![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\((x^2- 4).(x^2 - 10) = 72 Đặt x^2 - 7 = a(1), ta có (a+3)(a-3)=72 a^2-9=72 a^2=81 a=+-9 xét 2 trường hợp a = 9 và -9 khi thay vào (1) ta có..... tự lm nốt nha \)
b) nhóm x+1 vs x+4 và x+2 vs x+3 ta sẽ có (x2+5x+4)(x2+5x+6)(x+5)=40
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(u=x^2-x\)
Phương trình trở thành \(u^2-4u+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(u-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow u-2=0\)
\(\Rightarrow x^2-x=2\)
\(\Rightarrow x^2-x-2=0\)
Ta có \(\Delta=1^2+4.2=9,\sqrt{\Delta}=3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1+3}{2}=2\\x=\frac{1-3}{2}=-1\end{cases}}\)
Đặt \(2x+1=w\)
Phương trình trở thành \(w^2-w=2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}w=2\\w=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=2\\2x+1=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 1
a)\(ĐKXĐ:x^3-8\ne0=>x\ne2\)
b)\(\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}=\frac{3\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\frac{3}{x-2}\left(#\right)\)
Thay \(x=\frac{4001}{2000}\)zô \(\left(#\right)\)ta được
\(\frac{3}{\frac{4001}{2000}-2}=\frac{3}{\frac{4001}{2000}-\frac{4000}{2000}}=\frac{3}{\frac{1}{2000}}=6000\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
i) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
<=> 5x2 + 3x - 5x - 3 = 3x2 - 3x - 8x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 = 3x2 - 11x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 - 3x2 + 11x - 8 = 0
<=> 2x2 + 9x - 11 = 0
<=> 2x2 + 11x - 2x - 11 = 0
<=> x(2x + 11) - (2x + 11) = 0
<=> (x - 1)(2x + 11) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 2x + 11 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -11/2
m) 2x(x - 1) = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x - x2 + 1 = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> (x - 1)2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
n) (2 - 3x)(x + 11) = (3x - 2)(2 - 5x)
<=> 2x + 22 - 3x2 - 33x = 6x - 15x2 - 4 + 10x
<=> -31x + 22 - 3x2 = 16x - 15x2 - 4
<=> 31x - 22 + 3x2 + 16x - 15x2 - 4 = 0
<=> 47x - 18 - 12x2 = 0
<=> -12x2 + 47x - 26 = 0
<=> 12x2 - 47x + 26 = 0
<=> 12x2 - 8x - 39x + 26 = 0
<=> 4x(3x - 2) - 13(3x - 2) = 0
<=> (4x - 13)(3x - 2) = 0
<=> 4x - 13 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
<=> x = 13/4 hoặc x = 2/3
i) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
<=> 5x2 + 3x - 5x - 3 = 3x2 - 3x - 8x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 = 3x2 - 11x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 - 3x2 + 11x - 8 = 0
<=> 2x2 + 9x - 11 = 0
<=> 2x2 + 11x - 2x - 11 = 0
<=> x(2x + 11) - (2x + 11) = 0
<=> (x - 1)(2x + 11) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 2x + 11 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -11/2
m) 2x(x - 1) = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x - x2 + 1 = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> (x - 1)2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
n) (2 - 3x)(x + 11) = (3x - 2)(2 - 5x)
<=> 2x + 22 - 3x2 - 33x = 6x - 15x2 - 4 + 10x
<=> -31x + 22 - 3x2 = 16x - 15x2 - 4
<=> 31x - 22 + 3x2 + 16x - 15x2 - 4 = 0
<=> 47x - 18 - 12x2 = 0
<=> -12x2 + 47x - 26 = 0
<=> 12x2 - 47x + 26 = 0
<=> 12x2 - 8x - 39x + 26 = 0
<=> 4x(3x - 2) - 13(3x - 2) = 0
<=> (4x - 13)(3x - 2) = 0
<=> 4x - 13 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
<=> x = 13/4 hoặc x = 2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\Leftrightarrow6x=36\Leftrightarrow x=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(3x-5\right)\left(-2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\-2x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=5\\-2x=7\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{-7}{2}\end{cases}}}\)
\(9x^2-1=\left(1+3x\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^2-1=2x-3+6x^2-9x\)
\(\Leftrightarrow9x^2-1=-7x-3+6x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-1+7x+3-6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2+7x=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\3x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x^2-5x-12=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+4x-9x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x+4\right)-3\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+4=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{4}{3}\\x=3\end{cases}}\)
b) \(7x^2-9x+2=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2-7x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow7x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\).
\(\Leftrightarrow\left(7x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{7}\\x=1\end{cases}}\)
\(4\left(x-1\right)^2-3x\left(x-3\right)=4\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow4\left(x^2-2x+1\right)-3x^2+9x=4x+8\)
\(\Rightarrow4x^2-8x+4-3x^2+9x=4x+8\)
\(\Rightarrow x^2+x+4=4x+8\)
\(\Rightarrow x^2+x+4-4x-8=0\)
\(\Rightarrow x^2-3x-4=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)+x-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\left(x+1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-1\end{cases}}\)
Chúc bạn học tốt.
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-2x+1\right)-3x^2+9x=4x+8\)
\(\Leftrightarrow4x^2-8x+4-3x^2+9x-4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy x=-1 hoặc x=4