\(\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}=\frac{10}{9}.\left(\frac{x}{3}-\frac{4}{x}\right)\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 8 2016

a) \(\frac{\left(3.4.2^{16}\right)^2}{11.2^{13}.4^{11}-16^9}=\frac{\left(3.2^2.2^{16}\right)^2}{11.2^{13}.\left(2^2\right)^{11}-\left(2^4\right)^9}\)

                               \(=\frac{\left(3.2^{18}\right)^2}{11.2^{13}.2^{22}-2^{36}}\)

                               \(=\frac{3^2.2^{36}}{11.2^{35}-2^{36}}\)

                                \(=\frac{9.2^{36}}{2^{35}.\left(11-2\right)}\)

                                \(=\frac{9.2^{36}}{2^{35}.9}=2\)

b) \(\frac{3}{2}.x-\left(\frac{4}{5}-2.x\right)=1\frac{3}{10}:\frac{3}{2}\)

\(\frac{3}{2}.x-\frac{4}{5}+2.x=\frac{13}{10}:\frac{3}{2}\)

\(\left(\frac{3}{2}.x+2.x\right)-\frac{4}{5}=\frac{13}{10}.\frac{2}{3}\)

\(x.\left(\frac{3}{2}+2\right)-\frac{4}{5}=\frac{13}{15}\)

\(x.\frac{7}{2}=\frac{13}{15}+\frac{4}{5}\)

\(x.\frac{5}{2}=\frac{13}{15}+\frac{12}{15}\)

\(x.\frac{7}{2}=\frac{25}{15}=\frac{5}{3}\)

\(x=\frac{5}{3}:\frac{7}{2}\)

\(x=\frac{5}{3}.\frac{2}{7}=\frac{10}{21}\)

25 tháng 4 2018

a) x = 99/20

b) x = 7

c) x = 2

( chỉ lm đc đến đó thui nk )

30 tháng 5 2016

a.

\(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)

\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)\times x=\frac{5}{2}\)

\(\left(\frac{4-9}{6}\right)\times x=\frac{5}{2}\)

\(-\frac{5}{6}\times x=\frac{5}{2}\)

\(x=\frac{5}{2}\div\left(-\frac{5}{6}\right)\)

\(x=\frac{5}{2}\times\left(-\frac{6}{5}\right)\)

\(x=-3\)

b.

\(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}\)

\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}-\frac{2}{5}\)

\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=\frac{-53-4}{10}\)

\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{57}{10}\)

\(3x-3,7=-\frac{57}{10}\div\frac{3}{5}\)

\(3x-3,7=-\frac{57}{10}\times\frac{5}{3}\)

\(3x-\frac{37}{10}=-\frac{19}{2}\)

\(3x=-\frac{19}{2}+\frac{37}{10}\)

\(3x=\frac{-95+37}{10}\)

\(3x=-\frac{58}{10}\)

\(3x=-\frac{29}{5}\)

\(x=-\frac{29}{5}\div3\)

\(x=-\frac{29}{5}\times\frac{1}{3}\)

\(x=-\frac{29}{15}\)

c.

\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)+\frac{5}{9}=\frac{23}{27}\)

\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{23}{27}-\frac{5}{9}\)

\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{23-15}{27}\)

\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{8}{27}\)

\(2+\frac{3}{4}x=\frac{7}{9}\div\frac{8}{27}\)

\(2+\frac{3}{4}x=\frac{7}{9}\times\frac{27}{8}\)

\(2+\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}\)

\(\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}-2\)

\(\frac{3}{4}x=\frac{21-16}{8}\)

\(\frac{3}{4}x=\frac{5}{8}\)

\(x=\frac{5}{8}\div\frac{3}{4}\)

\(x=\frac{5}{8}\times\frac{4}{3}\)

\(x=\frac{5}{6}\)

d.

\(-\frac{2}{3}\times x+\frac{1}{5}=\frac{3}{10}\)

\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{3}{10}-\frac{1}{5}\)

\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{3-2}{10}\)

\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{1}{10}\)

\(x=\frac{1}{10}\div\left(-\frac{2}{3}\right)\)

\(x=\frac{1}{10}\times\left(-\frac{3}{2}\right)\)

\(x=-\frac{3}{20}\)

e.

\(\left|x\right|-\frac{3}{4}=\frac{5}{3}\)

\(\left|x\right|=\frac{5}{3}+\frac{3}{4}\)

\(\left|x\right|=\frac{20+9}{12}\)

\(\left|x\right|=\frac{29}{12}\)

\(x=\pm\frac{29}{12}\)

Vậy \(x=\frac{29}{12}\) hoặc \(x=-\frac{29}{12}\)

f.

\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|+\frac{5}{6}=1\)

\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=1-\frac{5}{6}\)

\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{6-5}{6}\)

\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{6}\)

\(2x-\frac{1}{3}=\pm\frac{1}{6}\)

  • \(2x-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)

                \(2x=\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\)

                \(2x=\frac{1+2}{6}\)

                \(2x=\frac{3}{6}\)

                \(2x=\frac{1}{2}\)

                  \(x=\frac{1}{2}\div2\)

                  \(x=\frac{1}{2}\times\frac{1}{2}\)

                  \(x=\frac{1}{4}\)

  • \(2x-\frac{1}{3}=-\frac{1}{6}\)

                \(2x=-\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\)

                \(2x=\frac{-1+2}{6}\)

                \(2x=\frac{1}{6}\)

                 \(x=\frac{1}{6}\div2\)

                 \(x=\frac{1}{6}\times\frac{1}{2}\)

                 \(x=\frac{1}{12}\)

Vậy x = 1/4 hoặc x = 1/12.

Chúc bạn học tốtok

30 tháng 5 2016

Sorry nha, mik chép lộn đềbucminhLàm lại câu a nhavui

a.

\(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)

\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)\times x=\frac{5}{12}\)

\(\left(\frac{4-9}{6}\right)\times x=\frac{5}{12}\)

\(-\frac{5}{6}\times x=\frac{5}{12}\)

\(x=\frac{5}{12}\div\left(-\frac{5}{6}\right)\)

\(x=\frac{5}{12}\times\left(-\frac{6}{5}\right)\)

\(x=-\frac{1}{2}\)

Chúc bạn học tốtok

15 tháng 7 2018

\(\left(\frac{3}{4}.x-\frac{9}{16}\right).\left(\frac{1}{3}+\frac{-3}{5}:x\right)=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}\frac{3}{4}.x-\frac{9}{16}=0\\\frac{1}{3}-\frac{3}{5}.\frac{1}{x}=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\\frac{3}{5x}=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{9}{5}\end{cases}}\)

\(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(\frac{2}{5}+x\right)>0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\x+\frac{2}{5}>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\x+\frac{2}{5}< 0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>\frac{-2}{5}\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< \frac{-2}{5}\end{cases}}\)

<=>\(x>\frac{1}{3}\)hoặc \(x< \frac{-2}{5}\)

câu c tương tự nha

học tốt