K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 6 2016

a/ (2x - 1)2 - 12 = 4 

  => (2x - 1)2 = 16

  => 2x - 1 = 4 => 2x = 5 => x = 5/2

  hoặc 2x - 1 = -4 => 2x = -3 => x = -3/2

              Vậy x = 5/2 . x = -3/2

b/ (x - 7)2 = 49 => x - 7 = 7 => x = 14

                    hoặc x - 7 = -7 => x = 0

               Vậy x = 14 . x = 0

c/ x2 - 4x - 21= 0

    => x2 + 3x - 7x - 21 = 0

    => x(x + 3) - 7(x + 3) = 0

    => (x + 3)(x - 7) = 0

    => x = -3 hoặc x = 7 

                 Vậy x = -3 . x = 7

12 tháng 7 2019

g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow4x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)

12 tháng 7 2019

h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)

\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)

\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)

\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)

\(\Leftrightarrow-17x=33\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)

31 tháng 8 2015

Rút gọn hết ta được :

a/ 41x - 17 = -21

=> 41x = -4 => x = 4/41

b/ 34x - 17 = 0 

=> 34x = 17

=> x = 17/34 = 1/2

c/ 19x + 56 = 52 

=> 19x = -4

=> x = -4/19

d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34

=> 10x2 - 19x = 0

=> x(10x - 19) = 0

=> x = 0 

hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10

Vậy x = 0 ; x = 19/10

2 tháng 1 2016

Rút gọn hết ta được :

a/ 41x - 17 = -21

=> 41x = -4 => x = 4/41

b/ 34x - 17 = 0

=> 34x = 17

=> x = 17/34 = 1/2

c/ 19x + 56 = 52

=> 19x = -4

=> x = -4/19

d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34

=> 10x 2 - 19x = 0

=> x(10x - 19) = 0

=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0

=> 10x = 19

=> x = 19/10

Vậy x = 0 ; x = 19/10 

13 tháng 6 2020

Cảm ơn diễn quỳnh

13 tháng 6 2020

Mình là diễm quỳnh chứ không phải diễn quỳnh nha bạnkhocroi

25 tháng 8 2016

a) ( 2x + 3 )^2 - 4( x - 1 )( x + 1 ) = 49

=>4x2+12x+9-4x2+4=49

 =>12x+13=49

=>12x=36

=>x=3

b) 16x^2 - ( 4x - 5 )^2 = 15

=>16x2-16x2+40x-25=15

=>40x-25=15

=>40x=40

=>x=1

c) ( 2x + 1 )^2 - ( x - 1)^2 = 0

=>4x2+4x+1-x2+2x-1=0

=>3x2+6x=0

=>3x(x+2)=0

=>3x=0 hoặc x+2=0

=>x=0 hoặc x=-2

 

 

26 tháng 8 2016

a) \(\left(2x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)=49\\ =>4x^2+12x+9-4x^2+4=49\\=>12x+13=49\\ =>12x=36\\ =>x=3\)

b) \(16x^2-\left(4x-5\right)^2=15\\ =>16x^2-16x^2+40x-25=15\\ =>40x-25=15\\ =>40x=40\\ =>x=1\)

c) \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\\ =>4x^2+4x+1-x^2+2x-1=0\\ =>3x^2+6x=0\\ =>3x\left(x+2\right)=0\\ =>\left[\frac{3x=0}{x+2=0}\right]=>\left[\frac{x=0}{x=-2}\right]\)

15 tháng 8 2016

a) \(x\left(x-1\right)-x^2+2x=5\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2+2x=5\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

b) \(4x\left(3x+2\right)-6x\left(2x+5\right)+21\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2+8x-12x^2-30x+21x-21=0\)

\(\Leftrightarrow-x=21\)

\(\Leftrightarrow x=-21\)

c) \(2x\left(x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x-x^3-2x^2+x^3-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x=-4\)

15 tháng 8 2016

a) x ( x - 1 ) - x^2 + 2x = 5

=>x2-x-x2+2x=5

=>-x+2x=5

=>x=5

b) 4x ( 3x + 2 ) - 6x ( 2x + 5 ) + 21 ( x - 1 ) = 0

=>12x2+8x-12x2-30x-21+21x=0

=>-x-21=0

=>x=-21

c) 2x( x + 1) - x^2 ( x + 2 ) + x^3 - x + 4 = 0

=>2x2+2x-x3-2x2+x3-x+4=0

=>x+4=0

=>x=-4

 

7 tháng 3 2020

\(a)x^3-\frac{x}{49}=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-\frac{1}{7^2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)Hoặc \(x^2-\frac{1}{7^2}=0\)

TH1: \(x\left(x^2-\frac{1}{7^2}\right)=0\\ x=\frac{0}{x^2-\frac{1}{7^2}}\\ \Leftrightarrow x=0\)

TH2: \(x\left(x^2-\frac{1}{7^2}\right)=0\\ x^2-\frac{1}{7^2}=\frac{0}{x}\\ x^2=0+\frac{1}{7^2}\\ x^2=\frac{1}{7^2}\\ x^2=\left(\frac{1}{7}\right)^2\\ \Leftrightarrow x=\frac{1}{7}\)

Vậy \(x=0\)Hoặc \(x=\frac{1}{7}\)

7 tháng 3 2020

a) x3 - x/49 = 0

<=> x(x2 - 1/49) = 0

<=> x = 0 hoặc x2 - 1/49 = 0

<=> x = 0 hoặc x = +1/7

b) x2 - 7x + 12 = 0

<=> (x - 3)(x - 4) = 0

<=> x - 3 = 0 hoặc x - 4 = 0

<=> x = 3 hoặc x = 4

c) 4x2 - 3x - 1 = 0

<=> 4x2 + x - 4x - 1 = 0

<=> x(4x + 1) - (4x + 1) = 0

<=> (4x + 1)(x - 1) = 0

<=> 4x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0

<=> x = -1/4 hoặc x = 1

d) x3 - 2x - 4 = 0

<=> (x2 + 2x + 2)(x - 2) = 0

vì x2 + 2x + 2 khác 0 nên:

<=> x - 2 = 0

<=> x = 2

19 tháng 2 2019

1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)

2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)

3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)

Bài 2: 

a: \(A=x^2+8x\)

\(=x^2+8x+16-16\)

\(=\left(x+4\right)^2-16\ge-16\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-4

b: \(B=-2x^2+8x-15\)

\(=-2\left(x^2-4x+\dfrac{15}{2}\right)\)

\(=-2\left(x^2-4x+4+\dfrac{7}{2}\right)\)

\(=-2\left(x-2\right)^2-7\le-7\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2

c: \(C=x^2-4x+7\)

\(=x^2-4x+4+3\)

\(=\left(x-2\right)^2+3\ge3\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2

e: \(E=x^2-6x+y^2-2y+12\)

\(=x^2-6x+9+y^2-2y+1+2\)

\(=\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\ge2\)

Dấu '=' xảy ra khi x=3 và y=1

\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)

rồi thực hiện đến hết ... 

Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>

\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)

\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)

\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)

\(-2x^2-11x+6=0\)

\(2x^2+11x-6=0\)

\(2x^2+12x-x-6=0\)

\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)

\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)

\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(3x-2x^2=0\)

\(x\left(2x-3\right)=0\)

\(x=0\)

\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Tự lm tiếp nha