Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\left(x-2,5\right)^2=\frac{4}{9}\\ \left(x-\frac{5}{2}\right)^2=\left(\pm\frac{2}{3}\right)^2\\\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-\frac{5}{2}=\frac{2}{3}\\x-\frac{5}{2}=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{19}{6}\\x=\frac{11}{6}\end{matrix}\right. \)
vậy....
b)\(\left(2x+\frac{1}{3}\right)^3=\frac{-8}{27}\\ \left(2x+\frac{1}{3}\right)^3=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\\ 2x+\frac{1}{3}=\frac{-2}{3}\\ x=\frac{-1}{2}\)
vậy...
\(\left(x+\frac{1}{5}\right)^2+\frac{17}{25}=\frac{26}{25}\\ \left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{26}{25}-\frac{17}{25}\\ \left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\\ \left|\left(x+\frac{1}{5}\right)\right|=\frac{3}{5}\)
TH1: \(x=\frac{3}{5}-\frac{1}{5}\\ x=\frac{2}{5}\)
TH2: \(\left|\left(x+\frac{1}{5}\right)\right|=-\frac{3}{5}\\ x=-\frac{3}{5}-\frac{1}{5}\\ x=-\frac{4}{5}\)
\(a,\left(x+\frac{1}{5}\right)^2+\frac{17}{25}=\frac{26}{25}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{5}\)
\(b,-1\frac{5}{27}-\left(3x-\frac{7}{9}\right)^3=-\frac{24}{27}\)
\(\Rightarrow-\frac{32}{27}-\left(3x-\frac{7}{9}\right)^3=-\frac{24}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{7}{9}\right)^3=-\frac{32}{27}+\frac{24}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{7}{9}\right)^3=-\frac{8}{27}\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{7}{9}\right)^3=\left(-\frac{2}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-\frac{7}{9}=-\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow3x=-\frac{2}{3}+\frac{7}{9}\)
\(\Rightarrow3x=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{27}\)
\(c,\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(\frac{2}{3}-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x+\frac{1}{2}=0\\\frac{2}{3}-2x=0\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{2}\\2x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{array}\right.\)
\(a,\frac{27}{x+1}=\frac{x+1}{3}\)
\(\Leftrightarrow27.3=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow81=\left(x+1\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=9^2\\\left(x+1\right)^2=\left(-9\right)^2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=9\\x+1=-9\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-10\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{8;-10\right\}\)
a)\(\frac{27}{x+1}=\frac{x+1}{3}\)
Ta có : 27 . 3 = (x + 1)(x + 1)
=> 81 = (x + 1)2
=> 92 = (x + 1)2
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=9\\x+1=-9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-10\end{cases}}\)
a) \(14:\frac{0,4x+0,6}{x}=7\)
\(\frac{0,4x+0,6}{x}=2\)
0,4x + 0,6 = 2.x
2x - 0,4x = 0,6
1,6x = 0,6
x = 0,375
b) \(\left(160\%+\frac{2}{3}x-x\right).12=660\)
\(\left(160\%+\frac{2}{3}x-x\right)=55\)
\(x\left(\frac{2}{3}-1\right)=53,4\)
\(-\frac{1}{3}x=\frac{267}{5}\)
\(x=\frac{267}{5}.\frac{3}{-1}\)
\(x=-160,2\)
c) \(1:\frac{1.2.3.4.....31}{2.2.2.3.2.4.....2.32}=2^x\)
\(1:\frac{1.2.3.4.....31}{2^{31}.2.3.4.....31.2^5}=2^x\)
\(1:\frac{1}{2^{36}}=2^x\)
\(2^{36}=2^x\)
\(x=36\)
a.
\(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)
\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)\times x=\frac{5}{2}\)
\(\left(\frac{4-9}{6}\right)\times x=\frac{5}{2}\)
\(-\frac{5}{6}\times x=\frac{5}{2}\)
\(x=\frac{5}{2}\div\left(-\frac{5}{6}\right)\)
\(x=\frac{5}{2}\times\left(-\frac{6}{5}\right)\)
\(x=-3\)
b.
\(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}\)
\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}-\frac{2}{5}\)
\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=\frac{-53-4}{10}\)
\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{57}{10}\)
\(3x-3,7=-\frac{57}{10}\div\frac{3}{5}\)
\(3x-3,7=-\frac{57}{10}\times\frac{5}{3}\)
\(3x-\frac{37}{10}=-\frac{19}{2}\)
\(3x=-\frac{19}{2}+\frac{37}{10}\)
\(3x=\frac{-95+37}{10}\)
\(3x=-\frac{58}{10}\)
\(3x=-\frac{29}{5}\)
\(x=-\frac{29}{5}\div3\)
\(x=-\frac{29}{5}\times\frac{1}{3}\)
\(x=-\frac{29}{15}\)
c.
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)+\frac{5}{9}=\frac{23}{27}\)
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{23}{27}-\frac{5}{9}\)
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{23-15}{27}\)
\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{8}{27}\)
\(2+\frac{3}{4}x=\frac{7}{9}\div\frac{8}{27}\)
\(2+\frac{3}{4}x=\frac{7}{9}\times\frac{27}{8}\)
\(2+\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}-2\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{21-16}{8}\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{5}{8}\)
\(x=\frac{5}{8}\div\frac{3}{4}\)
\(x=\frac{5}{8}\times\frac{4}{3}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
d.
\(-\frac{2}{3}\times x+\frac{1}{5}=\frac{3}{10}\)
\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{3}{10}-\frac{1}{5}\)
\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{3-2}{10}\)
\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{1}{10}\)
\(x=\frac{1}{10}\div\left(-\frac{2}{3}\right)\)
\(x=\frac{1}{10}\times\left(-\frac{3}{2}\right)\)
\(x=-\frac{3}{20}\)
e.
\(\left|x\right|-\frac{3}{4}=\frac{5}{3}\)
\(\left|x\right|=\frac{5}{3}+\frac{3}{4}\)
\(\left|x\right|=\frac{20+9}{12}\)
\(\left|x\right|=\frac{29}{12}\)
\(x=\pm\frac{29}{12}\)
Vậy \(x=\frac{29}{12}\) hoặc \(x=-\frac{29}{12}\)
f.
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|+\frac{5}{6}=1\)
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=1-\frac{5}{6}\)
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{6-5}{6}\)
\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{6}\)
\(2x-\frac{1}{3}=\pm\frac{1}{6}\)
- \(2x-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)
\(2x=\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\)
\(2x=\frac{1+2}{6}\)
\(2x=\frac{3}{6}\)
\(2x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}\div2\)
\(x=\frac{1}{2}\times\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{4}\)
- \(2x-\frac{1}{3}=-\frac{1}{6}\)
\(2x=-\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\)
\(2x=\frac{-1+2}{6}\)
\(2x=\frac{1}{6}\)
\(x=\frac{1}{6}\div2\)
\(x=\frac{1}{6}\times\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{12}\)
Vậy x = 1/4 hoặc x = 1/12.
Chúc bạn học tốt
Sorry nha, mik chép lộn đềLàm lại câu a nha
a.
\(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)
\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)\times x=\frac{5}{12}\)
\(\left(\frac{4-9}{6}\right)\times x=\frac{5}{12}\)
\(-\frac{5}{6}\times x=\frac{5}{12}\)
\(x=\frac{5}{12}\div\left(-\frac{5}{6}\right)\)
\(x=\frac{5}{12}\times\left(-\frac{6}{5}\right)\)
\(x=-\frac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt
Ta có :
\(\frac{-x}{3}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(x=\frac{-81}{4}\)
\(\frac{3}{y^2}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(y=\sqrt{\frac{4}{9}}=\frac{2}{3}\)
\(\frac{\left(z+3\right)^3}{-4}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(z=-3\)
\(\frac{\left|t\right|-2}{8}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(\orbr{\begin{cases}t=56\\t=-56\end{cases}}\)
Vậy ...
\(\left(x-\frac{2}{3}\right)^3=-0,421875\)
\(x-\frac{2}{3}=\sqrt[3]{-0,421875}\)
tới đây chắc tự làm đc