế với \(\dfrac{1}{3}\))
\(\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}\)và x+y-z=6
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau. Ta có:
\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x+y-z}{20+24-21}=\dfrac{69}{23}=3\)
Vì \(\dfrac{x}{20}=3\Rightarrow x=20.3=60\)
\(\dfrac{y}{24}=3\Rightarrow y=24.3=72\)
\(\dfrac{z}{21}=3\Rightarrow z=3.21=63\)
Vậy x=60; y=72; z=63
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=k\left(k\in Z\right)\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=2k\end{matrix}\right.\)
Mà \(x.y^2=96\)
\(\Rightarrow3k.4k^2=96\)
\(\Rightarrow12k^3=96\)
\(\Rightarrow k^3=8\)
\(\Rightarrow k=2\)
a. Đặt \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=2k\end{matrix}\right.\)
mà x . y2 = 96
hay \(3k.\left(2k\right)^2=96\)
\(\Rightarrow3k.4.k^2=96\)
\(\Rightarrow12.k^3=96\)
\(\Rightarrow k^3=8=2^3\)
\(\Rightarrow k=2\)
Với k = 2 \(\Rightarrow\begin{matrix}x=3.2=6\\y=2.2=4\end{matrix}\)
Vậy........
b. Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{2x}{6}=\dfrac{4y}{20}=\dfrac{2x+4y}{6+20}=\dfrac{28}{26}=\dfrac{14}{13}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=\dfrac{14}{13}\Rightarrow x=\dfrac{3.14}{13}=\dfrac{42}{13}\\\dfrac{y}{5}=\dfrac{14}{13}\Rightarrow y=\dfrac{5.14}{13}=\dfrac{70}{13}\end{matrix}\right.\)
Vậy...........
Ta có: 3x + y = 28
⇔ y = 28 - 3x
Thay y = 28 - 3x vào biểu thức \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{3}{5}\), ta được:
\(\dfrac{x}{28-3x}\) = \(\dfrac{3}{5}\)
⇒ 5x = 3(28 - 3x)
⇔ 5x = 84 - 9x
⇔ 14x = 84
⇒ x = 6
⇒ y = 28 - 3.6 = 10
Vậy x = 6; y = 10.
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{3}{5}\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}\) mà \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{3x}{9}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3x}{9}=\dfrac{y}{5}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{3x}{9}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{3x+y}{9+5}=\dfrac{28}{14}=2\)
\(\dfrac{3x}{9}=\dfrac{x}{3}=2\Rightarrow x=6\)
\(\dfrac{y}{5}=2\Rightarrow y=10\)