Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
( 2x - 3 )( x + 1 ) - 2x2 + 6x = 0
<=> 2x2 - x - 3 - 2x2 + 6x = 0
<=> 5x - 3 = 0
<=> 5x = 3
<=> x = 3/5
( x2 - x + 1 )( x - 3 ) - x3 + 4x2 = 0
<=> x3 - 4x2 + 4x - 3 - x3 + 4x2 = 0
<=> 4x - 3 = 0
<=> 4x = 3
<=> x = 3/4
( x2 - 2 )( x2 + 2 ) - x4 - 2x + 5 = 0
<=> ( x2 )2 - 4 - x4 - 2x + 5 = 0
<=> x4 + 1 - x4 - 2x = 0
<=> 1 - 2x = 0
<=> 2x = 1
<=> x = 1/2
( x - 3 )( x2 - 3x + 2 ) - ( x2 - 2x - 7 )( x - 2 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - ( x3 - 4x2 - 3x + 14 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - x3 + 4x2 + 3x - 14 + 2x2 - 2x = 0
<=> 12x - 20 = 0
<=> 12x = 20
<=> x = 20/12 = 5/3
a, \(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3x-3-2x^2+6x=0\Leftrightarrow5x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}\)
b, \(\left(x^2-x+1\right)\left(x-3\right)-x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x+x-3-x^3+4x^2=0\Leftrightarrow4x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
c ; d tương tự nhé !
1)a)3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
<=>18x2-15x+1-18x2+29x-3=0
<=>14x-2=0
<=>14x=2
<=>x=1/7
b)4(x+1)2+(2x-1)2-8(x-1)(x+1)=11
<=>4x2+8x+4+4x2-4x+1-8x2+8=11
<=>4x+13=11
<=>4x=11-13
<=>4x=-2
<=>x=-1/2
c)Sai đề phải là dấu - chứ không phải +
(x-3)(x2+3x+9)-x(x-2)(x+2)=1
<=>x3-27-x3+4x=1
<=>4x=1+27
<=>4x=28
<=>x=7
2)a)(2x-3y)(2x+3y)-4(x-y)2-8xy
=4x2-9y2-4x2+8xy-4y2-8xy
=-13y2
b)(x-2)3-x(x+1)(x-1)+6x(x-3)
=x3-6x2+12x+8-x3+x+6x2-18x
=8-5x
c)(x-2)(x2-2x+4)(x+2)(x2+2x+4)
=(x-2)(x2+2x+4)(x+2)(x2-2x+4)
=(x3-8)(x3+8)
=x6-64
a) \(3x^2-2x=0\)
Phương trình này xác định với mọi x
b)\(\frac{1}{x-1}=3\)
pt xác định \(\Leftrightarrow x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
c) \(\frac{2}{x-1}=\frac{x}{2x-4}\)
pt xác định\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\2x-4\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne2\end{cases}}\)
d) \(\frac{2x}{x^2-9}=\frac{1}{x+3}\)
pt xác định\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-9\ne0\\x+3\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow x\ne\pm3\)
e) \(2x=\frac{1}{x^2-2x+1}\)
pt xác định\(\Leftrightarrow x^2-2x+1\ne0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\ne0\)
\(\Leftrightarrow x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
f) \(\frac{1}{x-2}=\frac{2x}{x^2-5x+6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}=\frac{2x}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)
pt xác định\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\\left(x-2\right)\left(x-3\right)\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne3\end{cases}}\)
1) x - 2 = ( x - 2 )2
<=> ( x - 2 ) - ( x - 2 )2 = 0
<=> ( x - 2 )[ 1 - ( x - 2 ) ] = 0
<=> ( x - 2 )( 1 - x + 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 3 - x ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\3-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
2) ( x2 + 1 )( 2x - 1 ) + 2x = 1
<=> ( x2 + 1 )( 2x - 1 ) + ( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )[ ( x2 + 1 ) + 1 ] = 0
<=> ( 2x - 1 )( x2 + 1 + 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( x2 + 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x^2+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)( do x2 + 2 ≥ 2 > 0 ∀ x )