Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình đã trả lời câu hỏi này cho bạn có nick là doraemon . Bạn có thể lên xem
Bạn kham khảo tại link này nhé.
Câu hỏi của Mai Lan - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
a)Ta có: \(2x=3y;5y=7z\)và \(x-y-z=-27\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)và\(x-y-z=-27\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\)và \(x-y-z=-27\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}=\frac{x-y-z}{21-14-10}=\frac{-27}{-3}=9\)
Ta có:\(\frac{x}{21}=9\Rightarrow x=9.21=189\)
\(\frac{y}{14}=9\Rightarrow y=9.14=126\)
\(\frac{z}{10}=9\Rightarrow z=9.10=90\)
Vậy:\(x=189;y=126\)và\(z=90\)
b) \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\)và\(x^2-2y^2+z^2=18\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}\)và\(x^2-2y^2+z^2=18\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2-2y^2+z^2}{16-50+36}=\frac{18}{2}=9\)
Ta có:\(\frac{x^2}{16}=9\Rightarrow x^2=144\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)
\(\frac{2y^2}{50}=9\Rightarrow2y^2=450\Rightarrow y^2=225\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=15\\y=-15\end{cases}}\)
\(\frac{z^2}{36}=9\Rightarrow z^2=324\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=18\\z=-18\end{cases}}\)
Vậy: \(x=12;y=15;z=18\)hoặc \(x=-12;y=-15;z=-18\)
x+y=9 nên x=9-y
\(M=\dfrac{4\left(9-y\right)-9}{3\left(9-y\right)+y}-\dfrac{4y+9}{3y+9-y}\)
\(=\dfrac{36-4y-9}{27-3y+y}-\dfrac{4y+9}{2y+9}\)
\(=\dfrac{4y-27}{2y-27}-\dfrac{4y+9}{2y+9}\)
\(=\dfrac{8y^2+36y-54y-243-\left(8y^2-108y+18y-243\right)}{\left(2y-27\right)\left(2y+9\right)}\)
\(=\dfrac{8y^2-18y-243-8y^2+90y+243}{\left(2y-27\right)\left(2y+9\right)}=\dfrac{72y}{\left(2y-27\right)\left(2y+9\right)}\)
Ta có :
\(\frac{x}{y}=\frac{3}{8}\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{8}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{8}=\frac{-3x-4y}{-3.3-4.8}=\frac{41}{-41}=\left(-1\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\left(-1\right)\Rightarrow x=\left(-3\right)\\\frac{y}{7}=\left(-1\right)\Rightarrow y=\left(-7\right)\end{cases}}\)
Vậy ...