Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4x+3 - 3.4x+1 = 13.411
4x+1.(42 - 3) = 13.411
4x+1.13 = 13.411
=> 4x+1 = 411
=> x + 1 = 11
=> x = 10
4x+3 - 3.4x+1 = 13.411
4x+1.(16-3) = 13.411
4x+1.13 = 13.411
4x+1 = 411
<=> x+1 = 11
x = 10
ĐK : (x > y > 0)
Đặt x = y + k
=> 2x - 2y = 224
<=> 2y + k - 2y = 224
<=> 2y(2k - 1) = 224
<=> 2y(2k - 1) : 32 = 224:32
<=> 2y - 5.(2k - 1) = 7
Ta có 7 = 1.7
Lập bảng xét các trường hợp
2y- 5 | 1 | 7 |
2k - 1 | 7 | 1 |
y | 5 | (loại) |
k | 3 | (loại) |
y = 5 ; k = 3 => y = 5;x = 8
Vậy x = 8 ; y = 5
Bài 1:
a) \(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{2}{5}\right)^{2010}\ge0\left(\forall x\right)\\\left(y+\frac{3}{7}\right)^{468}\ge0\left(\forall y\right)\end{cases}}\Rightarrow\left(x-\frac{2}{5}\right)^{2010}+\left(y+\frac{3}{7}\right)^{468}\ge0\left(\forall x,y\right)\)
Kết hợp với đề bài, dấu "=" xảy ra khi:
\(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{2}{5}\right)^{2010}=0\\\left(y+\frac{3}{7}\right)^{468}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{5}\\y=-\frac{3}{7}\end{cases}}\)
b) \(\hept{\begin{cases}\left(x+0,7\right)^{84}\ge0\left(\forall x\right)\\\left(y-6,3\right)^{262}\ge0\left(\forall y\right)\end{cases}\Rightarrow}\left(x+0,7\right)^{84}+\left(y-6,3\right)^{262}\ge0\left(\forall x,y\right)\)
Kết hợp với đề bài, dấu "=" xảy ra khi:
\(\hept{\begin{cases}\left(x+0,7\right)^{84}=0\\\left(y-6,3\right)^{262}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-0,7\\y=6,3\end{cases}}\)
c) \(\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{88}\ge0\left(\forall x\right)\\\left(x+y+3\right)^{496}\ge0\left(\forall x,y\right)\end{cases}\Rightarrow}\left(x-5\right)^{88}+\left(x+y+3\right)^{496}\ge0\left(\forall x,y\right)\)
Kết hợp với đề bài, dấu "=" xảy ra khi:
\(\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{88}=0\\\left(x+y+3\right)^{496}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=-8\end{cases}}\)
Bài 2:
Theo giả thiết ta có thể suy ra: \(x>y\)
Ta có: \(2^x-2^y=224\)
\(\Leftrightarrow2^y\left(2^{x-y}-1\right)=224=32.7=2^5.7\)
Mà \(2^{x-y}-1\) luôn lẻ với mọi x,y nguyên
=> \(\hept{\begin{cases}2^{x-y}-1=7\\2^y=2^5\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}2^{x-y}=8=2^3\\y=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=8\\y=5\end{cases}}\)
\(5^{x+4}-3.5^{x+3}=2.5^{11}\)
\(5^{x+3}\left(5-3\right)=2.5^{11}\)
\(5^{x+3}.2=2.5^{11}\)
\(5^{x+3}=5^{11}\)
\(x+3=11\)
\(x=8\)
\(4^{x+3}-3.4^{x+1}=13.4^{11}\)
\(4^{x+1}\left(4^2-3\right)=13.4^{11}\)
\(4^{x+1}.13=13.4^{11}\)
\(4^{x+1}=4^{11}\)
\(x+1=11\)
\(x=10\)
\(\text{a) Ta co }\) \(4^{x+3}-3.4^{x+1}=13.4^{11}\)
\(\Rightarrow\) \(4^{x+1}\left(16-3\right)=13.4^{11}\)
\(\Rightarrow4^{x+1}.13=13.4^{11}\)
\(\Rightarrow4^{x+1}=4^{11}\)
\(\Rightarrow x+1=11\)
\(\Rightarrow\text{x=10}\)
a)
\(4^{x+3}-3.4^{x+1}=13.4^{11}\)
<=> \(4^{x+1}\left(16-3\right)=13.4^{11}\)
<=> \(4^{x+1}.13=13.4^{11}\)
<=> \(4^{x+1}=4^{11}\)
<=> \(x+1=11\)
<=> x=10
17.4^x + 1-13.4^x + 2^x = 224
x=1,8438
giải cụ thể được koTrịnh Văn Đại