Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^3+3x^2+3x+2=0\)
<=> \(x^3+x^2+x+2x^2+2x+2=0\)
<=> \(x\left(x^2+x+1\right)+2\left(x^2+x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
tự làm
b) \(x^4-2x^3+2x-1=0\)
<=> \(\left(x^4-3x^3+3x^2-x\right)+\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)
<=> \(x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x^3-3x^2+3x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)^3\left(x+1\right)=0\)
tự làm
c) \(x^4-3x^3-6x^2+8x=0\)
<=> \(x\left(x^3-3x^2-6x+8\right)=0\)
<=> \(x\left[\left(x^3+x^2-2x\right)-\left(4x^2+4x-8\right)\right]=0\)
<=>\(x\left[x\left(x^2+x-2\right)-4\left(x^2+x-2\right)\right]=0\)
<=> \(x\left(x-4\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
<=> \(x\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
tự làm
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0
=> 18x2 - 19x = 0
=> x(18x - 19) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0
=> 8x - 15 = 0
=> 8x = 15
=> x = 15 : 8 = 15/8
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x
=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0
=> -6x2 - 11x = 0
=> -x(6x - 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)
a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)
b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
a) 15x2-3x=0
=>3x(5x-1)=0
=>2 TH
=>*3x=0 *5x-1=0
=>x=0 =>5x=1=>x=1/5
vậy x=0 hoặc x=1/5
b) (3x-2) (x+3)+ (x2-9)=0
=>(3x-2)(x+3)+(x-3)(x+3)=0
=>(x+3).(3x-2+x-3)=0
=>(x+3).(4x-5)=0
=> 2 TH
*x+3=0=>x=0-3=>x=-3
*4x-5=0=>4x=5=>x=5/4
vậy x=-3 hoặc x=5/4
c) (x-1)3- (x+1) (2-3x)=-3
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)\left(2-3x\right)+3=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(2x-3x^2+2-3x\right)+3=0\)
\(\Rightarrow x^3-3x^2+3x-1-2x+3x^2-2+3x+3=0\)
\(\Rightarrow x^3-3x^2+3x^2+3x-2x+3x-1-2+3=0\)
\(\Rightarrow x^3+4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2+4\right)=0\)
=> 2 TH
*x=0
*x^2+4=0
vì: x^2>0
do đó:x^2+4>0
=> x^2+4 ko có gt nào x t/m y/cầu đề bài
vậy x=0
(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8
a, 2x +6 -x2-3x=0
<=>(x+3)(x-2)=0
<=> x=2 hoặc x=-3
b, 6x2 - 10x -10 + 6x =0
<=> (3x-5)(x+1) =0
<=> x= 5/3 hoặc x= -1
c, (x+1)(x2+1)=0
<=> x=-1
cho mình làm lại hồi này làm sai
b)\(2x\left(3x-5\right)=10-6x\)
\(\Rightarrow6x^2-10x=10-6x\)
\(\Rightarrow6x^2-10x-10+6x=0\)
\(\Rightarrow6x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(6x-10\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}6x-10=0\\x+1=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{array}\right.\)
a) 3x(x-1)+x-1=0
<=>3x(x-1)+(x-1)=0
<=>(x-1)(3x+1)=0
<=>x-1=0 hoặc 3x+1=0
<=>x=1 hoặc 3x=-1
<=>x=1 hoặc x=-1/3
b)2(x+3)-x^2 - 3x = 0
<=>2(x+3)-x(x+3)=0
<=>(x+3)(2-x)=0
<=>x+3=0 hoặc 2-x=0
<=>x=-3 hoặc x=2
\(x^2-3x+2.\left(x-3\right)=0\)
\(x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
\(x.\left(x-3\right)-3x+9=0\)
\(x.\left(x-3\right)-3.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0=>x=3\)
a,\(x^2-3x+2\left(x-3\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
\(x^3+x-3x^2-3=0\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)-3\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+1\ne0\right)=0\Leftrightarrow x=3\)
\(x^3-3.x^2+x-3=0\)
\(\Rightarrow\)\(x^2.\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x^2+1\right).\left(x-3\right)=0\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1\\x-3\end{cases}}=0\)
Với : \(x^2+1=0\Rightarrow x=\varnothing\)nhưng giá trị này làm cho biểu thức không có nghĩa, loại
\(x-3=0\Rightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)