Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bai 1.
giai chi tiet cho ban mot bai
\(x\ge\)0 (vi neu x<0 thi ve trai luon >0 VP <0 vo ly)
=>x+3>0=>Ix+3I=x+3
x+4>0=> Ix+4I=x+4
Ix+3I+Ix+4I=(x+3)+(x+4)=2x+7
2x+7=3x
7=3x-2x=x
x=7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải típ nèk
Ta có :
\(c)\) \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\) là \(x=-2\) hoặc \(x=2\)
\(d)\) \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\sqrt{-1}\left(loai\right)\end{cases}}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)\) là \(x=1\)
\(e)\) \(x^2-5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-x\right)+\left(-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-1\right)+\left(-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^2-5x+4\) là \(x=1\) hoặc \(x=4\)
\(f)\) \(2x^2+3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x^2+2x\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-1\\x=-1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(2x^2+3x+1\) là \(x=\frac{-1}{2}\) hoặc \(x=-1\)
Chúc bạn học tốt ~
Ta có :
\(a)\) \(x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2=2\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^2-2\) là \(x=\sqrt{2}\) hoặc \(x=-\sqrt{2}\)
\(b)\) \(x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^2-x\) là \(x=0\) hoặc \(x=1\)
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|x-9\right|=2x+5\)
khi \(x\ge-\frac{5}{2}\), ta có:
\(\orbr{\begin{cases}x-9=2x+5\\x-9=-2x-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-x=14\\3x=4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-14\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(x=-14\)không thỏa mãn
\(x=\frac{4}{3}\)thỏa mãn
vậy x=4/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Ta có:
\(y-x=25\Rightarrow y=25+x\)
Mà \(7x=4y\Rightarrow7x=4\cdot\left(25+x\right)\)
\(7x=100+4x\)
\(\Rightarrow7x-4x=100\)
\(3x=100\)
\(x=\frac{100}{3}\)
bài 1 :
Ta có: 7x=4y ⇔ x/4=y/7
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x/4=y/7=(y-x)/(7-4)=100/3
⇒x= 4 x 100/3=400/3 ; y = 7 x 100/3=700/3
bài 2
ta có x/5 = y/6 ⇔ x/20=y/24
y/8 = z/7 ⇔ y/24=z/21
⇒x/20=y/24=z/21
ADTCDTSBN(bài 1 có)
x/20=y/24=z/21=(x+y)/(20+24)=69/48=23/16
⇒x= 20 x 23/16 = 115/4
y= 24x 23/16=138/2
z=21x23/16=483/16
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x^2+1)(x-1)(x+3)>0
Vì x^2+1>0 với mọi x
nên: (x-1)(x+3)>0
Trường hợp 1:
x-1<0, x+3 <0
Vì x+3 > x-1 nên x+3<0 suy ra x<-3
Trường hợp 2:
x-1>0, x+3>0
Vì x-1<x+3 nên x-1 >0 suy ra x>1
Vậy x<-3 hoặc x>1
Vì tích 3 số là số dương nên trong 3 số có thể gồm 2 số âm, 1 số dương hoặc cả 3 số đều dương
TH1: Có 2 số âm, 1 số dương
Trước hết ta có \(x+3>x-1\)
\(x^2+1>x-1\)
Vì vậy \(x-1< 0\)
\(x^2+1>0\) nên \(x+3< 0\)
\(\Rightarrow x< -3\left(< 1\right)\)
TH2: Cả 3 số đều dương
Xét số bé nhất lớn hơn 0:
\(x-1>0\Rightarrow x>1\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x< -3\\x>1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|x-3\right|+\left|2x-6\right|=8\)
\(x-3+2x-6=8\)
\(3x-9=8\)
\(3x=17\)
\(\Rightarrow x=\frac{17}{3}\)
b) Tương tự câu a .
c) \(\left|2x-3\right|=6-\left|3-2x\right|\)
\(2x-3=6-3-2x\)
\(2x-3=x\)
\(-2x=3\)
\(x=\frac{-3}{2}\)
d) \(\left|3x-2\right|-\left|6-9x\right|=-\left|-16\right|\)
\(3x-2-6-9x=-16\)
\(3x-8-9x=-16\)
\(-6x-8=-16\)
\(-6x=-8\)
\(\Rightarrow x=\frac{8}{6}\)
\(\)
cau (c) vo nghiem
cau(a) Ix(x-4)I=x
x>=0
Ix(x-4)I=x.Ix-4I=x
x =0 la nghiem
x khac 0 chia hai ve cho x
Ix-4I=1
x-4=+-1
x=3 hoac x=5
mik thấy câu c hơi vô lí
còn câu a = 5
câu b mik ko biết