Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(f\)) \(32^{-x}.16^x=1024\)
\(\left(2\right)^{-5x}.2^{4x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{4x-5x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{-x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow-x=10\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
\(g\)) \(3^{x-1}.5+3^{x-1}=162\)
\(3^{x-1}.\left(5+1\right)=162\)
\(3^{x-1}.6=162\)
\(3^{x-1}=162:6\)
\(3^{x-1}=27\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(h\)) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^6.\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6.\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\\left(2x-1\right)^2=\left(1,-1\right)^2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x-1=-1\\2x-1=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=0\\2x=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=0\\x=1\end{cases}}\)
\(i\)) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(5^x.\left(1+5^2\right)=650\)
\(5^x.26=650\)
\(5^x=650:26\)
\(5^x=25\)
\(\Leftrightarrow5^x=5^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(a,\left(19x+2.5^2\right):14=\left(13-8\right)^2-4^2\)
\(\Leftrightarrow\left(19x+50\right):14=5^2-4^2\)
\(\Leftrightarrow\left(19x+50\right):14=9\)
\(\Leftrightarrow19x+50=126\)
\(\Leftrightarrow19x=76\Leftrightarrow x=4\)
b) x + ( x + 1 ) + ( x + 2 ) + ... + ( x + 30 ) = 1240
x + x + 1 + x + 2 + ... + x + 30 = 1240
( x + x + ... + x ) + ( 1 + 2 + ... + 30 ) = 1240
Số số hạng là : ( 30 - 1 ) : 1 + 1 = 30 ( số )
Tổng là : ( 30 + 1 ) . 30 : 2 = 465
=> 31x + 465 = 1240
=> 31x = 775
=> x = 25
Vậy........
\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{2}{3}:\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{9}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{4}{9}+\frac{2}{3}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{10}{9}\)
\(x=\frac{10}{9}:\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{20}{27}\)
Vậy x=\(\frac{20}{27}\)
\(\left(\frac{9}{11}-x\right):\frac{-10}{11}=1-\frac{4}{5}\)
\(\left(\frac{9}{11}-x\right):\frac{-10}{11}=\frac{1}{5}\)
\(\frac{9}{11}-x=\frac{1}{5}\cdot\frac{-10}{11}\)
\(\frac{9}{11}-x=\frac{-2}{11}\)
\(x=\frac{9}{11}-\frac{-2}{11}\)
\(x=1\)
Vậy x=1
\(\frac{-11}{12}\cdot x+\frac{3}{4}=\frac{-1}{6}\)
\(\frac{-11}{12}\cdot x=\frac{-1}{6}-\frac{3}{4}\)
\(\frac{-11}{12}\cdot x=\frac{21}{12}\)
\(x=\frac{-21}{11}\)
Vậy x=\(\frac{-21}{11}\)
\(\frac{-5}{4}-\left(1\frac{1}{2}+x\right)=4,5\)
\(\frac{3}{2}+x=\frac{-5}{4}-\frac{9}{2}\)
\(\frac{3}{2}+x=\frac{23}{4}\)
\(x=\frac{17}{4}\)
Vậy x=\(\frac{17}{4}\)
\(\left(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}\right)\cdot\frac{1}{5}=-2,6\)
\(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}=\frac{-13}{5}:\frac{1}{5}\)
\(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}=-13\)
\(x:\frac{2}{15}=\frac{3}{4}-\left(-13\right)\)
\(x:\frac{2}{15}=\frac{45}{4}\)
\(x=\frac{3}{2}\)
Vậy x=\(\frac{3}{2}\)
\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)\cdot\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\)
\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)=\frac{2}{3}:\frac{2}{3}\)
\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)=1\)
\(\frac{1}{6}-x=2\)
\(x=\frac{1}{6}-2\)
\(x=\frac{-11}{6}\)
Vậy x=\(\frac{-11}{6}\)
\(\left(1-2x\right)\cdot\frac{4}{5}=\left(-2\right)^3\)
\(1-2x=\frac{-1}{10}\)
\(2x=1-\frac{-1}{10}\)
\(2x=\frac{11}{10}\)
\(x=\frac{11}{20}\)
Vậy x=\(\frac{11}{20}\)
\(\frac{1}{6}-\left|\frac{1}{2}\cdot x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{8}\)
\(\left|\frac{1}{2}\cdot x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{12}\) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{-7}{12}\)
\(\frac{1}{2}x=\frac{11}{12}\) \(\frac{1}{2}x=\frac{-1}{4}\)
\(x=\frac{11}{6}\) \(x=\frac{-1}{2}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{11}{6};\frac{-1}{2}\right\}\)
\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{2}{3}:\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{4}{9}+\frac{6}{9}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{10}{9}\)
\(x=\frac{10}{9}:\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{20}{27}\)
tk mình đi mình làm nốt cho hjhj ^^
\(\left|x+5\right|=5\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x+5=5\\x+5=-5\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=-10\end{cases}}\)
\(\left|x+1\right|+7=10\)
<=> \(\left|x+1\right|=3\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x+1=3\\x+1=-3\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=2\\x=-4\end{cases}}\)
\(\left|x-3\right|-6=5\)
<=> \(\left|x-3\right|=11\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x-3=11\\x-3=-11\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=14\\x=-8\end{cases}}\)
\(\left|x+2\right|-6\left(x-4\right)=20-6x\)
<=> \(\left|x+2\right|-6x+24=20-6x\)
<=> \(\left|x+2\right|=-4\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x+2=-4\\x+2=4\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=-2\\x=2\end{cases}}\)
a) \(|x+5|=5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=5\\x+5=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-10\end{cases}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = -10
b) \(|x+1|+7=10\)
\(\Rightarrow|x+1|=10-7\)
\(\Rightarrow|x+1|=3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=3\\x+1=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy x = 2 hoặc x = -4
c) \(|x-3|-6=5\)
\(\Rightarrow|x-3|=5+6\)
\(\Rightarrow|x-3|=11\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=11\\x-3=-11\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=14\\x=-8\end{cases}}\)
Vậy x = 14 hoặc x = -8
d) \(|x+2|-6\left(x-4\right)=20-6x\)
\(\Rightarrow|x+2|-6x+24=20-6x\)
\(\Rightarrow|x+2|=20-6x-24+6x\)
\(\Rightarrow|x+2|=\left(20-24\right)+\left(-6x+6x\right)\)
\(\Rightarrow|x+2|=-4\)
Vì \(|x|\ge0\)mà \(|x+2|=-4\)
\(\Rightarrow\)Không có giá trị x thỏa mãn
_Chúc bạn học tốt_
\(\left(x-1\right)^6=8.\left(x-1\right)^3\)
\(\left(x-1\right)^6=\left(x-1\right)^3.\left(x-1\right)^3\)
\(\left(x-1\right)^6=2^3.\left(x-1\right)^3\)
\(\Rightarrow x-1=2\)
\(x=2+1\)
\(x=3\)