Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, bạn viết thiếu đề
b, \(\Leftrightarrow x\left(x-2018\right)-2019\left(x-2018\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2019\right)\left(x-2018\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2019=0\\x-2018=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2019\\x=2018\end{cases}}\)
#quankun^^
x2 - 5x = 0
=> x(x - 5) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-5=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)
b) (3x - 5)2 - 4 = 0
=> (3x - 5)2 = 0 + 4
=> (3x - 5)2 = 4
=> (3x - 5)2 = 22
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-5=2\\3x-5=-2\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=7\\3x=3\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=1\end{cases}}\)
1) Phương trình ban đầu tương đương :
\(\left(2021x-2020\right)^3=\left(2x-2\right)^3+\left(2019x-2018\right)^3\)
Đặt \(a=2x-2,b=2019x-2018\)
\(\Rightarrow a+b=2021x-2020\)
Khi đó phương trình có dạng :
\(\left(a+b\right)^3=a^3+b^3\)
\(\Leftrightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\cdot\left(2x-2\right)\cdot\left(2019x-2018\right)\cdot\left(2021x-2002\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)Hoặc \(2x-2=0\)
Hoặc \(2019x-2018=0\)
Hoặc \(2021x-2020=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1,\frac{2018}{2019},\frac{2020}{2021}\right\}\) (thỏa mãn)
Vậy : phương trình đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{1,\frac{2018}{2019},\frac{2020}{2021}\right\}\)
\(x\left(2x-3\right)+x\left(x-m\right)=3x^2+x-m\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x+x^2-xm=3x^2+x-m\)
\(\Leftrightarrow-3x-xm=x-m\)
\(\Leftrightarrow4x+xm=m\Leftrightarrow x\left(4+m\right)=m\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{m}{m+4}\)
Phương trình có nghiệm không âm \(\Leftrightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow\frac{m}{m+4}\ge0\)
Mà \(m+4>m\)nên \(\orbr{\begin{cases}m\ge0\\m+4\le0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m\ge0\\m\le-4\end{cases}}\)
Câu a):
ta có (x2-x-2)2+(x-2)2
=((x-2)2(x+1))2+(x-2)2
=(x-2)2(x2+2x+2)
À khác cái dấu nhưng đề phải là giải phương trình chứ
Đặt 2017-x=a => x-2018=-a-1 phương trình trở thành:
\(\frac{a^2+a\left(-a-1\right)+\left(a-1\right)^2}{a^2-a\left(-a-1\right)+\left(a-1\right)^2}=\frac{19}{49}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2+a+1}{3a^2+3a+1}=\frac{19}{49}\)
\(\Leftrightarrow49\left(a^2+a+1\right)=19\left(3a^2+3a+1\right)\)
\(\Leftrightarrow49a^2+49a+49=57a^2+57a+19\)
\(\Leftrightarrow8a^2+8a-30=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=\frac{3}{2}\\a=-\frac{5}{2}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2015,5\\x=2019,5\end{cases}}}\)
Vậy......................
Cho đa thức \(f\left(x\right)\)bậc 3 với hệ số \(x^3\)là số nguyên dương thỏa mãn:
\(f\left(2019\right)=2020;f\left(2020\right)=2021\)
CMR \(f\left(2021\right)-f\left(2018\right)\)là hợp số
ANH HAY CHỊ ƠI LÀM GIÚP EM BAI LỚP 7 ĐI O DUOI DAY A
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=2^2=\left(-2\right)^2\)
\(\Rightarrow x-3=2\)hoặc \(\left(x-3\right)=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{5;-1\right\}\)
b) \(x^2-2x=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=4.6\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
\(x\left(x-2018\right)-2019x+2018.2019=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2018\right)-2019x+4074342=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2018x-2019x+4074342=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4073x+4074342=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2018\right)\left(x-2019\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2018=0\\x-2019=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2018\\x=2019\end{cases}}\)
X(X-2018) - (2019X - 2018.2019) = 0
<=> X(X-2018) - 2019(X-2018) = 0
<=> X(X-2018). X(X-2019) = 0
\(\orbr{\begin{cases}X-2018=0\\X-2019=0\end{cases}< =>}\orbr{\begin{cases}X=2018\\X=2019\end{cases}}\)